Hiệu quả tín dụng chính sách ở Kiên Giang

18/10/2022
(VBSP News) Kiên Giang - miền đất tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc có sự khởi sắc về bước phát triển kinh tế mạnh mẽ, có phong trào xây dựng nông thôn mới rầm rộ, nổi bật là thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững. Những kết quả này, theo đánh giá của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, có phần đóng góp lớn, hiệu quả của nguồn vốn chính sách.
anh-1-3076

Người dân tỉnh Kiên Giang được tiếp cận nguồn vốn chính sách ngay tại Điểm giao dịch xã

Theo báo cáo tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78), trong thời gian qua, 21 chương trình tín dụng do chi nhánh NHCSXH tỉnh Kiên Giang thực hiện đã đạt nhiều kết quả thiết thực, nhất là đã tham gia tích cực công cuộc giảm nghèo trên toàn địa bàn, trở thành một lực đẩy giúp người dân từng bước thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.
Từ ngoài đảo xa đến miền biên viễn, người dân đều được tiếp cận thuận lợi với đồng vốn ưu đãi, bởi NHCSXH các huyện, thị xã đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội sáng tạo những cách làm hay để nâng cao hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Đơn cử về xã Định Hóa, huyện Gò Quao, nơi có gần 70% dân số là người Khmer, nhờ dòng vốn ưu đãi của NHCSXH đã tận dụng thế mạnh nông, lâm nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, tạo nguồn thu nhập ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Năng suất lúa đạt 8,5 tấn/ha/vụ; nhiều vườn tạp được cải tạo để trồng hồ tiêu, cây ăn quả cam, chanh, thu nhập tới 300 triệu đồng/ha.
Huyện biên giới Giang Thanh cũng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo là người Khmer cao, NHCSXH huyện đã phối hợp với chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiến hành sắp xếp củng cố mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn theo hướng liền canh, liền cư, duy trì nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống Điểm giao dịch xã. Các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác và chuyển tải kịp thời an toàn, nguồn vốn, đáp ứng yêu cầu SXKD của hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS khó khăn địa phương.
Nguồn vốn chính sách không chỉ tác động tích cực, hiệu quả đến đời sống của người dân vùng sông nước Nam Bộ, mà còn tạo nên những bước đột phá trong công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội bền vững tại tỉnh Kiên Giang.
Phó Giám đốc phụ trách chi nhánh NHCSXH tỉnh Kiên Giang Đoàn Công Thiệt cho biết: Sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78, đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng đạt trên 4.468 tỷ đồng tăng trên 4.377 tỷ đồng so với năm 2002. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH đạt hơn 323 tỷ đồng, chiếm 7,25% tổng nguồn vốn. Toàn bộ nguồn vốn chính sách đã được chi nhánh NHCSXH tỉnh Kiên Giang chuyển tải về tận làng quê, đến từng đối tượng thụ hưởng thông qua 144 Điểm giao dịch xã và 3.229 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại xóm, ấp.
Nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho trên 922 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn phát triển sản xuất, góp phần giúp cho trên 89 nghìn hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho trên 158 nghìn lao động; hỗ trợ trên 2 nghìn người lao động được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài; xây dựng trên 252 nghìn công trình vệ sinh và nước sạch; hỗ trợ trên 60 nghìn HSSV được tiếp bước vào các trường đại học, cao đẳng…; hỗ trợ trên 200 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến cho HSSV; hỗ trợ xây dựng trên 23 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và xây dựng trên 100 căn nhà cho hộ gia đình có thu nhập thấp theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, Nghị định số 49/2021/NĐ-CP. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng giảm sâu tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 9,78% xuống còn 1,91% giai đoạn 2016 - 2020.
Con đường giảm nghèo bền vững còn nhiều khó khăn thách thức ở phía trước. Thời gian tới, Tỉnh ủy Kiên Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo các Sở, ban ngành, địa phương cần lồng ghép, gắn kết nguồn vốn tín dụng chính sách với các mô hình, chương trình, đề án, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội địa phương; các chương trình khuyến công, khuyến nông.
Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt chính sách tín dụng; tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm cho vay đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, tránh trục lợi. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về tín dụng chính sách xã hội đến người dân.

Đông Dư

Các tin bài khác