Hiệu quả từ các chương trình tín dụng chính sách ở Lào Cai

21/01/2015
(VBSP News) Thực hiện chương trình vay vốn tín dụng của NHCSXH, thời gian qua, nhiều địa phương thuộc tỉnh Lào Cai đã phát huy lợi thế sẵn có, tạo điều kiện cho bà con vươn lên sản xuất, giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.
Nhờ vay vốn ưu đãi, gia đình chị Phương, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi lợn

Nhờ vay vốn ưu đãi, gia đình chị Phương, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng đã xây dựng thành công
mô hình chăn nuôi lợn

Là một huyện miền núi vùng thấp của tỉnh Lào Cai, huyện Bảo Thắng có diện tích tự nhiên 68.219ha. Toàn huyện có 14 xã, thị trấn thuộc vùng khó khăn, trong đó có 1 xã biên giới, 5 xã thuộc khu vực III và 104 thôn đặc biệt khó khăn.

Theo Giám đốc NHCSXH huyện Bảo Thắng Phan Thanh Sơn, công tác bám sát cơ sở, nắm vững tâm tư, nguyện vọng của người dân trên địa bàn luôn được cán bộ ngân hàng quan tâm, chú ý nhằm tạo điều kiện cho bà con tiếp xúc với nguồn vốn vay và phát huy hiệu quả nguồn vốn. Đặc biệt, với những địa bàn xã khó khăn, ngân hàng tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân để tháo gỡ những vướng mắc về nguồn vốn. Bên cạnh đó, công tác chăm lo cho ngành, nghề sản xuất của người dân được chú trọng với các buổi tập huấn cho bà con nông dân, hướng mục tiêu sản xuất tập trung vào một số cây trồng, vật nuôi có lợi thế của địa phương.

Nhờ vậy, trong năm 2014, nguồn vốn tín dụng chính sách đã mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp một phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn đã góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về giảm nghèo bền vững tại địa phương. Năm 2014, huyện đã giảm được 1.106 hộ nghèo (giảm 4,25%); trong 4 năm 2011 - 2014 giảm 6.758 hộ nghèo (bình quân giảm 7,8%/năm).

Là một trong những hộ khó khăn của xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, gia đình chị Nguyễn Thị Phương trước đây chỉ trông chờ vào đồng lương công nhân ít ỏi của chồng. Năm 2011, chị mạnh dạn vay vốn từ chương trình hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn với nguồn vốn 30 triệu đồng. Được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, chị đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn. Ban đầu với 5 con lợn nái làm giống, đến nay đàn lợn của chị mỗi năm xuất khoảng trên 100 con lợn thịt, cho doanh thu 500 triệu đồng/năm, cho lãi 100 - 200 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, gia đình chị còn triển khai nuôi vịt với nguồn cung 400 - 500 con vịt con/tháng đã tạo thêm thu nhập cho gia đình chị khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Không chỉ tại Bảo Thắng, TP. Lào Cai cũng là một trong những đơn vị triển khai hiệu quả chương trình tín dụng chính sách xã hội cho bà con nơi đây. Với việc triển khai 9 chương trình như: cho vay hộ nghèo, hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, HSSV… đã trở thành công cụ thiết thực thực hiện việc giảm nghèo bền vững cho thành phố.

Cụ thể, các nguồn vốn tín dụng cho hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn, được đầu tư vào 3 xã, phường Đồng Tuyển, Tả Phời, Hợp Thành với mức vay 30 triệu đồng/hộ không cần tài sản thế chấp. Nguồn vốn đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện giúp cho các hộ thoát nghèo chưa bền vững có vốn để sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, tăng trưởng kinh tế giữa các vùng. Đối với Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã góp phần giảm sức ép về lao động và việc làm cho các hộ thuộc các xã, phường về chuyển đổi cơ cấu kinh tế; khôi phục ngành nghề và hình thành các mô hình trang trại, các vùng dự án.

Đồng thời, việc cho vay chương trình NS&VSMTNT đã giúp cho các hộ có công trình nước sạch và vệ sinh sử dụng. Thêm vào đó, kênh vốn hỗ trợ cho vay hộ cận nghèo với mức cho vay 50 triệu đồng/hộ không cần tài sản thế chấp đã giúp các hộ thoát nghèo bền vững và phát triển kinh tế gia đình.

Ao nuôi cá của gia đình chị Kết cho doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm

Ao nuôi cá của gia đình chị Kết cho doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm

Gia đình chị Đoàn Thị Kết ở thôn Phời 3, xã Tả Phời là một trong những hộ điển hình sử dụng hiệu quả nguồn vốn sản xuất, kinh doanh. Chị cho biết, trước đây, gia đình chị chỉ làm ăn buôn bán nhỏ lẻ, thu nhập bấp bênh, tuy nhiên, khi có chính sách vay vốn, gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất nuôi cá chép, cá trắm, cá rô phi thương phẩm. Đồng thời, gia đình chị cũng tập trung vào sản xuất chăn nuôi lợn. Mỗi năm, gia đình chị thu hoạch 2 vụ cá với giá bán 50 - 70 nghìn đồng/kg cùng với xuất từ 1 - 2 tấn thịt lợn, trừ các chi phí, gia đình cũng thu lãi về tới 130 triệu đồng. Từ nguồn vốn ban đầu, đến nay gia đình chị đã xây dựng được cơ ngơi về ao, chuồng trại, cơ sở buôn bán nhỏ,… tạo nguồn thu nhập ổn định hàng năm cho gia đình. Thời gian tới chị cũng cho biết, gia đình tiếp tục đầu tư nhằm nâng cấp hệ thống chuồng trại và triển khai làm mô hình VAC để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến gia đình anh Lương Văn Phúc ở thôn Phời 3 được vay 30 triệu đồng hộ nghèo. Gia đình anh đã đầu tư mua trâu từ năm 2011, đến nay, số lượng đàn trâu của gia đình anh đã được 3 con, với giá bán từ 25 - 30 triệu đồng/con, đồng thời gia đình anh cũng đã trả nợ được 20 triệu đồng.

Việc tạo điều kiện vay vốn chính sách là một trong những điều kiện cần thiết để người dân nông thôn, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa có điều kiện tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, bà con nông dân cũng mong muốn, trong thời gian tới có thể được nâng mức vốn vay để có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất… để tiếp tục duy trì và mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Bài và ảnh Bùi Thủy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác