Nam Định tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội

15/09/2022
(VBSP News) Chiều 15/9, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh (Nghị định 78). Dự Hội nghị có các đồng chí: Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Trần Lê Đoài; Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải.
nam dinh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện Nghị định 78, đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Nam Định đang triển khai thực hiện 12 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi. Đến 31/8/2022, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 3.741 tỷ đồng, gấp hơn 18 lần so với năm 2003, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 17,5%/năm với 97.407 hộ còn dư nợ. Thông qua vốn tín dụng chính sách đã có trên 770 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với doanh số cho vay đạt hơn 12.987 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt hơn 9.448 tỷ đồng; góp phần giúp 87.491 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho 59.710 lao động; xây dựng 489.021 công trình NS&VSMTNT; 4.088 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, 290 căn nhà cho người thu nhập thấp; 2.376 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài…
Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và đến cuối năm 2021 theo chuẩn nghèo mới là 1,74%. Kết quả giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh trong 20 năm qua có sự đóng góp rất lớn của chi nhánh NHCSXH tỉnh; sự phối hợp có trách nhiệm của các Sở, ban, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội; sự tham gia của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Nghị định 78 trên địa bàn tỉnh 20 năm qua. Mục đích, ý nghĩa của tín dụng chính sách rất thiết thực đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, giúp người dân giảm nghèo. Để phát huy tốt hơn nữa hiệu quả tín dụng chính sách, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh cần tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nghị định 78 và các Quy định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các chính sách tín dụng ưu đãi. Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp; chi nhánh NHCSXH tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ, từ đó tích cực ủng hộ, hưởng ứng và giám sát thực hiện.
Cũng tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải đề nghị chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp nhận đầy đủ, kịp thời các nguồn vốn của Trung ương và địa phương; đồng thời tham mưu cho cấp uỷ, UBND các cấp quan tâm bố trí hàng năm nguồn vốn uỷ thác từ chính quyền địa phương sang NHCSXH để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm quản lý chặt chẽ các nguồn vốn vay và coi trọng thu hồi vốn đầy đủ, kịp thời để quay vòng vốn. Tăng cường sự phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác; tiếp tục củng cố, hoàn thiện các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; đồng thời phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động các Điểm giao dịch xã để người dân được tiếp cận vốn vay ưu đãi an toàn, thuận tiện, dễ dàng.

nam dinh 2

nam dinh 3

nam dinh 4

Các cá nhân, tập thể vinh dự được nhận Bằng khen của các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh và Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH

Clip: Tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ

Đức Toàn - Viết Dư

Các tin bài khác