Trao cơ hội “an cư”

10/09/2018
(VBSP News) Lãi suất cho vay NƠXH theo Nghị định 100 của Chính phủ quy định là 4,8%/năm đã và đang góp phần trao cơ hội an cư cho nhiều gia đình còn khó khăn về nhà ở trong cả nước nói chung, thành phố Cần Thơ nói riêng.
Chị Tuyết Anh giới thiệu căn nhà vừa mới được hoàn thiện từ số tiền vay của NHCSXH

Chị Tuyết Anh giới thiệu căn nhà vừa mới được hoàn thiện từ số tiền vay của NHCSXH

Cùng chúng tôi thăm ngôi nhà mới xây xong, chị Nguyễn Thị Tuyết Anh - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai không thể tả nổi được niềm hạnh phúc khi có được tổ ấm khang trang thỏa mơ ước bấy lâu của vợ chồng chị. Chị cho biết, miếng đất xây ngôi nhà này do người chú nhượng lại năm 2017. Khi đó anh chị rất háo hức, mong muốn xây căn nhà riêng nhưng không cách nào lo nổi khoản chi phí. Đầu năm 2018, khi dự án cho vay NƠXH được NHCSXH triển khai, anh chị kịp thời tìm hiểu, làm hồ sơ vay vốn. Sau khi hoàn thành mọi thủ tục cần thiết, chưa đầy 2 ngày, chị nhận số tiền vay 350 triệu đồng từ chương trình. Chị Tuyết Anh cho biết: “Dự toán chi phí xây căn nhà 130m2 khoảng 550 triệu đồng, nhưng tôi được vay 70% số tiền đó với thời gian vay tối đa là 25 năm, lãi suất 4,8%/năm. Hiện mỗi tháng, chúng tôi vừa đóng lãi, vừa gửi tiết kiệm để trả nợ gốc khoảng 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, khi có điều kiện, chúng tôi có thể trả nợ trước hạn, không phải chịu lãi phạt. Đây là những ưu đãi của Nhà nước với những người thuộc đối tượng vay vốn như tôi. Nếu không vợ chồng tôi khó xây được nhà để ở”.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai Nguyễn Văn Hoàng, năm 2018, thành phố phân bổ cho địa phương 4 tỷ đồng để cho vay NƠXH. Đến nay, huyện đã cho vay được 3 hộ với số tiền 580 triệu đồng. Ông cho biết thêm, mặc dù là huyện ngoại thành, chưa có dự án xây dựng NƠXH tập trung nhưng nhu cầu vay vốn để sửa chữa hoặc xây mới nhà ở của các đối tượng theo quy định, nhất là công chức, viên chức rất lớn. Vì vậy, UBND huyện xác định phải đẩy mạnh tuyên truyền chương trình này và tích cực hỗ trợ thông tin, tư vấn thủ tục vay vốn cho các gia đình có nhu cầu. Phấn đấu sẽ hoàn thành kế hoạch được phân bổ.

Gia đình anh Tăng Văn Sơn và chị Nguyễn Thị Kiều Trang ở ấp Trường Phú, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai cũng đang mong chờ căn nhà hoàn thiện. Căn nhà trước đó chỉ có bộ cột bê tông, vách ván, mái lợp tôn sử dụng trên 10 năm. Chị Trang cho biết: “Chúng tôi có đất ở do cha mẹ để lại, không đất sản xuất. Mọi chi phí sinh hoạt, học hành của 2 con trông nhờ lương giáo viên nên khi nhà xuống cấp, chúng tôi không đủ khả năng sửa chữa. Tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ xã, tôi được giới thiệu chương trình cho vay NƠXH với lãi suất, thời hạn vay ưu đãi. Tôi bàn bạc với chồng và được xét cho vay 80 triệu đồng sửa nhà. Nhà mới được xây bê tông hoàn toàn, mái lợp tôn, giữ lại phần nền móng cũ. Có nhà mới, cuộc sống gia đình thoải mái và ấm áp hơn”.

Có thể nói chương trình cho vay NƠXH của NHCSXH đã góp phần giúp nhiều gia đình có cơ hội “an cư lạc nghiệp”. Ông Hồ Văn Mách ở phường An Phú, quận Ninh Kiều thuộc đối tượng người có công với Cách mạng, được vay 600 triệu đồng để sửa nhà. Ông chia sẻ: “Nếu không có chương trình cho vay này, còn lâu tôi mới sửa được nhà. Vay ngoài lãi suất cao, thời gian trả tiền vay ngắn hơn nên áp lực rất lớn. Còn nếu dành dụm tiền sửa chắp vá sẽ mất rất nhiều thời gian, có khi còn phát sinh thêm nhiều chi phí, ảnh hưởng điều kiện sinh hoạt gia đình”.

Tuy nhiều ưu điểm nhưng theo một số ý kiến, việc tiếp cận vốn vay còn khó khăn do quy định người vay vốn phải đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; một số trường hợp không đủ giá trị tài sản thế chấp; nhiều hộ định cư vùng nông thôn, đất xây nhà chưa phải đất thổ cư. Hiện nay, tại TP Cần Thơ chưa có dự án, chủ đầu tư đủ điều kiện bán NƠXH theo quy định nên NHCSXH chưa thể cho vay để mua, thuê mua NƠXH. Tuy nhiên, kết quả sau 5 tháng cho vay, đến nay toàn TP Cần Thơ đã giải ngân được trên 2 tỷ đồng cho 10 hộ vay để xây mới hoặc sửa chữa nhà để ở.

Theo Mỹ Tú Báo Cần Thơ

Các tin bài khác