Hà Tĩnh hỗ trợ phát triển sản xuất cho huyện nghèo biên giới

12/12/2014
(VBSP News) Ngày 25/4/2011 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 615/QĐ-TTg phê duyệt đầu tư cơ sở hạ tầng cho 7 huyện nghèo theo quy định của Nghị quyết 30a, trong đó, tỉnh Hà Tĩnh có 2 huyện là Hương Khê và Vũ Quang. Các huyện này được đầu tư xây dựng trường Trung học phổ thông, Dân tộc nội trú, cơ sở dạy nghề, các công trình thủy lợi quy mô cấp huyện, liên xã; đường giao thông nông thôn từ trung tâm huyện tới xã, liên xã... góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững.
Phát triển kinh tế trang tại là thế mạnh của huyện Vũ Quang

Phát triển kinh tế trang tại là thế mạnh của huyện Vũ Quang

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong 4 năm (2010 - 2013) thực hiện Nghị quyết 30a, ngân sách Trung ương đã hỗ trợ trên 154 tỷ đồng cho 2 huyện nghèo biên giới: Vũ Quang và Hương Khê. Tỉnh đã bố trí 54 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 30a trên địa bàn 2 huyện. Ngoài ra, còn có vốn vay từ NHCSXH, các nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp, cộng đồng và các hội, đoàn thể, nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án giảm nghèo khác. Chương trình 30a đã mang lại nhiều đổi thay trên tất cả các lĩnh vực, xuất hiện nhiều mô hình giải quyết việc làm, giảm nghèo. Tính đến hết năm 2013, tại huyện Vũ Quang, thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm (năm 2011 chỉ có 8 triệu đồng/người/năm); huyện Hương Khê đạt 17 triệu đồng/người/năm.

Hàng năm khi mùa mưa bão đến, Hà Tĩnh là một trong số các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ngập lụt, sản xuất ngưng trệ, đời sống người dân đã khó càng khó hơn, nên việc Nhà nước có chính sách hỗ trợ xây dựng chòi tránh lũ cho người dân thật sự trở thành động lực giúp họ có niềm tin để ổn định cuộc sống. Thực hiện thí điểm Quyết định số 176 của Chính phủ, Hà Tĩnh được phân bổ xây dựng 99 nhà tránh lũ cho hộ nghèo. Tỉnh đã chọn 3 xã thường xuyên bị lũ lụt là: Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn; Hòa Hải và Phương Mỹ, huyện Hương Khê. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, các địa phương trên đã chọn được 99 hộ nghèo để xây nhà vượt lũ.

Hòa Hải là xã biên giới - nơi được xem là một trong những rốn lũ của huyện Hương Khê. Đất sản xuất nông nghiệp đã ít, hàng năm lại bị mưa, lũ, bão tàn phá nên cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. “Rất đáng mừng là ở đâu có người nghèo - ở đó có NHCSXH”, ông Phạm Đình Thảo - Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định, với hơn 20 tỷ đồng vay của NHCSXH người dân đã sử dụng đúng mục đích vào sản xuất, chăn nuôi, xây nhà tránh lũ… xã vận động dân nêu cao ý thức trả nợ, nộp lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Niềm vui của bà con được nhân lên, ngày 15/10/2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai Quyết định số 48 của Thủ tướng Chính phủ về việc mở rộng Chương trình xây dựng nhà tránh lũ trên địa bàn 14 tỉnh, thành phố miền Trung. Theo đó, mức hỗ trợ của Nhà nước được nâng lên 16 triệu đồng/hộ, mức cho vay ưu đãi từ NHCSXH tối đa 15 triệu đồng/hộ. Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh Lưu Văn Minh, cho biết thêm: “Với Quyết định trên, lần này tất cả các hộ nghèo trong vùng rốn lũ của Hà Tĩnh sẽ đươc ưu tiên hỗ trợ xây nhà tránh lũ”. Thêm một cơ hội giúp địa phương mở rộng sản xuất, xóa nghèo bền vững.

Còn với huyện Vũ Quang, từ một huyện nghèo, đến nay bộ mặt nông thôn của huyện đang trên đường đổi mới, tỷ lệ hộ nghèo từ 54% (thời kỳ mới thành lập huyện), giảm xuống còn 14,04% (năm 2013). Lấy trọng tâm là phát triển nông nghiệp bền vững, Phó Chủ tịch UBND huyện PhạmQuốc Thanh, cho biết: “Vũ Quang có diện tích vườn rừng và đất lâm nghiệp tương đối lớn, đây chính là tiềm năng, lợi thế cho việc phát triển kinh tế gia trại, trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Những năm qua từ nguồn vốn 30a, vốn vay NHCSXH huyện đã lồng ghép chương trình giảm nghèo với các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đặc biệt coi trọng xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉ đạo, ban hành nhiều chính sách kích cầu trong phát triển kinh tế, nhờ vậy trong chăn nuôi, trồng trọt xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hàng hóa theo hướng liên kết mang lại thu nhập cao”.

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra Trung ương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện, cho rằng: Qua nguồn hỗ trợ từ Nghị quyết 30a, tình hình kinh tế - xã hội 2 huyện nghèo đã có nhiều thay đổi tích cực. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể, tốc độ giảm nghèo nhanh, bình quân trên 7%/năm. Hai huyện Hương Khê và Vũ Quang đã làm tốt công tác xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo đà cho xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Minh Quốc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác