Kon Plông phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

29/09/2021
(VBSP News) Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kon Plông (Kon Tum) đã triển khai có hiệu quả các nguồn vốn vay để hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất. Qua đó, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ nghèo áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất để phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.
kon tum

Anh Siu Ngọc Un bên vườn cà phê

Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kon Plông Đỗ Phú Cường cho biết: Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng một cách tối đa, thời gian qua, đơn vị triển khai nhiều giải pháp thiết thực đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Với việc tăng thêm các chương trình tín dụng và đối tượng thụ hưởng đã giúp các hộ vay linh hoạt trong sử dụng nguồn vốn đầu tư mở rộng sản xuất trên nhiều lĩnh vực.
Hiện nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kon Plông đang triển khai thực hiện cho vay 17 chương trình tín dụng chính sách. Tính đến ngày 19.8.2021, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn đạt 135,16 tỉ đồng với 3.116 hộ còn dư nợ (tăng 146% so với năm 2016). Trong đó, doanh số cho vay đạt 193,48 tỉ đồng với 6.124 lượt hộ vay vốn, doanh số thu nợ đạt 130,65 tỉ đồng. Qua đó, tạo điều kiện để người dân có vốn đầu tư phát triển SXKD hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống còn 14,98% (tính đến cuối năm 2020).
Một trong những chương trình triển khai thực hiện hiệu quả thời gian qua đó là cho vay hộ nghèo vùng DTTS nhằm giúp các hộ vươn lên làm kinh tế, thay đổi tập quán, tư duy canh tác lạc hậu. Nhờ có nguồn vốn vay từ chương trình, bà con vùng DTTS mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao cuộc sống.
Tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông trong nhiều năm qua, chương trình cho vay tín dụng hộ nghèo, nhất là cho vay các hộ DTTS đã phát huy hiệu quả, qua đó giúp cho nhiều hộ đầu tư áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.
Gia đình anh Siu Ngọc Un ở thôn Kon Pring, thị trấn Măng Đen là một ví dụ điển hình. Vốn là hộ nghèo tại địa phương, thu nhập chỉ trông chờ từ việc đi làm thuê, đời sống luôn bấp bênh, nhờ được vay vốn ưu đãi chính sách 30 triệu đồng, anh Siu Ngọc Un có vốn trồng cà phê. Hiện tại, vườn cà phê của anh đã cho thu bói, anh dự định vay thêm vốn để tiếp tục đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cùng với việc vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, vợ chồng anh còn siêng năng đi làm công cho bà con trong vùng và tằn tiện trong chi tiêu nên cuộc sống gia đình khá hơn. “Nếu không có NHCSXH cho vay vốn và được vận động tuyên truyền, hướng dẫn đầu tư phát triển kinh tế thì có lẽ gia đình tôi càng ngày càng khó khăn vì làm thuê mãi chẳng đủ ăn”, anh Siu Ngọc Un chia sẻ.
Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông Y Bé cho biết: Nguồn vốn vay từ NHCSXH đã giúp hàng trăm hội viên phụ nữ DTTS tại thị trấn Măng Đen có điều kiện đầu tư sản xuất, thoát nghèo bền vững. Hiện nay Hội Phụ nữ thị trấn có 210 hội viên còn dư nợ trên 19 tỉ đồng. Từ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi đã giúp hội viên mạnh dạn thực hiện các mô hình kinh tế có hiệu quả và đem lại thu nhập cao cho người dân, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.
Chị Đinh Thị Y Diên là hội viên phụ nữ thôn Kon Pring, thị trấn Măng Đen sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách. Chị chia sẻ, được Hội Phụ nữ thị trấn giúp đỡ tín chấp và vay tiền từ NHCSXH để nuôi trâu sinh sản. Cặp trâu giống chị mua đã bắt đầu sinh sản, dự kiến sẽ cho thu nhập ổn định trong thời gian tới từ việc bán giống.
Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kon Plông cũng đã tích cực phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ  công tác ủy thác cho cán bộ, Trưởng thôn, ban quản lý Tổ tiết kiệm vay vốn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để giúp nguồn vốn tín dụng nhanh chóng đến tay các hộ nghèo và đối tượng chính sách. Qua đó, từ 2016 đến nay, cho vay  đầu tư SXKD 119,9 tỉ đồng; xuất khẩu lao động 0,5 tỉ đồng; làm nhà ở 9,56 tỉ đồng với 354 căn nhà; làm 654 công trình NS&VSMTNT; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn 0,6 tỷ đồng…
Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kon Plông phấn đấu đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do ngân hàng cung cấp; nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, phấn đấu đưa tỷ lệ nợ quá hạn trên địa bàn xuống dưới mức 0,1%.    

Hoàng Thanh

Các tin bài khác