“MỘT TẤM LÒNG”

28/07/2017
(VBSP News) Xuất phát từ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, “Tháng 7 thắp lửa tri ân” là hoạt động thường niên của NHCSXH! Khác với mọi năm, Đoàn công tác tri ân, thiện nguyện năm nay của NHCSXH do đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu cùng đồng chí Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và đại diện các đoàn viên công đoàn NHCSXH hành hương đến các địa chỉ đỏ, qua các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... để cùng thắp lên ngọn lửa tri ân, tỏ lòng thành kính đến các vị Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình để mang lại hòa bình, độc lập cho thế hệ con cháu.

Lễ thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Lễ thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Ngày 14/7/2017, tại Thành cổ Quảng Trị, NHCSXH đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trang trọng tổ chức đại lễ cầu siêu, lễ thả hoa đăng và lễ trao tặng quà tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhằm tưởng nhớ các vị Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Suốt 81 ngày đêm của Mùa hè đỏ lửa năm 1972, mảnh đất chưa đầy 6km2 đã hứng chịu 328 ngàn tấn bom đạn với sức công phá tương đương 7 quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống thành phố Hirôsima của Nhật Bản năm 1945. Hàng ngàn chiến sĩ tuổi đời vừa tròn mười tám, đôi mươi đã vĩnh viễn nằm xuống để viết nên bản anh hùng ca bất diệt về tinh thần quả cảm, sự hy sinh vô bờ bến vì độc lập - tự do và thống nhất Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.

Qua nhiều “Tháng 7 thắp lửa tri ân” tại Thành cổ Quảng Trị, vùng đất thiêng bên dòng sông Thạch Hãn đã để lại trong lòng Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhiều trăn trở, để rồi cảm xúc được trải vào những lời thơ “Thành cổ bất tử và hồi sinh” (xem chi tiết). Bài thơ được mở đầu bằng 4 câu đầy cảm xúc:

“Những ngọn nến lung linh trên dòng sông Thạch Hãn,

Nhè nhẹ trôi với hàng vạn linh hồn,

Chiến đấu hy sinh những ngày hè đỏ lửa,

Đang nằm đây tắm rửa với dòng sông”

Vâng! Các anh đã và đang nằm đây với dòng sông! Mãi mãi ở lại nơi vùng đất bất tử. Đọc 4 câu thơ của Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng, tôi lại nhớ đến bài thơ “Lời gọi bên sông” (xem chi tiết) của CCB - dũng sỹ diệt Mỹ, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bá Dương, viết cách đây 30 năm (1987). Bài thơ chỉ có 4 câu, thắm đượm nghĩa tình đồng đội, xin trích 2 câu đầu:

Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ,

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm.

Những linh hồn đồng đội còn bồng bềnh trong cõi hư vô nơi dòng sông Thạch Hãn. Bài thơ đã được khắc lên tường Thành cổ Quảng Trị mãi mãi ghi nhớ sự hiện diện của các Anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc.

Qua gần nửa thế kỷ, đất lửa Quảng Trị đang hồi sinh từng ngày. Trong niềm vui sướng trên một đất nước hòa bình hôm nay, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng luôn mang trong mình một nỗi buồn đau đáu, anh cũng là con một liệt sỹ hy sinh ở chiến trường Tây Nguyên. Nỗi niềm riêng gắn với chung, anh liên tưởng:

Cùng lứa các anh đồng đội đã lên ông,

Đang vui vầy với gia đình con cháu!

Mỗi nén hương, mỗi ngọn đèn hoa đăng hôm nay như lời tri ân sâu sắc của những người được sống trong hòa bình, trong hạnh phúc đối với các Anh hùng liệt sỹ, đối với vùng đất Quảng Trị, như mạch nguồn luôn chảy nối tiếp bao thế hệ Việt Nam.

Các anh nằm đây với bao hãnh diện,

Trọn đời mình vì mảnh đất thân yêu.

Còn Lê Bá Dương:

Có tuổi 20 thành sóng nước,

Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm.

Thời gian đi qua đã xóa nhòa nhiều dấu tích chiến tranh, nhưng đến Thành cổ Quảng Trị hôm nay vẫn vẹn nguyên nỗi xúc động thiêng liêng, khiến cho ai cũng như khe khẽ bước chân như sợ làm động giấc ngủ của các liệt sỹ. Bởi dưới từng bụi cây, ngọn cỏ xanh tươi kia có thể vẫn còn những di hài liệt sỹ. “Xin đừng lãng quên nơi đây… cuộc sống những linh hồn”, tác giả bài thơ “Thành cổ bất tử và hồi sinh” nhắc nhở mọi người.

Đất nước đang trong những ngày sôi nổi Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ. Sông Thạch Hãn một thời là con sông máu nay đã trở lại dòng sông hiền hòa giữa lòng mẹ thiên nhiên và trở thành dòng sông hoa vào những ngày tháng 7. Trời Quảng Trị trong xanh vời vợi giữa đêm hè, tại đại lễ cầu siêu, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng thành tâm:

Cầu linh hồn các anh siêu sinh tịnh độ,

Sống khôn, chết thiêng nhớ luôn phù hộ

Quốc thái dân an, cuộc sống thanh bình.

Xin cảm ơn Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng - một tấm lòng chân thành trong triệu triệu tấm lòng hướng về thế hệ cha ông Anh hùng của những người con đất Việt.

Hồ Khánh Thiện - chiều tháng 7/2017

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác