Hết lòng lo vốn cho người nghèo

19/05/2017
(VBSP News) Tháng 5/2017, trời xứ Huế trong xanh nhưng nóng như rang lửa, chúng tôi có mặt tại những vùng đất khó của Thừa Thiên - Huế là Phú Vang, Quảng Điền và Nam Đông. Cảm nhận khi đặt chân lên nhũng vùng đất khó, đó là Huế nghèo, nhưng người Huế trọng chữ tình. Với các hộ dân vay vốn, dù thế nào, đến kỳ, cũng xoay xở trả ngân hàng đúng hạn.
NHCSXH tích cực giải ngân vốn vay bổ sung để bà con trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế kịp thời chuyển đổi ngành nghề sản xuất sau sự cố môi trường biển

NHCSXH tích cực giải ngân vốn vay bổ sung để bà con trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế kịp thời chuyển đổi ngành nghề sản xuất sau sự cố môi trường biển

Buổi sáng ở biển Thuận An

Giữa sáng muộn, cái nắng tháng 5 ở Huế như muốn rang lên hết thảy. Phú Vang là một huyện vùng biển nhưng tại xã Minh Hà, người dân ngoài nghề đi biển còn trông vào đồng ruộng. Khi chúng tôi có mặt vừa lúc buổi giao dịch lưu động của NHCSXH tại UBND xã Minh Hà đang diễn ra.

Trò chuyện, chị La Thị Thia, sinh năm 1965, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn vay vốn cho hay chị có ba người con đều theo học đại học và cao đẳng, đặc biệt cả ba đều vay vốn chương trình tín dụng HSSV. Chị Thia kể: Tôi vay vốn từ cách đây 7 năm rồi; nuôi ba con ăn học; hai em học ở Đà Nẵng về quản lý đất đai; em học xây dựng ở Huế đã xong; hiện còn một em học cao đẳng. Với dư nợ vay vốn hiện lên tới 33 triệu đồng, lãi suất 0,75%/tháng chị Thia cho biết cả nhà đều tần tảo xoay xở, trả nợ ngân hàng đúng hạn và tiếp tục vay khi có thể.

Còn tại Tổ tiết kiệm và vay vốn thị trấn Thuận An, khu đầm nuôi trồng thuỷ sản của gia đình anh Nguyễn Văn Hưng rộng mênh mang. Đón khách trong bộ quần áo lao động cũ nhàu, anh Hưng đôn đáo lo bật máy bơm, để đoàn đến xem đầm tôm cá của anh đang sống ra sao.

Anh kể, cùng với vợ, anh chị là lao động chính trong nhà, nhưng năm ngoái, khi có sự cố Formosa gây ô nhiễm môi trường biển, chủ tàu nơi anh Hưng hùn vốn giải tán, khiến anh phải quay về. Đầm nước này hai vợ chồng đang thuê để nuôi trồng thuỷ sản cũng bị ảnh hưởng khiến tôm cá giống chết. “Lúc đó, nhà tôi đã vay 60 triệu đồng rồi, hai vợ chồng lại bàn nhau vay thêm 40 triệu đồng vốn hộ cận nghèo để hồi phục lại đầm. Số tiền đó tôi đầu tư vào ao hồ, mua con giống và chăm bẵm từ ngày đó đến nay. Tháng 6 này, gia đình sẽ thu hoạch mẻ cá tôm nuôi đầu tiên sau sự cố”, anh Hưng cho hay.

Đứng kế bên, ông Ngô Văn Dư - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết: Gia đình anh Hưng thuộc đối tượng bị ảnh hưởng qua ao đầm. Thị trấn có cả thảy 3.475 đối tượng bị ảnh hưởng, hiện thị trấn đã phân loại, bình chọn và làm chính sách đền bù theo đúng quy định cho các lao động, hộ trực tiếp bị ảnh hưởng, còn như hộ anh Hưng đây, theo ông Dư sẽ nằm trong danh sách đợt tới với mức đền bù khoảng 17 triệu đồng/lao động.

Theo ông Dư hiện bà con nhận được tiền đền bù đã xoay xở chuyển đổi ngành nghề rất nhiều, chủ yếu sang nuôi trồng thuỷ sản, có người chuyển qua làm mắm, ve chai hay làm du lịch, “nói chung, ngưòi dân đã trở lại với biển”, vị lãnh đạo thị trấn phấn khởi khoe: “Đợt lễ 30/4 và 1/5 vừa rồi, biển chật cứng khách, sự phục hồi đã lên tới 75%. Thị trấn chúng tôi đang tự chủ lo về tài chính”.

Chiều trên phá Tam Giang

Phá Tam Giang địa danh nổi tiếng của Huế đây rồi. Sát bờ kè là công trình 5 tỷ đồng mà tổ chức Ngân hàng Thế giới vừa tài trợ để huyện Quảng Điền làm công trình đường và một bến thuyền, thấy ghe thuyền người dân neo chật bến. Trong ráng chiều, phá Tam Giang đẹp lung linh như những vần điệu thơ ca từng đi vào trang sách, nhưng ít ai biết ẩn sâu bên trong, lại chứa đựng cả những vùng đất khó.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Điền Nguyễn Thị Bình kể đời sống bà con người dân gắn với phá Tam Giang khu vực này rất khó khăn. Gần 20 năm gắn bó với miền đất này, chị Bình cũng như nhiều cán bộ NHCSXH huyện khác đều quá thấu hiểu và không ngại lặn lội đến từng Điểm giao dịch theo đúng kế hoạch hằng tháng. “Dân ở đây nghèo nhất, có lẽ là nghèo nhất tỉnh, bởi vùng thấp mưa lụt quanh năm. Nhưng đặc biệt, tỷ lệ nợ quá hạn cực kỳ thấp”, chị Bình nói.

Bận họp, nên Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tuấn Anh chỉ kịp tiếp đoàn ngay bờ kè sát phá. Ông cho biết dù khó, nhưng bà con ở đây rất trọng chữ tín và luôn cố gắng kiếm tiền trả nợ vay ngân hàng đúng hạn. Tại xã Quảng An - nơi được ví là vùng sâu vùng xa và rốn lũ của địa bàn huyện, Chủ tịch UBND xã Lê Văn Hải cho biết: Cả xã có 2.931 hộ với 11.000 khẩu; 7 thôn thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 25 triệu đồng/năm. Tính đến tháng 4/2017 dư nợ vay vốn toàn xã cả thảy là gần 2,5 tỷ đồng với 109 hộ còn dư nợ; 17 tổ. Đối tượng được vay vốn để giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nhà ở và mua sắm trang thiết bị lao động.

Trang trại nhà ông Phan Văn Hứa ở xã Quảng Điền rộng đến vài hec-ta, vốn ngày xưa là đất bỏ hoang, hai vợ chồng ông đứng ra xin và tần tảo cải tạo lại toàn bộ. Khởi nghiệp từ một hộ nghèo vay vốn ngân hàng vài chục triệu để nuôi gà, nuôi lợn, đến hết 2003 trả xong nợ, ông Hứa lại vay tiếp. Cứ thế nhân rộng mô hình cộng với biết tính toán làm ăn, tới nay cơ ngơi của ông Hứa đã có một “gia tài” khá đầy đặn với đàn lợn mới sinh gần 50 con; chưa kể một ao cá đầy đàn, và hơn 4.000 con gà thịt. Ông Hứa nói: “Cả nhà tôi rất biết ơn đồng vốn khởi nghiệp đã vay từ NHCSXH, bởi nhờ đó mới có ngày hôm nay”.

Hết lòng vì sự nghiệp vay vốn

Trao đổi về tình hình hoạt động của NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế Văn Đức Thọ cho hay: “Theo thống kê cả tỉnh hiện có dư nợ khoảng 2.250 tỷ đồng. Năm nay theo kế hoạch chúng tôi được Trung ương phân bổ về 230 tỷ đồng; chỉ 1 tháng khi tiền về, các đơn vị đã lập tức giải ngân hết ngay theo kế hoạch (rất nhiều chương trình vay và bà con nông dân luôn chờ vốn)”. Về chất lượng tín dụng, theo ông Thọ, cả tỉnh chỉ có 0,27% tỷ lệ nợ quá hạn - tương đương khoảng 6 tỷ đồng.

Theo ông Văn Đức Thọ, điểm nổi bật nhất của các chương trình tín dụng chính sách mà NHCSXH đang triển khai chính là một dải sản phẩm được thiết kế theo chuỗi. Chuỗi này đi từ việc hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi hộ nghèo để giúp các hộ thoát được nghèo. Thoát được rồi nếu có nhu cầu được vay tiếp đầu tư, mở rộng quy mô SXKD, từ đó có thu nhập để tích lũy góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, thậm chí trở thành các hộ kinh doanh nhỏ tại vùng sâu, vùng xa.

Bài và ảnh Khánh Huyền

Một bình luận cho bài viết "Hết lòng lo vốn cho người nghèo"

 1. Khách Góp ý:

  Cho tôi hỏi gia đình tôi có con em đi Nhật
  Tôi có vay sáu mươi triệu
  Thời gian trả là ba mươi sáu tháng
  Mà một tháng gia đình tôi phải đóng hai triệu hai trăm ngàn
  Nếu như vậy thì quá cao vậy các ban ngành có thể trả lời cho gia đình tôi có được không sao mà lai xuất cao quá vậy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác