Khánh thành Đền Chung Sơn, đền thờ gia tiên Bác Hồ

18/05/2020
(VBSP News) Sáng ngày 16/5/2020, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức trọng thể lễ khánh thành Đền Chung Sơn, thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
khanh-thanh-den-chung-son-tho-gia-tien-chu-tich-ho-chi-minh-tai-nghe-an1589618693

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Đền Chung Sơn - Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhằm tôn vinh và đời đời ghi nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình Bác Hồ, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, sự phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, năm 2012, công trình Đền Chung Sơn đã được khởi công xây dựng.
Đền Chung Sơn được tọa lạc trên núi Chung, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đền được xây dựng để thờ phụng những người thân trong gia đình Bác Hồ. Công trình có giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân của nhân dân đối với gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đạo lý nhớ nguồn của dân tộc. Công trình khánh thành vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính tri ân đối với gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh ra người Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa kiệt xuất của nhân loại, 1 trong 20 lãnh tụ cách mạng có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới trong thế kỷ XX.

1356_image003

Đền Chung Sơn thờ gia tiên Bác Hồ

“Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, trong không khí tưng bừng cả nước ta kỷ niệm 45 năm đất nước thống nhất, 75 năm thành lập nước, 90 năm thành lập Đảng, là nghĩa cử đầy tình nhân ái, là nét đẹp truyền thống uống nước nhớ nguồn của đất nước Việt Nam nói chung và quê hương Nghệ An nói riêng. Nam Đàn là vùng địa linh nhân kiệt, núi Chung là nơi gắn bó với Bác Hồ, nuôi dưỡng khát vọng ra đi tìm đường cứu nước của Người…”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Đồng thời, Thủ tướng biểu dương lãnh đạo và nhân dân Nghệ An, nhà tài trợ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á đã nỗ lực xây dựng công trình và đề nghị tiếp tục hoàn thành công trình để Đền Chung Sơn trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình về thăm quê Bác của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành Đền Chung Sơn; thực hiện các nghi lễ truyền thống gồm lễ khai thanh và lễ dâng hương, dâng hoa; tham gia trồng cây tại khuôn viên Đền theo tâm niệm “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hoàng Thông (TTXVN)

Các tin bài khác