Niềm vui từ tín dụng chính sách cho vay mua nhà ở xã hội

14/09/2018
(VBSP News) Sau thời gian chuẩn bị, chương trình cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) đã được NHCSXH tỉnh Bình Dương giải ngân cho những hộ có nhu cầu vay. Tín dụng ưu đãi này đã giải tỏa được nhu cầu vay vốn mua NƠXH cho những hộ gia đình còn khó khăn về kinh tế mong muốn được sở hữu một căn hộ cho gia đình.
Các hộ vay đầu tiên được NHCSXH tỉnh giải ngân chương trình vay mua NƠXH

Các hộ vay đầu tiên được NHCSXH tỉnh giải ngân chương trình vay mua NƠXH

Mang “mái ấm” đến người khó khăn

Anh Trần Quang Tú ở khu 7, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, chia sẻ trước đây, khi biết được thông tin sẽ có tín dụng ưu đãi dành cho đối tượng chính sách anh rất vui mừng vì mình có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn để mua nhà ở. Thế nhưng, sau đó anh nhận ra rằng mình khó có thể vay được vốn tín dụng này bởi còn ràng buộc nhiều quy định. Hoàn cảnh gia đình anh Tú khá khó khăn, hai vợ chồng đều làm công nhân, lại có con nhỏ; với đồng lương công nhân thì việc lo cho cuộc sống hàng ngày đã khó nói gì đến việc sở hữu một căn nhà để ở.

Trong lúc khó khăn, anh Tú được cán bộ phường Phú Lợi và cán bộ tín dụng NHCSXH tỉnh tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn; kết quả anh đã được vay 420 triệu đồng mua NƠXH tại phường Hòa Lợi. Căn nhà anh mua có diện tích 50m2, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11 tới đây. Không giấu được niềm vui, anh Tú cho biết: “Sau khi được biết về chương trình tín dụng này, tôi đã tìm hiểu qua NHCSXH tỉnh và đã được hướng dẫn, tiếp cận nguồn vốn. Với khoản vay 420 triệu đồng, mức tiền gốc và lãi thanh toán tôi phải trả là khoảng 3,7 triệu đồng/tháng, thời gian hoàn trả trong 17 năm. Tôi rất cảm ơn NHCSXH đã mang đến cho gia đình cơ hội được có mái ấm, yên ổn làm ăn, sinh sống”. Niềm vui không chỉ riêng anh Tú, các hộ vay khác như gia đình chị Lê Thị Minh Hải ở phường Hòa Phú, chị Vũ Thị Thanh ở phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một vào cuối tháng 8 vừa qua cũng đã được giải ngân vốn tín dụng mua NƠXH; trong đó số tiền được vay nhiều nhất là 479 triệu đồng, thấp nhất là 351 triệu đồng. Dự kiến, 44 hộ gia đình có nhu cầu vay vốn từ chương trình này sẽ tiếp tục được NHCSXH tỉnh xét duyệt hồ sơ và sẽ được giải ngân trong thời gian tới đây.

Giúp người dân tiếp cận nhanh nguồn vốn

Xác định rõ việc cho vay mua, thuê mua NƠXH là chương trình được cả xã hội mong đợi nên ngay sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ quy định NHCSXH thực hiện cho vay chương trình NƠXH được ban hành, NHCSXH đã tiến hành các bước chuẩn bị để sẵn sàng thực hiện cho vay ngay khi Chính phủ cấp vốn thực hiện chương trình. Giám đốc NHCSXH tỉnh Võ Văn Đức cho biết: “Căn cứ theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH, NHCSXH Việt Nam đã dành cơ cấu nguồn vốn từ Trung ương 50 tỷ đồng cho NHCSXH tỉnh, đồng thời nguồn ngân sách địa phương cũng có kế hoạch ủy thác đối ứng cho vay chương trình này để thực hiện chính sách ASXH về nhà ở. Vì vậy, việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đối tượng tiếp cận vốn vay để an cư lạc nghiệp là vấn đề được lãnh đạo địa phương chú trọng thực hiện”.

Để thực hiện hiệu quả chương trình, NHCSXH tỉnh cùng các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh tích cực tuyên truyền đến những đối tượng được vay vốn từ chương trình NƠXH các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua các buổi sinh hoạt, bàn giao vốn… Tại các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, NHCSXH tỉnh cũng phối hợp vận động người tham gia vay vốn hiểu được nghĩa vụ, hạn mức cho vay, thời hạn cho vay… của chương trình, từ đó người vay có thể tiếp cận và thực hiện theo đúng quy trình để được vay vốn.

Ông Đức cho biết thêm, theo kế hoạch đã được duyệt, từ nay đến năm 2020 Chính phủ sẽ cấp cho NHCSXH 1.163 tỷ đồng, ngân hàng sẽ phải huy động thêm tương ứng để có gần 2.300 tỷ đồng cho vay theo chương trình NƠXH. Hiện nay, việc bố trí vốn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu vốn của người vay nên chính sách tín dụng này chưa được triển khai đến nhiều hộ gia đình. Tới đây, NHCSXH tỉnh sẽ chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh trong việc triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, trong đó có chính sách cho vay mua NƠXH. Ngân hàng cũng tập trung huy động nguồn vốn, tranh thủ nguồn vốn Trung ương, nguồn vốn ngân sách địa phương để phục vụ vốn tín dụng chính sách cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác chưa có nhà ở, góp phần giải quyết nơi ăn chốn ở cho những người khó khăn đang sinh sống tại địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng, với vai trò chủ lực, trong thời gian tới NHCSXH tỉnh cần tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan làm tốt công tác tuyên truyền để các đối tượng có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn một cách tốt hơn; các yêu cầu về thủ tục cho vay, tình trạng nhà ở, thu nhập… được thực hiện sớm, trước khi người dân ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để tránh tình trạng đối tượng không đúng vẫn đăng ký mua NƠXH. Khi cho vay, ngân hàng căn cứ trên nhu cầu, khả năng thu nhập của mỗi gia đình vay bảo đảm khả năng thu hồi nợ, vì vốn được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước và NƠXH thường có giá rẻ hơn nhà ở thương mại. Về phía các đơn vị đầu tư NƠXH trên địa bàn tỉnh cũng nên khai thác, triển khai nhanh các dự án NƠXH, góp phần cùng tỉnh hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, bảo đảm ASXH.

Tháng 8/2018, NHCSXH tỉnh đã tiếp nhận 44 hộ gia đình xin vay vốn, trong đó vay mua NƠXH có 41 hộ, 2 hộ xin vay làm nhà mới, 1 hộ vay sửa chữa nhà. Trong đợt 1 vào cuối tháng 8 vừa qua có 9 hộ đã được giải ngân; những hộ còn lại đang được phê duyệt và sẽ được giải ngân trong thời gian sớm nhất.

Theo Thạnh Hồng Báo Bình Dương

Các tin bài khác