Nguồn vốn ưu đãi giúp phụ nữ nâng cao thu nhập

29/09/2021
(VBSP News) Hội Phụ nữ xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc là đơn vị thực hiện hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững.
52c753500a08c3569a19

Mô hình phát triển kinh tế giỏi của hội viên phụ nữ

Là xã miền núi phía Tây của huyện Nghi Lộc, toàn xã có 19 xóm, dân số gần 12 nghìn người, trong đó độ tuổi lao động có 5.465 người, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Nhằm giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, ổn định đời sống, hằng năm Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể khảo sát hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, trên cơ sở đó giới thiệu, tín chấp cho chị em vay vốn từ NHCSXH để đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh… Đến nay, tổng số dư nợ do Hội Phụ nữ xã đứng ra tín chấp cho hội viên vay là trên 17 tỉ đồng tại 10 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 417 thành viên. Nhờ quản lý tốt nguồn vốn, nhiều năm liền không có nợ quá hạn phát sinh, Hội Phụ nữ xã luôn được cấp trên và NHCSXH huyện xếp loại tốt về chất lượng quản lý và sử dựng vốn vay.
Để đạt được những kết quả như vậy là nhờ vào sự nỗ lực của tổ chức Hội Phụ nữ xã trong công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong công tác giảm nghèo. Đặc biệt, cán bộ hội luôn sâu sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, quan tâm đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên phụ nữ, nhất là đối với những chị em có hoàn cảnh khó khăn.
Trong quá trình hỗ trợ, xét duyệt nguồn vốn, tổ chức hội luôn bám sát vào hướng dẫn của NHCSXH, sự chỉ đạo của Ban giảm nghèo xã, thực hiện công khai, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát các chị em đã được tiếp nhận từ vốn vay để kịp thời đôn đốc nhắc nhở đóng lãi, tham gia gửi tiền tiết kiệm tổ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; duy trì thường xuyên các buổi sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn; tại các buổi sinh hoạt tổ, hội cũng tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Hội; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao để hoàn trả vốn cho ngân hàng đúng hạn.
Thông qua nguồn vốn vay, nhiều hội viên đã sử dụng nguồn vốn, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết ở xóm 6 xã Nghi Văn, thoát nghèo vay 50 triệu đồng, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư mua máy xay để chăn nuôi lợn. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chỉ trong vòng 5 năm gia đình chị Tuyết không chỉ thoát nghèo, mà nay đã là hộ khá của xóm và có trong chuồng lúc nào cũng từ 50 con lợn cả nái và thịt cho thu nhập gần 120 triệu đồng/năm. Chị Tuyết chia sẻ: “Thời điểm khó khăn nhất mà NHCSXH đã tạo điều kiện cho gia đình phát triển kinh tế. Qua đó, gia đình đã vượt qua khó khăn, từng bước có cuộc sống ổn định”.
Hay như gia đình anh Nguyễn Văn Hương ở xóm 23 vay 50 triệu đồng vốn vay hộ cận nghèo từ năm 2016 để mua 1 con trâu và 500 con gà, đến nay gia đình đã vươn lên hộ khá và có 4 con trâu và 1 gia trại gà 2000 con. Từ nguồn vốn vay HSSV, hộ chị Nguyễn Thị Thái là hộ nghèo thuộc xóm 7 đã nuôi 4 cháu đại học, hiện nay cả 4 cháu ra trường đều đã có việc ổn định: 1 cháu đi làm tại Bệnh viện huyện Nghi Lộc, 1 cháu là kỹ sư và làm tại Nhật Bản, 1 cháu làm cán bộ địa chính xã và cháu út là giáo viên mầm non.
Từ việc phát huy có hiệu quả nguồn vốn vay NHCSXH đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn xã từ 36 hộ năm 2019 xuống còn 23 hộ vào năm 2020. Đồng thời qua nguồn vốn vay cho vay HSSV đã có nhiều em ra trường xin được việc làm ổn định, có tiền trả nợ cho ngân hàng đúng hạn.
Chính nhờ vậy, có thể thấy rằng thông qua chương trình vốn vay ủy thác với NHCSXH, không chỉ tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ giảm nghèo, phát triển kinh tế mà còn làm cơ sở thu hút tập hợp chị em phụ nữ tham gia tổ chức hội, từ đó vai trò vị trí của chị em trong gia đình và ngoài xã hội được nâng lên góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Bài và ảnh Minh Nguyệt

Các tin bài khác