Nguồn vốn ưu đãi tiếp sức người dân đi xuất khẩu lao động

21/09/2022
(VBSP News) Những năm qua, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) có vài chục lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đây không chỉ là giải pháp tạo việc làm mà còn là cơ hội cho lao động làm giàu chính đáng. Xác định chương trình cho vay xuất khẩu lao động là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, NHCSXH TP Sa Đéc đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động tại địa phương.
sa dec

Nhờ vốn vay từ chương trình xuất khẩu lao động của NHCSXH TP Sa Đéc, con trai chị Vũ Thị Kim Yến (thứ 2 từ trái sang) hiện có thu nhập ổn định tại Nhật, kinh tế gia đình được cải thiện

Theo thống kê, từ năm 2014 đến nay, TP Sa Đéc có 413 lao động xuất cảnh sang làm việc tại các thị trường như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malysia… Tính riêng từ đầu năm đến nay, thành phố có 39 lao động đã xuất cảnh, đạt trên 49% so với kế hoạch năm 2022, thị trường được các lao động ưu tiên lựa chọn là Nhật Bản, vì có thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt. Mức thu nhập bình quân của các lao động từ 15 triệu đồng đến hơn 30 triệu đồng/người/tháng. Nhờ vào nguồn thu nhập ngoại tệ của những lao động này gửi về đã giúp cho nhiều gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực đến quá trình phát triển kinh tế và giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.
Để tạo điều kiện tốt nhất cho các lao động xuất cảnh, NHCSXH TP Sa Đéc luôn chú trọng giải quyết kịp thời các thủ tục hỗ trợ vay vốn xuất khẩu lao động để người dân mạnh dạn đăng ký tham gia, từ đó hạn chế được tình trạng gia đình người lao động phải vay nóng bên ngoài để có đủ chi phí xuất cảnh.
Trước đây, chủ yếu sống bằng nghề bán vé số dạo, cuộc sống gia đình chị Vũ Thị Kim Yến ở khóm 1, phường 3 rất khó khăn. Năm 2020, được địa phương tư vấn chương trình đi lao động ở nước ngoài, chị mạnh dạn đăng ký cho con là Nguyễn Thành Giàu đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản. Cuộc sống vốn khó khăn, chi phí xuất cảnh đối với chị là quá lớn, nhưng nhờ được giới thiệu nguồn vốn vay từ chương trình xuất khẩu lao động của NHCSXH TP Sa Đéc, chị đã vay số tiền 79 triệu đồng để có đủ chi phí xuất cảnh cho con trai. Trong 2 năm qua, từ số tiền tích lũy, con trai chị đã gửi về gia đình tổng số tiền 480 triệu đồng, phụ bố mẹ trả nợ cho ngân hàng. Hiện nay, gia đình cải thiện được kinh tế và vươn lên hộ có thu nhập trung bình khá ở địa phương.
Từ năm 2018 đến nay, NHCSXH TP Sa Đéc đã giải ngân cho 76 hộ vay vốn lao động đi làm việc ở nước ngoài với tổng dư nợ gần 4,7 tỷ đồng. Có thể nói, hoạt động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài của tỉnh nói chung và TP Sa Đéc nói riêng trong những năm qua đã cho thấy hiệu quả. Sau hơn 10 năm tái khởi động lại chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài một cách quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, số lượng thanh niên đăng ký xuất cảnh lao động ngày càng tăng, công việc, thu nhập của các lao động đã xuất cảnh khá ổn định. Việc đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã trở thành một hướng đi mới đầy tiềm năng cho người lao động tỉnh Đồng Tháp trên con đường lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đông Xuân

Các tin bài khác