Đồng hành với phụ nữ phát triển kinh tế

01/10/2018
(VBSP News) Trên cơ sở quyết định phê duyệt phương án cho vay đối với phụ nữ khởi nghiệp từ vốn ngân sách địa phương, ủy thác qua NHCSXH, NHCSXH huyện Gia Bình (Bắc Ninh) đã tích cực đi đầu trong công tác hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế với mức cho vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án.
image001

Sau khi được vay 500 triệu đồng từ NHCSXH, xưởng sản xuất đồ gỗ của chị Phạm Thị Thủy được đầu tư các loại máy hiện đại

Nhờ có nguồn vốn 20 tỷ đồng được cấp từ UBND tỉnh, NHCSXH đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ, nhất là các hộ nghèo có cơ hội tiếp cận trực tiếp với nguồn vốn vay thuận lợi và kịp thời, giúp chị em phát huy tính tự chủ trong phát triển kinh tế. Giám đốc NHCSXH huyện Gia Bình Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Chương trình cho vay đối với phụ nữ khởi nghiệp rất thiết thực, giúp giảm nghèo, thoát nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình và kinh tế địa phương. Bắt đầu thực hiện giải ngân chương trình cho vay đối với phụ nữ khởi nghiệp từ tháng 8/2018, NHCSXH huyện giải ngân 800 triệu đồng cho 2 trường hợp vay phát triển xưởng sản xuất tại gia. Từ giờ đến cuối năm mục tiêu giải ngân 2 tỷ đồng và mong muốn với sự ưu đãi này, các chị em đổi mới phương thức làm ăn, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho gia đình, xã hội.

Khu nhà xưởng sản xuất đồ gỗ rộng 800m2 của chị Phạm Thị Thuỷ, sinh năm 1991 ở xã Giang Sơn sản xuất các sản phẩm về nội thất phong phú như bàn ghế, giường, tủ bếp… bằng các loại gỗ tự nhiên và công nghiệp. Trước đây, xưởng chỉ có vài loại máy móc thô sơ, người lao động vất vả lại không đạt hiệu quả cao. Sau khi biết đến nguồn vốn vay từ chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của NHCSXH, chị Thuỷ mạnh dạn vay 500 triệu đồng để mua trang thiết bị hiện đại. Chị đầu tư 300 triệu đồng mua máy chà nhám có tác dụng chà nhám đánh bóng bề mặt gỗ, máy cưa bàn trượt và một số loại máy móc hiện đại khác nhằm nâng cao năng suất lao động. Ngoài ra, chị thuê 10 lao động thường xuyên với mức lương trung bình 10 triệu đồng/tháng.

Chị Thuỷ chia sẻ: “Khi được Tổ tiết kiệm và vay vốn tuyên truyền về chương trình cho vay phụ nữ khởi nghiệp, tôi vô cùng phấn khởi và ngay lập tức làm hồ sơ vay vốn. Số tiền 500 triệu đồng vay từ NHCSXH đã giúp tôi phát triển xưởng sản xuất, giảm bớt công lao động, số lượng sản phẩm mỗi tháng nhiều hơn trước. Mong rằng NHCSXH tiếp tục tạo điều kiện để các chị em có cơ hội làm giàu ngay trên chính quê hương mình, khuyến khích phong trào “ly nông bất ly hương”.

Về phía NHCSXH, để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, công tác kiểm tra, giám sát luôn được đặc biệt quan tâm, nhằm nắm bắt kịp thời tình hình thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội địa phương.

Khánh Linh Báo Bắc Ninh

Các tin bài khác