Phụ nữ Sơn Động sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả

25/10/2013
(VBSP News) Là huyện vùng cao duy nhất của tỉnh Bắc Giang, là một trong 62 huyện nghèo của cả nước. Những năm gần đây Hội Phụ nữ huyện Sơn Động vận động, hướng dẫn hội viên chắt chiu từng đồng vốn vay, tận dụng mọi nguồn lực, đặc biệt sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH, từng bước vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững.
Nhờ được vay 20 triệu đồng từ NHCSXH, chị Lương thôn Lốc, xã Dương Hưu đã đem lại nguồn thu 50 triệu đồng/năm

Nhờ được vay 20 triệu đồng từ NHCSXH, chị Lương thôn Lốc, xã Dương Hưu đã đem lại nguồn thu 50 triệu đồng/năm

Hội Phụ nữ huyện Sơn Động có 192 chi hội với trên 10.000 hội viên. Thực hiện 6 chương trình công tác trọng tâm của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, từ tình hình thực tiễn tại địa phương, hội xác định chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, nhất là đối với gia đình hội viên nghèo là việc làm thường xuyên. Muốn phát triển kinh tế yêu cầu đầu tiên là phải có vốn. Đây là duyên cớ để 11 năm qua, sự gắn kết giữa hội và NHCSXH đã trở thành một nét đẹp truyền thống. Hiện nay, tổng dư nợ trên địa bàn huyện đạt 283 tỷ đồng, trong đó: Hội Phụ nữ nhận ủy thác hơn 1/3 (trên 91 tỷ đồng), với trên 4.300 hội viên vay vốn, qua 136 Tổ tiết kiệm và vay vốn, chủ yếu trồng rừng, trồng lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Để hội viên vay vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, hội đã chú trọng hướng dẫn và quản lý chặt chẽ nguồn vốn vay; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho hội viên tham gia. Nhờ được trang bị kiến thức, khi được vay vốn chị em hội viên có sự tính toán kỹ càng và thận trọng trong việc lựa chọn mô hình đầu tư, nên nguồn vốn vay đa số sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Nhiều gia đình đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống, vươn lên khá - giàu. Đến nay, toàn huyện có trên 1.000 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi trên nhiều lĩnh vực. Ví dụ như chị Hoàng Thị Lương, ở thôn Lốc, xã Dương Hưu, thông qua Hội Phụ nữ gia đình chị được vay 20 triệu đồng từ NHCSXH. Chị trồng 2ha keo và chăn nuôi trâu. Sau những năm lao động vượt khó, vốn vay ngân hàng sinh sôi đem lại nguồn thu trên dưới 50 triệu đồng/năm cho gia đình. Chị La Thị Cún, thôn Hiệp, xã An Lập nhà có vườn rộng, nhưng vì thiếu vốn nên gia đình chỉ trồng ít sắn, còn lại đất bỏ không. Gia nhập Tổ tiết kiệm và vay vốn, được Hội Phụ nữ hướng dẫn, chị được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH. Có vốn, chị cùng gia đình trồng 2 ha măng tre bát độ và thường xuyên nuôi từ 1.500 - 2.000 gà thả vườn. Hiện nay, chị có thu nhập trên 40 triệu đồng/năm.

An Lạc là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Sơn Động, được hưởng chương trình 30a của Chính phủ. Xã có 787 hộ, trong đó: hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 78%. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Chu Thị Lý cho biết: từ đặc điểm tình hình của An Lạc, hội luôn tuyên truyền vận động chị em thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập”. Để thực hiện được điều đó, hội đã nhận ủy thác với NHCSXH 6,7 tỷ đồng, cho 425 chị em vay phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, vận động chị em tham gia gửi tiết kiệm, 12/12 Tổ tiết kiệm và vay vốn đã có 400 chị em tham gia, đến nay đã gửi được gần 70 triệu đồng.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, chú trọng đào tạo nghề, giới thiệu việc làm là nhiệm vụ luôn được các cấp Hội Phụ nữ huyện Sơn Động quan tâm. Đến nay, hội viên phụ nữ đã thành lập được 2 câu lạc bộ doanh nhân tại thị trấn An Châu và xã Yên Định, thu hút hàng chục chị em tham gia. Đây là mô hình tiêu biểu với sự đóng góp của các doanh nhân nữ hoạt động trên nhiều lĩnh vực, qua đó tạo điều kiện giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nữ có thu nhập ổn định.

Với hướng đi đúng và cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ huyện Sơn Động đã tạo được niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho hội viên vươn lên vượt qua khó khăn. Đây là những kết quả ban đầu nhưng rất đáng khích lệ trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc của chị em phụ nữ huyện vùng cao Sơn Động.

Bài và ảnh Vọng Phố

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác