Hàng nghìn phụ nữ Khánh Hòa thoát nghèo, làm kinh tế giỏi

25/10/2013
(VBSP News) Tạo điều kiện về vốn vay, mỗi năm, Hội PN tỉnh Khánh Hòa đã giúp hàng nghìn phụ nữ nghèo có cơ hội vươn lên làm kinh tế giỏi, thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 Hàng nghìn phụ nữ Khánh Hòa thoát nghèo, làm kinh tế giỏi

Sử dụng hiệu quả vốn vay

Chị Nguyễn Thị Lệ thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh cho biết, trước đây, gia đình chị sống chủ yếu dựa vào việc làm thuê như: nuôi tôm, phơi lúa và làm đìa. Tuy nhiên, việc làm không đủ trang trải cuộc sống gia đình, nhất là khi các con của chị thi đỗ đại học. Trước những khó khăn của gia đình, Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện cho chị vay 20 triệu đồng từ NHCSXH và 5 triệu đồng từ hoạt động tiết kiệm vốn vay xoay vòng của các chi, tổ hội. Có vốn, vợ chồng chị đã tìm hiểu về kỹ thuật làm tôm khô và mở một cơ sở sấy tôm khô nhỏ. Hằng ngày, vợ chồng chị bỏ mối cho các công ty. Trong quá trình kinh doanh, tuy cũng có nhiều rủi ro, nhưng nhờ chịu khó làm ăn, tích góp, đến nay, cơ sở của chị đã đứng vững và thu lãi khoảng 120 triệu đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho khoảng 70 phụ nữ trong thôn với thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng. “Nguồn vốn mà Hội Phụ nữ cho vay giống như phao cứu sinh, đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn. Hiện nay, tôi đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất để phát triển kinh tế gia đình; đồng thời, giúp phụ nữ nghèo trong thôn có việc làm”, chị Lệ chia sẻ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Phúc, Tổ dân phố Lợi Hòa, phường Cam Lợi, TP. Cam Ranh từng thuộc diện hộ nghèo. Một thời gian dài, cuộc sống gia đình phụ thuộc vào quán bán hàng ăn sáng nhỏ. Năm 2008, được Hội Phụ nữ cho vay 7 triệu đồng, chị mua heo giống chăn nuôi thêm. Hằng ngày, chị chịu khó gom thức ăn thừa từ các quán ăn, nhà hàng và rau hư ở chợ để giảm chi phí mua thức ăn cho heo. Nhờ áp dụng kỹ thuật làm hầm biogas nên chuồng trại luôn sạch sẽ, đàn heo phát triển nhanh. Đến nay, việc nuôi heo cho chị thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm. Gia đình chị đã thoát được nghèo, trả hết vốn vay cho ngân hàng và xây được nhà khang trang…

Chị Cao Thị Hồng ở thôn Bến Lễ, xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn. Mỗi năm, gia đình chị thường thiếu ăn từ 2 đến 3 tháng. Cách đây 4 năm, Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện cho chị vay 35 triệu đồng để nuôi bò sinh sản, trồng 3ha keo lai và đào giếng để tưới nước cho cây. Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do hội tổ chức nên công việc làm ăn của chị ngày càng thuận lợi, cho thu nhập hơn 60 triệu đồng/năm. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo, trả hết nợ ngân hàng, xây được nhà mới, mở tiệm tạp hóa buôn bán và mua được máy cày, máy suốt lúa phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong thôn…

Hàng nghìn phụ nữ thoát nghèo

Tại Hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi và sơ kết 5 năm thực hiện công tác phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh với NHCSXH giai đoạn 2008 - 2013, vừa qua đồng chí Trần Sơn Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo, ngoài tạo điều kiện cho các hội viên, phụ nữ nghèo, tổ chức Hội Phụ nữ các cấp cần mở rộng và tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ thuộc diện hộ cận nghèo vay vốn sản xuất để chống tái nghèo, phát triển kinh tế bền vững.

Những phụ nữ nêu trên đều đi lên từ hai bàn tay trắng, không có việc làm ổn định. Nhờ vốn vay của Hội Phụ nữ, các chị đã có cơ hội nghề nghiệp, làm ăn khá giả và trở thành những tấm gương điển hình về vượt khó thoát nghèo.

Theo thống kê của Hội PN tỉnh, từ năm 2008 đến 2013, bằng nhiều hình thức hỗ trợ vốn vay và hỗ trợ kỹ thuật sản xuất, hội đã giúp cho hàng nghìn phụ nữ có việc làm, tăng gia sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Hiện nay, hội là đơn vị dẫn đầu về tổng dư nợ ủy thác với hơn 777 tỷ đồng, chiếm 50% tổng vốn ủy thác của NHCSXH; tổng dư nợ ủy thác các nguồn vốn vay tăng bình quân 80 tỷ đồng/năm. Từ nguồn vốn này, hội đã tạo điều kiện cho 56.173 phụ nữ nghèo đầu tư phát triển kinh tế. Trung bình, mỗi năm có hơn 10.000 phụ nữ nghèo được vay vốn phát triển kinh tế. Trong đó, có khoảng 7.000 phụ nữ nghèo làm chủ hộ được vay và khoảng 1.400 hộ thoát nghèo nhờ sử dụng nguồn vốn có hiệu quả cao.

Bà Nguyễn Thị Nhung - Chủ tịch Hội PN tỉnh cho biết, những kết quả trên là nhờ có sự kết hợp chặt chẽ giữa tổ chức Hội Phụ nữ và NHCSXH tỉnh, cũng như sự phấn đấu không ngừng của hội viên, phụ nữ. Tuy nhiên, công tác bình xét hộ nghèo ở một số nơi vẫn chưa sát với tình hình thực tiễn, nhiều hộ thoát nghèo chưa bền vững, có nguy cơ tái nghèo; tỷ lệ phụ nữ tìm được việc làm sau học nghề chưa cao; việc tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định; tình trạng thiếu việc làm và việc làm không ổn định của phụ nữ nông thôn ven đô còn nhiều… Đó là những trăn trở và cũng là một trong những nhiệm vụ của tổ chức hội trong thời gian tới nhằm đẩy nhanh công tác giảm nghèo cho phụ nữ.

Lưu Khánh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác