Kỷ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 28 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân

22/12/2017
(VBSP News) Sáng nay (22/12/2017), Công đoàn cơ sở Hội sở chính NHCSXH đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017) và 28 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2017) và gặp mặt thân nhân gia đình liệt sỹ, thương binh, CCB, cựu quân nhân hiện đang công tác tại Hội sở chính và đội dân quân tự vệ của NHCSXH TW. Tới dự buổi lễ có đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc cùng các đồng chí lãnh đạo và đại diện các đơn vị tại Hội sở chính.

6X0A1339-chon

Cách đây 73 năm, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân chính thức được thành lập tại núi Slam Cao, khu rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), tiền thân của QĐND Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của dân tộc, QĐNDVN đã chiến đấu lập nên nhiều chiến công vang dội, góp phần hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Trong thời bình, QĐND Việt Nam cùng toàn dân bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tạo thuận lợi cho công cuộc đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đội ta luôn hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho; không ngừng xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại; rèn luyện kỷ luật, khả năng sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau 15 năm hoạt động, NHCSXH đã có những bước phát triển vượt bậc, tiếp tục được khẳng định vị thế trong công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội. Tính đến nay tổng nguồn vốn của NHCSXH đạt trên 181 nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 171 nghìn tỷ đồng, với gần 7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới… qua đó giúp hơn 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH với doanh số cho vay đạt trên 433 nghìn tỷ đồng; góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 3,4 triệu lao động, hơn 3,5 triệu lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 9,9 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng ĐBSCL, gần 528 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, trên 11 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung; trên 112 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài…

Những thành quả mà NHCSXH đạt được là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của các thế hệ cha anh đi trước, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ NHCSXH đã từng tham gia trong lực lượng vũ trang, đã cống hiến cho độc lập tự do của Tổ quốc. Tuy còn gặp không ít khó khăn, nhưng các cán bộ là thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ, CCB trong hệ thống NHCSXH luôn phát huy phẩm chất truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống cách mạng của gia đình trong công tác.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã ôn lại chặng đường 73 năm lịch sử truyền thống hào hùng, vẻ vang, anh dũng của QĐND Việt Nam. NHCSXH được Đảng, Nhà nước giao trọng trách giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó có các cựu quân nhân và những gia đình có công với cách mạng, những năm qua cùng với Hội CCB và các tổ chức hội, đoàn thể, NHCSXH đã thực hiện chuyển tải và quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn, đầu tư phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Tổng Giám đốc nhấn mạnh toàn thể cán bộ NHCSXH sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, xây dưng đợn vị luôn là một khối thống nhất, đoàn kết, gắn bó, là chiến sỹ kiên cường trên mặt trận chống đói nghèo. Cuối cùng, Tổng Giám đốc chúc thân nhân gia đình liệt sỹ, thương binh, CCB, cựu quân nhân hiện đang công tác tại Hội sở chính và đội dân quân tự vệ của NHCSXH TW, sức khỏe và tiếp tục thắp sáng ngọn lửa trong lòng người dân về hình ảnh người cán bộ NHCSXH.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác