Hội nghị BCH Công đoàn NHCSXH lần thứ 12, khóa III

05/01/2018
(VBSP News) Ngày 04/1/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn NHCSXH lần thứ 12, khóa III (nhiệm kỳ 2013 - 2018). Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Phương Lan - Phó Chủ tịch Công đoàn NHVN; đồng chí Bùi Quang Vinh - Phó Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Phó Tổng Giám đốc, các Ủy viên BCH, Ủy viên UBKT Công đoàn NHCSXH.
Phó Chủ tịch Công đoàn NHVN Phạm Phương Lan phát biểu tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Công đoàn NHVN Phạm Phương Lan phát biểu tại Hội nghị

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, BCH Công đoàn NHCSXH đã tập hợp, động viên CBVCLĐ NHCSXH triển khai tốt chương trình kế hoạch và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Công đoàn các đơn vị đã phối hợp với chuyên môn tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động. Chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, triển khai thực hiện Quy chế xây dựng, quản lý và sử dụng Quỹ tình nghĩa, Quỹ an sinh xã hội. Công đoàn NHCSXH cũng đã phối hợp với cấp uỷ, cơ quan chuyên môn tích cực vận động CBVCLĐ trong toàn hệ thống tham gia đóng góp ủng hộ, hỗ trợ để thực hiện công tác an sinh xã hội, cụ thể: Xây dựng 172 ngôi nhà cho hộ nghèo và xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách; xây 15 cây cầu và 20 trường, lớp học; ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ, tặng chăn ấm cho đồng bào vùng biên giới và tặng quà tết cho người nghèo. Bên cạnh đó, công tác đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng quà gia đình thương binh liệt sỹ, ủng hộ xây dựng các công trình vì biển đảo quê hương, bò giống giúp người nghèo biên giới, chung tay xây dựng nông thôn mới cũng được Công đoàn NHCSXH tổ chức thực hiện hiệu quả.

Phó Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh phát biểu tại Hội nghị

Phó Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, trong thời gian những tháng cuối năm 2017 tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do bão, lũ lụt gây ra, với tấm lòng chia sẻ cùng đồng bào, Công đoàn NHCSXH đã kịp thời tổ chức các Đoàn công tác trực tiếp tới thăm, hỗ trợ và động viên gia đình có người thân bị mất, các gia đình bị thiệt hại tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Nhiều phong trào thi đua và các hoạt động Công đoàn được tổ chức thường xuyên góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và xây dựng môi trường công tác lành mạnh, thân thiện. Các phong trào thi đua có sức lan tỏa mạnh mẽ, là một trong những đòn bẩy tích cực, khích lệ CBVCLĐ hăng say làm việc tích cực, hiệu quả, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Qua các phong trào thi đua, đã có nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, lao động tích cực, hiệu quả, đi đầu trong các hoạt động, các tấm gương người tốt việc tốt xuất hiện tại các đơn vị trong toàn hệ thống; các tấm gương hăng say nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, nghiên cứu cải tiến quy trình nghiệp vụ, hiện đại hóa hệ thống Ngân hàng được đẩy mạnh từ Hội sở chính đến các đơn vị trong toàn hệ thống, hàng năm có nhiều đề tài, sáng kiến được đăng ký và đưa vào áp dụng trong thực tế mang lại hiệu quả cao…

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Hoạt động hiệu quả của Công đoàn NHCSXH còn mang dấu ấn đậm nét trong việc phối hợp với chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đến nay, tổng nguồn vốn của NHCSXH đạt gần 180 nghìn tỷ đồng (tăng 47,6% so với đầu nhiệm kỳ), với trên 20 chương trình tín dụng, tổng dư nợ đạt trên 171 nghìn tỷ đồng (tăng 50,6% so với đầu nhiệm kỳ), với gần 7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới… Đã có trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH; vốn tín dụng chính sách góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 3,4 triệu lao động, hơn 3,5 triệu lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 9,9 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng ĐBSCL, gần 528 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và gia đình chính sách, trên 11 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lũ lụt miền Trung; trên 112 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài. Kết quả đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận là “điểm sángtrong thực hiện chính sách giảm nghèo và các chính sách xã hội khác, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, người nghèo.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH cũng đã tiếp thu những ý kiến trao đổi của các Ủy viên BCH Công đoàn vào một số nội dung trong báo cáo của BCH nhiệm kỳ 2013 - 2018 và đóng góp ý kiến về việc sử dụng Quỹ an sinh xã hội, Quỹ phúc lợi xã hội và đời sống, công việc, các chế độ chính sách dành cho đoàn viên Công đoàn cũng như việc phát động các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn NHVN Phạm Phương Lan và Phó Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinhđã ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao những kết quả hoạt động của Công đoàn NHCSXH nhiệm kỳ qua, đặc biệt là công tác an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Các đồng chí cũng đã nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm, chương trình hành động trong thời gian tới, đặc biệt là những chỉ đạo mang tính định hướng đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn ngành NHVN và yêu cầu Công đoàn NHCSXH cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục tốt hơn nữa để mỗi đoàn viên công đoàn yêu ngành, yêu nghề, trách nhiệm, tận tuỵ với mọi công việc được giao.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác