Đà Nẵng vinh danh 107 Tổ tiết kiệm và vay vốn có thành tích xuất sắc

01/10/2018
(VBSP News) Ban đại diện HĐQT NHCSXH TP Đà Nẵng vừa vinh danh 107 Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn có những thành tích xuất sắc trong giai đoạn 15 năm (2003 - 2018).
image001

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên (phải) và Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Lê Thị Đức Hạnh (trái) trao chứng nhận và chúc mừng cho Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn triển khai các chính sách vay vốn hiệu quả cao

Đối với hoạt động tín dụng chính sách, Tổ tiết kiệm và vay vốn như “cánh tay nối dài” của NHCSXH, đóng vai trò hết sức quan trọng, là nền tảng để nâng cao hiệu quả và chất lượng tính dụng chính sách xã hội; mọi chủ trương, chính sách xã hội phản ánh những khó khăn vướng mắc… trong việc vay vốn và trả nợ ngân hàng của người dân.

Tổ tiết kiệm và vay vốn là tập hợp các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn NHCSXH để SXKD, tạo việc làm, cải thiện đời sống; cùng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong SXKD; cùng giám sát nhau việc vay vốn, sử dụng vốn vay và trả nợ ngân hàng… Tổ được tập hợp trên cơ sở tự nguyện, đoàn kết, tương trợ, cùng có lợi, cam kết cùng thực hiện đúng nghĩa vụ khi vay vốn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên, qua 15 năm hoạt động, toàn thành phố hiện nay đã có 1.790 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Các Tổ tiết kiệm và vay vốn đã giúp hơn 4.300 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách của Nhà nước đến tận tay người dân một cách nhanh chóng, thông suốt, bảo đảm công khai dân chủ, tạo ra hiệu quả kinh tế, chính trị to lớn. Tín dụng chính sách của NHCSXH thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đã góp phần giúp hơn 89 nghìn hộ dân tại Đà Nẵng thoát nghèo, thoát cận nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo; tạo việc làm mới cho hơn 61 nghìn lao động; hơn 64 nghìn HSSV được vay vốn để trang trải chi phí học tập; cho vay xây dựng hơn 13 nghìn công trình cung cấp nước sạch và hơn 15 nghìn công trình vệ sinh môi trường mới được xây dựng mới, cải tạo sửa chữa.

Phó Chủ tịch Trần Văn Miên cho biết: “Đạt được kết quả trên bên cạnh sự nỗ lực của NHCSXH là do cấp ủy, chính quyền địa phương, hội, đoàn thể nhận uỷ thác đã có nhiều biện pháp tích cực chỉ đạo thực hiện tín dụng chính sách xã hội, sự nhiệt tình, trách nhiệm của Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn không quản ngại khó khăn, kề vai, sát cánh vì mục tiêu giảm nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội… Hoạt động tín dụng chính sách thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đã góp phần tệ nạn cho vay nặng lãi, là một trong những công cụ giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống”.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Văn Miên chia sẻ: “Hằng năm, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố và các quận huyện đều tổ chức tổng kết, khen thưởng, động viên kịp thời những Tổ tiết kiệm và vay vốn có thành tích xuất sắc trong năm. Tuy nhiên, Hội nghị lần này đặc biệt hơn khi thành phần khen thưởng trong dịp này là những Tổ xuất sắc trong rất nhiều năm liền, có thành tích xuất sắc và có tâm huyết và đóng trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đây là những tâm gương điển hình cần phát huy và nhân rộng để tạo ra sự lan toả trong toàn thành phố Đà Nẵng”.

Hoàng Lan Thực hiện

Các tin bài khác