Hộ nghèo ở thành phố Quảng Ngãi vay vốn thoát nghèo

21/06/2016
(VBSP News) Những năm qua, việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hộ nghèo luôn là nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp chính quyền ở TP Quảng Ngãi quan tâm đẩy mạnh thực hiện. Trong đó, công tác giúp người nghèo vay vốn, đầu tư vào sản xuất chăn nuôi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo được xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản nhằm tạo cơ sở để thành phố dần hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II.
Hộ gia đình vay vốn hộ nghèo sản xuất chổi chít tại Quảng Ngãi Ảnh: Trần Việt

Hộ gia đình vay vốn hộ nghèo sản xuất chổi chít tại Quảng Ngãi
                                                                                                                                                                               Ảnh: Trần Việt

Trước năm 2014, gia đình ông Nguyễn Hoài Vũ thuộc diện nghèo trong thôn Bình Đông, xã Nghĩa Hà. Vợ chồng ông quanh năm làm cật lực vẫn không đủ ăn, huống chi mơ đến việc thoát nghèo. Năm 2014, thông qua Hội Nông dân xã, gia đình ông đã được vay 20 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH. Từ số tiền đó, ông mua 1 con bò giống, phần còn lại mua vật liệu về làm chuồng, tận dụng một phần đất vườn trồng cỏ nuôi bò, một phần đầu tư trồng ớt và hoa thiên lý. Qua 2 năm bỏ công chăm sóc, từ 1 con bò giống đã sinh ra 2 chú bê con. Ông bán 1 con bê được 15 triệu đồng cộng với thu hoạch ớt và thiên lý thêm hơn 20 triệu đồng nữa. Thu nhập đủ để ông trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng và vẫn còn dư ra một khoản để làm vốn. Ông Vũ cho biết: “Trước kia gia đình tôi khó khăn, nhờ có nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, gia đình tôi được vay vốn chăn nuôi, trồng trọt, vụ ớt vừa rồi trúng mùa thu nhập cũng khá, bò thì mỗi năm đẻ 1 con, đến nay gia đình tôi tạm ổn, con cái học hành đến nơi, đến chốn”.

Gia đình chị Phạm Thị Ty là hộ cận nghèo của xã Nghĩa Dõng. Tháng 9/2015, được chính quyền và Hội Nông dân xã động viên, hướng dẫn, NHCSXH cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi để mua máy cày đất để làm ruộng cho bà con và mua 2 con bò giống để chăn thả, số tiền còn lại chị làm chuồng trại và nuôi heo. Nhờ có máy cày đất nên nguồn thu của gia đình ổn định, 2 con bò giống cũng đã cho ra đời 2 chú bê con cộng với 5 con heo nái đang trong giai đoạn sinh sản hứa hẹn nguồn thu đáng kể cho gia đình.

Với mục tiêu đem đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả và tạo đà để các hộ vươn lên thoát nghèo, những năm qua NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, trao vốn đến tay người dân kịp thời.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi, Võ Thị Phượng cho biết: “Một trong những khó khăn của người nghèo để vươn lên thoát nghèo bền vững là thiếu vốn  SXKD. Những năm qua, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong thành phố tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, các hộ vay vốn về chăn nuôi, trồng trọt nên đã thoát nghèo bền vững”.

Theo Quyết định của thành phố về việc phê duyệt kết quả tổng điều tra, rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015, theo chuẩn giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi. Hộ nghèo có 2.361 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ gần 3,63%, hộ cận nghèo 3.382 hộ, chiếm tỷ lệ 5,20% trên tổng số dân. Để giảm nghèo trong năm 2016, UBND thành phố tiếp tục phối hợp với NHCSXH tỉnh tạo điều kiện cho các hộ nghèo và hộ trong 2 năm đầu thoát nghèo vay vốn phát triển SXKD, dịch vụ và chuyển đổi ngành nghề nghèo có nhu cầu được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ có định hướng cho những hộ này sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần tích cực vào chương trình giảm nghèo của địa phương.

Văn Đạo

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác