Chuyển động mới về công tác tín dụng chính sách ở Hà Tĩnh

25/09/2014
(VBSP News) Với NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh, năm 2014 vẫn là năm phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách, trong đó trở ngại lớn nhất là thiếu vốn cho vay một số chương trình tín dụng ưu đãi như cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, NS&VSMTNT và giải quyết việc làm.
Chị Nguyễn Hồng Sáng ở thôn Phúc Tuy, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân được vay mức vay mới 50 triệu đồng đầu tư mua 2 con bò về chăn nuôi

Chị Nguyễn Hồng Sáng ở thôn Phúc Tuy, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân được vay mức vay mới 50 triệu đồng đầu tư mua 2 con bò về chăn nuôi

Nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí của mình, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp để huy động nguồn lực tài chính, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng và phát huy hiệu quả đồng vốn ưu đãi. Chính vì vậy, doanh số cho vay của 8 tháng qua, chi nhánh tiếp tục gặt gái được nhiều thành công với doanh số cho vay là 644 tỷ đồng, doanh số thu nợ là 564 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ của 14 chương trình tín dụng chính sách đạt 3.211 tỷ đồng, tăng 80 tỷ đồng so với cả năm 2013 với 132.625 khách hàng còn dư nợ. Đặc biệt, tỷ lệ thu lãi hiện đạt trên 99% và số tiền nợ quá hạn chỉ có 3,5 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,11%, trong đó có 46 xã trên tổng số 262 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh không có tình trạng nợ quá hạn. Những con số đó phản ánh một thực tế sinh động rằng năm 2014, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh từ huyện ven biển Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên đến vùng cao biên giới Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê đã phát huy thành tích 3 năm liên tục là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn hệ thống, tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách, nỗ lực đưa nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước xuống tận nơi ở của hộ nghèo và các đối tượng chính sách một cách công khai, dân chủ; đồng thời tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng hoạt động tín dụng ưu đãi.

Theo Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh Lưu Văn Minh, việc triển khai đạt hiệu quả, đảm bảo chất lượng của hầu hết các chương trình tín dụng ưu đãi ở Hà Tĩnh trong thời gian qua là nhờ sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền các cấp, nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng với các tổ chức hội, đoàn thể trong quá trình uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đây chính là cơ sở để NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh tăng vốn uỷ thác qua 48 hội, đoàn thể cấp huyện, 848 hội cấp xã lên 3.206 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ.

NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị cấp huyện coi trọng công tác củng cố chất lượng hoạt động và mạnh dạn thay thế Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn yếu kém. Nhờ vậy, đến nay toàn tỉnh có 3.799/4.033 tổ được xếp loại khá, tốt, không có tổ nào hoạt động yếu, kém, góp phần quan trọng chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng nhanh chóng, thuận lợi. Chị Phạm Thị Hương - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thành Long, xã Xuân Thành cho biết, tổ của chị có 49 thành viên đã vay 1,8 tỷ đồng vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Nghi Xuân, chủ yếu là vốn của các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, việc bình xét cho vay bảo đảm công khai, dân chủ, đúng đối tượng, kể cả 7 thành viên trong tổ vừa được vay theo Quyết định mới của Chính phủ về nâng mức và giảm lãi suất, nên người nghèo vùng ven biển bãi ngang Xuân Thành phấn chấn lắm. Tổ tiết kiệm và vay vốn còn được cán bộ hội, đoàn thể và NHCSXH động viên hướng dẫn hoạt động đã duy trì định kỳ để nắm bắt tình hình sử dụng vốn của từng hộ, đồng thời vận động, nhắc nhở mọi người trả nợ, nộp lãi đúng kỳ hạn, để đảm bảo đủ điều kiện để tiếp tục được vay vốn theo quy định.

Một trong những giải pháp làm cho kênh dẫn vốn ưu đãi ở Hà Tĩnh được vận hành nhanh chóng, hiệu quả là việc tổ chức mạng lưới giao dịch của NHCSXH đến tại xã, phường. Với việc tăng cường cơ sở vật chất, công khai thông báo các chính sách, văn bản liên quan đến tín dụng ưu đãi tại Điểm giao dịch đã tạo thuận lợi để người dân tiếp cận dễ dàng vốn vay, cũng như nêu cao ý thức sử dụng vốn vay, trả nợ, nộp lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Điển hình là xã Hòa Hải thuộc huyện miền núi Hương Khê đã được chọn triển khai thí điểm việc hỗ trợ hộ nghèo xây chòi tránh lũ, lụt. Ông Phạm Đình Thảo - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Với hơn 20 tỷ đồng vay của NHCSXH huyện đã mang lại hiệu quả rõ rệt ở vùng đất biên giới, lãnh đạo xã Hòa Hải luôn động viên nhân dân vay vốn ưu đãi, sử dụng vốn đúng mục đích vào sản xuất, xây dựng chòi tránh lũ, nâng cao đời sống và xây dựng nông thôn mới, đồng thời nêu cao ý thức trả nợ, nộp lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn. Cùng với đó, vừa qua, gần 100 hộ nghèo trong xã được vay vốn ưu đãi theo quy định mới về nâng mức vay, hạ lãi suất. Đây là cơ hội giúp địa phương mở rộng phát triển sản xuất, xóa nghèo bền vững.

Để nguồn vốn ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường hoạt động uỷ thác và kiến nghị bổ sung nguồn vốn, phấn đấu nâng tổng dư nợ lên cao hơn nữa, đáp ứng nhu cầu sản xuất của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách về vốn vay chính sách đầu tư phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội.

Bài và ảnh Đông Dư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác