Người Tổ trưởng trách nhiệm và gần dân

01/10/2018
(VBSP News) Hơn 12 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khóm 4, phường 1, TP Sóc Trăng do Hội Phụ nữ phường 1 quản lý, bà Trần Thị Sen đã tích cực tuyên truyền, động viên các thành viên sử dụng vốn vay từ NHCSXH đúng mục đích. Nhờ đó, nhiều thành viên đã vượt qua khó khăn, có cuộc sống ổn định.
image001

Bà Trần Thị Sen (trái) - người Tổ trưởng trách nhiệm và gần dân

Là Trưởng ban cán sự phụ nữ của khóm, lại là người địa phương, nên từng thành viên, từng hộ gia đình bà đều biết rõ. Do vậy, bà Trần Thị Sen được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của khóm 4, phường 1 với 29 thành viên. Say mê công tác xã hội, bà như có thêm niềm vui, dành tâm huyết, thời gian, công sức giúp bà con ở khu dân cư có điều kiện tiếp cận nguồn vốn Nhà nước, phát triển kinh tế, cải thiện mức sống, giảm tình trạng người dân vì thiếu vốn phải vay nặng lãi… Bà thông thạo với công việc, nắm chắc đối tượng, nhu cầu, quản lý, cập nhật đầy đủ hồ sơ, theo dõi tiền trả lãi, tiết kiệm định kỳ và khâu quan trọng là thẩm định, bình xét cho vay, đảm bảo điều kiện “có vay, có trả”.

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn có tổng dư nợ trên 710 triệu đồng. Các thành viên tham gia sinh hoạt đều đặn, chấp hành tốt quy ước nộp lãi, gửi tiết kiệm đúng quy định, bình quân mỗi hộ gửi từ 150 đến 200 nghìn đồng/tháng, cao nhất là 500 nghìn đồng/tháng. Nhờ ai cũng có số dư tích lũy nên dễ trừ dần vào vốn vay. Tuy khóm không còn hộ nghèo, nhưng qua tìm hiểu, bà biết trong khu dân mình ở vẫn còn không ít hộ khó khăn, nên bà cùng Hội Phụ nữ khóm, phường thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình. Với sự nhiệt tình, gần dân, bà đã giới thiệu, hướng dẫn trên 18 gia đình có nhu cầu vay vốn học tập, đến nay các cháu đã có việc làm ổn định, trả nợ vay trước hạn.

Bà Nguyễn Thị Tân ở khóm 4, cho biết: “Lúc đầu khi con mới vào đại học kinh tế, gia đình tôi rất khó khăn. Được cô Sen khuyến khích vay vốn cho con đi học và nhờ cô Sen hướng dẫn làm thủ tục, cách vay vốn, nên gia đình tôi mới có điều kiện cho con học xong đại học, tôi rất biết ơn cô Sen”.

Bà Đinh Thị Hồng Gấm - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 1, nhận xét: “Tổ tiết kiệm và vay vốn do cô Sen quản lý nhiều năm liền không có lãi tồn và nợ quá hạn phát sinh khó đòi. Đó là nhờ cô luôn tận tâm với công việc, đôn đốc hộ vay đóng lãi, gửi tiết kiệm đầy đủ. Ngoài ra, cô Sen còn quản lý Tổ chia sẻ tình thương, với số tiền vận động được, Tổ thường xuyên giúp đỡ chị em có hoàn cảnh bệnh tật, gia đình có người qua đời, bị thiên tai. Nhìn chung, trong công tác cô Sen rất là tận tâm, việc gì giúp đỡ mà mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác trong khả năng của mình thì cô luôn sẵn sàng”.

Với hơn 12 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Trần Thị Sen cho rằng: “Trước hết, mình phải nhiệt tình, tâm huyết, trung thực, dân chủ, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại thu nhập cao; thực hiện nghiêm quy chế hoạt động của tổ cùng các nội dung công việc được NHCSXH ủy nhiệm”. Bà yên tâm hơn khi thấy những gia đình mình giúp đỡ vượt qua khó khăn, con cháu trưởng thành, sự nghiệp ổn định. “Niềm vui của mỗi người, mỗi nhà cũng là niềm vui để mình thêm phấn đấu”, bà Trần Thị Sen chỉ nghĩ giản đơn như thế.

Bài và ảnh Anh Huy Đài PT&TH Sóc Trăng

Các tin bài khác