Làm giàu không khó

10/09/2018
(VBSP News) Nhiều hộ đồng bào nghèo ở huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên - Huế) sau khi được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ NHCSXH và được hướng dẫn về phương thức SXKD đã từng bước thoát nghèo.
Chị Hồ Thị Kim ở xã Sơn Thủy, huyện A Lưới là điển hình về hộ thoát nghèo vươn lên khá giả từ hiệu quả đồng vốn NHCSXH

Chị Hồ Thị Kim ở xã Sơn Thủy, huyện A Lưới là điển hình về hộ thoát nghèo vươn lên khá giả từ hiệu quả đồng vốn NHCSXH

Đang giám sát thợ thi công đóng trần nhà, chị Hồ Thị Kim ở thôn Quảng Hợp, xã Sơn Thủy cho biết: “Căn nhà này là thành quả làm ăn sau quá trình vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện A Lưới mới có được”. Năm 2012, gia đình chị Kim lúc đó là hộ nghèo được Hội Nông dân xã bình xét, tín chấp vay vốn NHCSXH huyện thông qua kênh hội với số tiền 20 triệu đồng, chị dồn hết vốn liếng đầu tư vào chăn nuôi bò. Nhờ cán bộ tín dụng ngân hàng phối hợp với Hội Nông dân quan tâm hướng dẫn, mô hình chăn nuôi của chị phát triển thuận lợi, đồng vốn phát huy hiệu quả. Hai năm đầu, chị gầy dựng được đàn bò 3 con, qua năm thứ 3, cứ sau mỗi năm chị lại bán 3 con bò thu về hơn 50 triệu đồng. Số tiền tích lũy được, chị trả hết nợ ngân hàng và tiếp tục tái đầu tư nhân số lượng đàn bò đến nay được 12 con. Sau khi thoát nghèo, chị tiếp tục vay NHCSXH huyện theo chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo với số vốn 50 triệu đồng để đầu tư trồng 3ha rừng.

Mô hình chăn nuôi heo, gà, vịt, trồng rừng và buôn bán hàng tạp hóa của gia đình chị Nguyễn Thị Phôn ở thôn 4, xã Hồng Quảng, huyện A Lưới cũng ấn tượng không kém. Năm 2013, gia đình chị là một trong những hộ nghèo trong thôn được Hội Phụ nữ xã bình xét cho vay vốn NHCSXH huyện 20 triệu đồng để mở rộng mô hình nuôi heo nái và nuôi heo thịt kết hợp với nuôi bò, gà thịt và ngan. Ngoài thời gian rảnh rỗi, chị mở thêm quầy bán hàng tạp hóa tại nhà, sau khi trừ mọi chi phí mỗi năm chị lãi khoảng 30 triệu đồng. Không những thoát nghèo, chị còn có nguồn vốn để đầu tư mở rộng thêm chuồng trại phát triển quy mô chăn nuôi. Đến năm 2017, sau khi trả hết nợ ngân hàng, chị được Hội Phụ nữ xã chọn là mô hình làm ăn tiêu biểu của xã Hồng Quảng. Gia đình chị mạnh dạn đăng ký vay vốn 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn để tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi và trồng thêm 3ha rừng keo, mở rộng thành mô hình gia trại. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, thu nhập từ mô hình SXKD của gia đình chị Phôn sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 40 triệu đồng. Chị Phôn nhẩm tính: “Sau 5 năm nữa khi cây keo đủ tuổi để bán, bình quân mỗi héc ta, gia đình sẽ thu được 70 triệu đồng”.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện A Lưới Hà Văn Trung cho biết: “Giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới là một trong những nội dung mà đơn vị đang rất quan tâm để cùng địa phương chung tay xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới”. Đến nay, toàn huyện A Lưới có 7 xã nằm trong diện đang xây dựng nông thôn mới  giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, dư nợ cho 7 xã đến nay gần 85 tỷ đồng với 2.740 hộ vay. Chỉ tính riêng chương trình cho vay hộ nghèo, 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện đã cho gần 460 hộ vay với số tiền gần 15 tỷ đồng, đáp ứng kịp thời để bà con phát triển sản xuất, kịp thời vụ. Nhờ nguồn vốn đó đã có 86 hộ thoát nghèo trong 6 tháng đầu năm. Ngoài ra, NHCSXH huyện A Lưới hỗ trợ cho hơn 340 hộ gia đình có nhu cầu vay vốn để xây dựng hơn 690 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết cho 163 hộ gia đình được vay vốn để tạo việc làm cho 163 lao động ổn định trên địa bàn. Ngân hàng đã giải ngân kịp thời cho 172 hộ gia đình vay vốn để xây dựng và sửa chữa nhà ở thuộc chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ…

Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, Hồ Văn Ngưm khẳng định: “Ngoài đáp ứng kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi, việc phối hợp hướng dẫn kỹ năng, kỹ thuật trong SXKD cho bà con từ phía ngân hàng đã phát huy đồng vốn vay hiệu quả. Đồng thời, góp phần khai thác nguồn vốn trong dân, mở thêm nhiều mô hình sản xuất, diện tích canh tác, hình thành nên những vùng chuyên canh hàng hóa tập trung như phát triển trồng chuối ở xã Hồng Thủy, chăn nuôi gia súc ở Hồng Vân, kết hợp phát triển trồng rừng với chăn nuôi gia súc, gia cầm ở các xã Nhâm, Hồng Quảng, Hồng Thái… Đây là động lực rất lớn giúp đồng bào nghèo và các địa phương ở A Lưới trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Theo Bá Trí Báo Thừa Thiên - Huế

Các tin bài khác