Hải Dương thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

24/10/2022
(VBSP News) Sáng ngày 24/10, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78). Dự Hội nghị có Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Lê Văn Hiệu; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ngọc Bích và Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Trần Văn Quân.
IMG_8780a

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại Hội nghị

Từ 2 chương trình tín dụng ban đầu gồm: chương trình cho hộ nghèo và chương trình cho vay giải quyết việc làm, sau gần 20 năm hoạt động, đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hải Dương đã mở rộng cả về phạm vi, đối tượng và nguồn vốn. Đến nay, chi nhánh đã thực hiện cho vay 12 chương trình tín dụng ưu đãi, với tổng doanh số cho vay đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng vốn cho gần 750 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác vay vốn; tổng dư nợ đạt trên 4 nghìn tỷ đồng, tăng 3.755 tỷ đồng (gấp 16 lần) so với thời điểm mới thành lập.

 

Clip: Tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ

Qua đó, giúp trên 104 nghìn hộ thoát nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 40 nghìn người lao động; giúp gần 118 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng được trên 427 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng gần 3.400 căn nhà… Đặc biệt, trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nguồn vốn tín dụng đã kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp trả lương cho hơn 1.000 lao động để phục hồi SXKD; hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh, sinh viên và người dân vay vốn phục hồi sản xuất…

IMG_8803a

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Lê Văn Hiệu phát biểu

Các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi được mở rộng, phù hợp với thực tiễn tình hình kinh tế - xã hội và nhu cầu của người dân. Nguồn vốn chính sách không chỉ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trong toàn tỉnh xuống mức thấp mà đã và đang góp phần tích cực trong công cuộc bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương.

Giai đoạn đến năm 2030, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận sản phẩm, dịch vụ; dư nợ tăng trưởng bình quân đạt 10%/năm; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 1% tổng dư nợ; tỷ lệ thu lãi hơn 98% lãi phải thu; tỷ lệ giao dịch tại xã trên 95%.

IMG_8799a

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp các ý kiến, phân tích những hạn chế, vướng mắc; chỉ rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm; đồng thời đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa công tác tín dụng chính sách. Từ đó, giúp cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chi nhánh NHCSXH tỉnh đề ra chủ trương, biện pháp phù hợp, có tính khả thi cao, tạo sự chuyển biến trong hoạt động tín dụng chính sách trong thời gian tới.

IMG_8828a

Các cá nhân, tập thể vinh dự được khen thưởng

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp cùng hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh Hải Dương suốt 20 năm qua đã tích cực thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần “cho đi là còn mãi”, tiếp tục trở thành điểm tựa cho những người yếu thế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện hiệu quả mục tiêu tín dụng chính sách, bảo đảm không để ai bị bỏ lại phía sau, hướng tới xây dựng một xã hội nhân văn hơn. Đồng thời, yêu cầu chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục rà soát, nhân rộng các mô hình tín dụng chính sách hiệu quả, bảo đảm tất cả các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn lực để có cơ hội nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

IMG_8834a

IMG_8850a

Các cá nhân, tập thể vinh dự được khen thưởng

Nhân dịp này, 4 cá nhân được Tổng Giám đốc NHCSXH vinh danh; 7 cá nhân và 1 tập thể vinh dự nhận Bằng khen của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; 20 cá nhân và 10 tập thể vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong trong triển khai, thực hiện vốn vay ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong 20 năm qua.

PV

Các tin bài khác