Hoạt động Điểm giao dịch xã từng bước được đổi mới

22/09/2018
(VBSP News) Trong 16 năm qua, toàn tỉnh Hải Dương đã có gần 600 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH và sự giúp đỡ của các tổ chức hội, đoàn thể đã giúp cho hơn 90 ngàn hộ thoát nghèo, trên 140 ngàn hộ cải thiện đời sống. Đây là những kết quả đã được NHCSXH tỉnh Hải Dương báo cáo tới Đoàn công tác của TW do Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn đến kiểm tra tại một số Điểm giao dịch xã trên địa bàn TX Chí Linh vào sáng nay (22/9).
image001

Xuống trực tiếp kiểm tra các cán bộ, viên chức NHCSXH TX Chí Linh đang giao dịch với bà con xã Hoàng Tiến - một xã có dư nợ 17,3 tỷ đồng với 539 hộ vay, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã nghe những ý kiến đề xuất, kiến nghị của bà con, đề nghị NHCSXH trình Chính phủ xem xét nâng mức cho vay một số chương trình tín dụng như hộ nghèo, hộ cận nghèo lên khoảng 100 triệu đồng/hộ

Vốn nhỏ góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới

Gần 16 năm qua, NHCSXH TX Chí Linh (Hải Dương) đã đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, giúp họ vượt qua khó khăn để thoát nghèo bền vững, vươn lên thành hộ khá giả giữa vùng châu thổ sông Hồng.

Theo báo cáo, đến nay, tổng nguồn vốn của NHCSXH TX đạt trên 263 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt gần 253 tỷ đồng, tăng 12 lần so với thời điểm mới thành lập. Từ 02 chương trình tín dụng chính sách ban đầu, đến nay NHCSXH TX đã thực hiện 09 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi. Các chương trình được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chế độ. Tiền vốn được giao trực tiếp cho người thụ hưởng ngay tại xã trước sự chứng kiến của các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền và nhân dân, bảo đảm nguyên tắc quản lý công khai và dân chủ. Nguồn vốn chính sách đã tạo động lực quan trọng cho TX Chí Linh hoàn thành đủ 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở 12/12 xã vào năm 2017.

Trong 16 năm qua, toàn TX Chí Linh đã có hơn 40.000 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH. Từ nguồn vốn vay ưu đãi và sự giúp đỡ của các tổ chức hội, đoàn thể đã giúp hơn 4.200 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo đến nay xuống còn dưới 4%, hơn 8.000 lao động được tạo việc làm mới, gần 6.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phục vụ học tập, xây dựng gần 15.000 công trình cung cấp NS&VSMTNT,…

Không chỉ giúp nhiều hộ nghèo vay vốn, 16 năm qua, NHCSXH TX Chí Linh đã góp phần tạo việc làm, khôi phục nhiều làng nghề thủ công truyền thống. Nhiều HSSV nhờ nguồn vốn vay ngân hàng đã được tiếp tục đến trường. Nước sạch đã về tận các vùng quê, góp phần giúp nhiều địa phương nâng cao đời sống nhân dân.

Để giúp người dân sử dụng nguồn vốn chính sách, thời gian qua NHCSXH TX Chí Linh còn phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn, trợ giúp kỹ thuật, hướng dẫn người dân cách làm ăn để sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả nhất. Kết quả là rất nhiều hộ vay đã trả được nợ cho NHCSXH đầy đủ, đúng hạn và đã thoát hẳn nghèo. Điều này lý giải vì sao tỷ lệ nợ quá hạn của đơn vị chỉ chiếm 0,09% tổng dư nợ, một tỷ lệ đảm bảo duy trì ở mức cho phép.

Tiếp tục đổi mới

16 năm qua với những nỗ lực không ngừng nhằm thực hiện hiệu quả sự nghiệp giảm nghèo, an sinh xã hội nên NHCSXH TX Chí Linh nói riêng, cả hệ thống NHCSXH nói chung đã nhận được sự tin yêu, đồng tình và giúp đỡ của nhân dân. NHCSXH đã kế thừa, xây dựng và phát triển trên nền tảng của mô hình tổ chức Ngân hàng Phục vụ người nghèo. Tổ chức bộ máy quản lý, điều hành gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí, xã hội hóa hoạt động tín dụng chính sách để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, đảm bảo vốn tín dụng chính sách của Chính phủ được quản lý chặt chẽ, cho vay đúng đối tượng được thụ hưởng.

Các hoạt động nghiệp vụ cũng luôn được đổi mới để thực hiện các chương trình cho vay hiệu quả. Hoạt động của các Điểm giao dịch xã trên địa bàn cũng từng bước được đổi mới phù hợp với điều kiện thực tế.

“NHCSXH TX Chí Linh là 1/630 đơn vị cấp huyện của toàn hệ thống NHCSXH Việt Nam đã tổ chức hiệu quả việc giao dịch tại xã theo định kỳ mỗi tháng một lần vào ngày cố định. Nếu trùng vào lễ, thứ bảy, chủ nhật ngân hàng vẫn giao dịch bình thường. Hằng năm tỷ lệ giao dịch tại các xã của Chí Linh đều hoàn thành” - đây là sự ghi nhận của Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và các đồng chí Lãnh đạo NHCSXH Việt Nam khi được trực tiếp nghe từ cấp ủy, chính quyền địa phương, ngân hàng và những khách hàng đến giao dịch tại các Điểm giao dịch xã trong sáng nay tại TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

PV

Các tin bài khác