Lời Anh vang vọng mãi ngàn năm

29/10/2014
(VBSP News) Về với đất mẹ ở tuổi thanh xuân đã 50 năm qua nhưng sự hy sinh lẫm liệt của người Anh hùng thành đồng bất khuất Nguyễn Văn Trỗi đã đi vào lịch sử như một biểu tượng, một bản anh hùng ca bất diệt về khí phách hiên ngang của những thanh niên yêu nước thế kỷ 20 sẵn sàng xả thân cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và có tác động mạnh mẽ đến phong trào phản chiến của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.
Lời hô của Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi tại pháp trường như tiếng kèn xung trận, thôi thúc, khích lệ cả nước hăng hái xung phong sẵn sàng đánh giặc Ảnh: Tư liệu

Lời hô của Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi tại pháp trường như tiếng kèn xung trận, thôi thúc, khích lệ cả nước hăng hái xung phong sẵn sàng đánh giặc
                                                                                                                                                                       Ảnh: Tư liệu

“Có những phút làm nên lịch sử

Có cái chết hóa thành bất tử

Có những lời hơn mọi bài ca

Có con người như chân lý sinh ra”

Những vần thơ hào sảng của nhà thơ Tố Hữu đã đi vào lòng người 50 năm qua, kể từ ngày anh Nguyễn Văn Trỗi hy sinh tại pháp trường. 50 năm, nhưng hình ảnh người anh hùng với dáng vóc gầy gò, hai tay bị trói chặt vào cột nhưng đôi mắt vẫn sáng lên, vẫn hiên ngang nhìn thẳng vào quân thù là một hình ảnh bất tử đi vào lịch sử nhưng ý chí được tôi luyện bằng thép và câu nói nổi tiếng “Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ! Đả đảo Nguyễn Khánh! Việt Nam muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!” vẫn luôn vang mãi trong lòng mỗi người Việt Nam yêu nước. Tinh thần chiến đấu và hy sinh anh dũng của anh Nguyễn Văn Trỗi tại pháp trường đã trở thành biểu tượng của thế hệ thanh niên Việt Nam thời kỳ chống Mỹ. Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta đã ghi trên tấm ảnh của Anh: “Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của Anh là một tấm gương Cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho các cháu thanh niên học tập”.

Cuộc đời và sự nghiệp Cách mạng của người Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi tuy ngắn ngủi nhưng “Anh đã sống cuộc đời sáng rực ánh mặt trời, anh sống tuổi thanh xuân đẹp tươi trong khói lửa luyện nên thép ngàn”. Hình ảnh và chí khí người thanh niên Nguyễn Văn Trỗi đã trở thành biểu tượng hết sức thiêng liêng, cao đẹp trong lòng các thế hệ đoàn viên thanh niên, trở thành lý tưởng sống và vũ khí chiến đấu của thanh niên Việt Nam từ đó cho đến hôm nay và mãi mãi sau này.

Học tập và noi gương anh, tuổi trẻ NHCSXH hôm nay đang từng ngày tỏa sáng trong công việc, cuộc sống. Qua các phong trào “Đoàn viên thanh niên xung kích, tình nguyện đi công tác hỗ trợ tăng cường tại các chi nhánh trên toàn quốc”, “Thanh niên sẵn sàng đảm nhận khâu khó, việc mới, đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chuyên môn được giao”, đã và đang có rất nhiều đoàn viên thanh niên NHCSXH xung phong đi tăng cường tới vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để mang “Tiền Chính phủ” đến với người nghèo và các đối tượng chính sách, giúp họ có cơ hội vươn lên thắng “giặc đói, giặc nghèo”, bảo đảm an sinh xã hội, công bằng dân chủ. Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được Đoàn Thanh niên triển khai theo hướng thiết thực, hiệu quả tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, chương trình xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn sâu sắc như: hiến máu tình nguyện cứu người; phát động quyên góp tiền ủng hộ nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường, vươn lên trong cuộc sống… Tất cả đã thể hiện rõ bản lĩnh, tố chất, nghị lực, tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ trước cộng đồng.

Kỷ niệm 50 năm ngày mất của Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, ôn lại công lao to lớn, ý chí kiên cường, tinh thần bất khuất, tấm gương hy sinh quên mình vì nước, vì dân của người anh hùng trẻ tuổi và các thế hệ cha anh đã cống hiến trọn đời cho Cách mạng, thế hệ trẻ NHCSXH hôm nay nguyện noi gương anh quyết tâm học tập, lao động xây dựng quê hương, tin tưởng trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, noi gương anh viết tiếp những trang sử vàng chói lọi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của dân tộc Việt Nam anh hùng trên những chặng đường mới.

Kiên Trang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác