Mang niềm vui đến với học sinh nghèo vùng cao Đắk Nông

09/09/2018
(VBSP News) Vào những ngày đầu thu tháng 9 này, chương trình Cặp lá yêu thương lại tiếp tục hành trình lần đến với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền Tổ quốc. Và điểm dừng chân lần thứ 35 này tại tỉnh Đắk Nông - nơi có nền văn hóa cổ truyền đa dạng của nhiều đồng bào dân tộc các tỉnh Tây Nguyên.
2

Các đại biểu tham dự chương trình

Tới dự chương trình ngày hôm nay có đồng chí Nguyễn Thanh Danh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông; đồng chí Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH; đại diện Trung tâm tin tức - Đài Truyền hình Việt Nam; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các Sở, ban ngành tỉnh Đắk Nông và các nhà hảo tâm trong cả nước.

Tỉnh Đắk Nông nằm ở phía tây Nam của khu vực Tây Nguyên. Quê hương của những hạt cà phê và trái bơ thơm ngon nổi tiếng, là địa phương có tới 40 dân tộc cùng sinh sống thuận hoà và làm nên bức tranh văn hoá vô cùng đặc sắc.

Đắk Nông hôm nay không chỉ là những bản sử thi anh hùng ca mà còn mang sự tươi trẻ của các em học sinh và niềm hy vọng đổi đời từ con chữ. Trong hành trình về với vùng đất này vẫn còn nhiều hoàn cảnh không may mắn nhưng vô cùng nghị lực. Với các em, đến trường không chỉ là hạnh phúc lớn nhất mà còn là con đường duy nhất để thoát nghèo, tìm kiếm một tương lai tươi sáng và chắc chắn nhất.

1

Trước hoàn cảnh của em Ngô Tiểu Linh, các nhà hảo tâm đã nhận hỗ trợ giúp đỡ nhiệt tình

Câu chuyện đầu tiên hôm nay là về một người phụ nữ. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng bản thân vẫn vượt qua nhận nuôi một đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc 6 tháng tuổi. Từ chỗ tìm chỗ ăn chỗ ở, sống cho qua ngày. Hai bà cháu em Ngô Tiểu Linh đã trải qua 14 năm như vậy nhưng vẫn đùm bọc, yêu thương lẫn nhau và mong ước lớn nhất của người phụ nữ này là Tiểu Linh được đi học, sớm khôn lớn thành người. Cuộc sống nghèo khó như vậy nhưng bà Tuệ vẫn cố gắng cưu mang bé Tiểu Linh, cố gắng cho bé được đến trường. Đó là tấm lòng tử tế và rất đáng quý, bởi đâu phải ai cũng sẵn lòng che chở cho người khác khi chính mình còn đang khó khăn.

8

Hai chị em Phương Linh và Xuân Lan đang giao lưu với khán giả

Câu chuyện cảm động tiếp theo là về hai chị em gái có nghị lực mạnh mẽ. Ba mất sớm. Còn mẹ vì cuộc sống mưu sinh cho gia đình phải đi làm xa nửa tháng mới về một lần, nhà chỉ còn lại hai chị em hằng ngày tự chăm sóc lẫn nhau. Chính vì vậy người chị gái ấy đã học thêm võ để tự vệ cho bản thân mình. Dù cho hoàn cảnh khó khăn như thế nào nhưng hai chị em như những đoá hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời trên vùng đất đỏ Tây Nguyên đầy nắng gió.

Khó khăn là vậy nhưng hai chị em Phương Linh và Xuân Lan vẫn quyết tâm đi học. Bởi với các em chỉ có học mới có thể thay đổi được cuộc sống khó khăn của gia đình. Phương Linh tâm sự ước mơ sau này muốn trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người, còn học võ để bảo vệ cho cả gia đình. Trong chương trình Cặp lá yêu thương, những nhà hảo tâm đã sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với Phương Linh và Xuân Lan. Các em đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời của các nhà hảo tâm với 19 triệu đồng để học tập và cuốn Sổ tiết kiệm giúp gia đình ổn định cuộc sống hằng tháng.

5

Trước hoàn cảnh của Phương Linh và Xuân Lan, các nhà hảo tâm đã nhận giúp đỡ các em trong thời gian tới

Những căn nhà gỗ là hình ảnh quen thuộc của người dân Tây Nguyên. Ngoài việc là nơi che nắng che mưa, với các em nhỏ, những vách nhà đã biến thành những trang vở khổng lồ nuôi dưỡng những ước mơ con chữ, là nơi viết lên những bài học của các em. Những vách gỗ mà người ta không sử dụng, mẹ của các em lấy về vá làm vách đã trở thành nơi cho hai chị em Khánh Linh và Khánh Huyền học tập, vui chơi. Không phụ công ơn của mẹ, hai cô con gái xinh xắn luôn cố gắng học giỏi, chăm ngoan. Dù cuộc sống còn nghèo khó, bài học có khi phải viết lên vách nhà, nhưng hai em vẫn luôn cố gắng học tập. Những lúc không có mẹ ở nhà, hai cô con gái nhỏ tự bảo ban nhau học hành và phụ mẹ những việc lặt vặt trong nhà.

6

Điểu Hùng đang cần những chiếc “lá lành” để viết tiếp giấc mơ tới trường

Đây nữa, hoàn cảnh của em Điểu Hùng ở huyện Tuy Đức cũng rất cần sự cảm thông, chia sẻ từ các nhà hảo tâm. Bố bỏ nhà đi từ khi em còn nhỏ, để lại gánh nặng cuộc sống lên đôi vai của người mẹ gầy yếu. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn ấy nên việc đi học của em đã bị dang dở giữa chừng khi suốt những năm học tiểu học, em là học trò dân tộc duy nhất trong vùng đạt học sinh giỏi. Chỉ vì không có nổi chiếc xe đạp, chỉ vì đường tới trường quá xa, mà việc học phải bỏ giữa chừng. “Giá như chương trình Cặp lá yêu thương có sớm hơn chắc em sẽ khác”, Điều Hùng tâm sự.

7

Nhiều phần quà đã được trao cho các LCL tại tỉnh Đắk Nông

34 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Nông trong chương trình hôm nay đều có chung một khát khao cháy bỏng là được đi học, được cắp sách đến trường như bao em học sinh khác. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ lại trở nên gập ghềnh hơn bao giờ hết nếu không có sự chung tay, giúp đỡn từ cộng đồng. Mong rằng, các nhà hảo tâm luôn danh tình cảm thân thương nhất giúp đỡ các em vượt qua mọi khó khăn trong tương lai tươi sáng.

10

Nằm trong hoạt động của chương trình Cặp lá yêu thương, 34 em nhỏ và người giám hộ đã được NHCSXH tỉnh Đắk Nông trao tận tay số tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm

9

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã đến động viên chia sẻ các em và người giám hộ

12

13

Những hình vẽ thân thương và dòng thư ngắn của các em cũng đã được gửi đến các nhà hảo tâm

PV thực hiện

Các tin bài khác