Gỡ khó cho người nghèo

05/04/2018
(VBSP News) Thời gian qua, hàng ngàn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Bình Dương có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững nhờ được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp rơi vào tình cảnh đột xuất đã không trả nợ đúng hạn. Xét hoàn cảnh và điều kiện phát triển kinh tế gia đình, NHCSXH đã tạo điều kiện tiếp tục cho vay vốn, gia hạn, số khác lại được MTTQ và các hội, đoàn thể tiếp sức để làm ăn, trả nợ đúng hạn ngân hàng.
Chị Võ Thị Hân ở khu phố 3, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một nhờ được hỗ trợ vốn vay nên có điều kiện làm ăn

Chị Võ Thị Hân ở khu phố 3, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một nhờ được hỗ trợ vốn vay nên có điều kiện làm ăn

Thực hiện chính sách cho hộ nghèo vay vốn SXKD, hàng nghìn tỷ đồng đã được NHCSXH tỉnh Bình Dương giải ngân. Riêng năm 2017 đã có 1.356 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn. Các hộ vay để SXKD nên đều trả nợ đúng hạn, một số trường hợp do làm ăn thua lỗ, gia đình gặp biến cố bất ngờ nên chưa trả được nợ. Xét thấy gia đình có mô hình, cách làm để vực lại trước hoàn cảnh nghiệt ngã, các Tổ tiết kiệm và vay vốn đã báo cáo chính quyền xã đề nghị NHCSXH tiếp tục gia hạn; nhiều gia đình quá khó khăn thì cho gia hạn trả góp theo từng tháng.

Gia đình chị Võ Thị Hân ở khu phố 3, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một là một điển hình. Trước đây vợ chồng chị Hân không có đất canh tác nên đi làm thuê, làm mướn. Gia đình nghèo lại đông con càng nghèo hơn. Không chịu được cuộc sống khó khăn, chồng chị bỏ đi để lại chị nuôi 3 đứa con. Trong thời gian làm thuê, chị làm nhang cho các cơ sở có chút kinh nghiệm nên mạnh dạn xin vay vốn từ NHCSXH để mua máy móc tự làm. Ban đầu chị gặp không ít khó khăn, đôi lúc thất bại nên khi đến hạn trả nợ NHCSXH, chị chưa kịp trả. Xét hoàn cảnh gia đình chị, NHCSXH tạo điều kiện cho chị trả góp số tiền nợ còn lại. Giờ đây chị đã trả xong nợ và đang chờ xem xét cho vay lần 2 để mua thêm máy móc làm nhang.

Không chỉ gia hạn thời gian trả nợ, nhiều trường hợp đặc biệt còn được NHCSXH xem xét cho vay thêm để phát triển kinh tế gia đình. Trường hợp chị Nông Thị Yên ở ấp Cây Liễu, xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng cũng là một trong những điển hình. Khi rời Cao Bằng vào huyện Dầu Tiếng làm ăn, vợ chồng chị làm công nhân tại Nông trường cao su Minh Thạnh. Năm 2003, chị được Hội Phụ nữ xã Minh Thạnh và NHCSXH huyện cho vay 10 triệu đồng để phát triển kinh tế. Với số tiền vay hai vợ chồng chăn nuôi gia cầm nhưng thất bại, sau đó chuyển sang nuôi bò. Trong khi chuyển sang nuôi bò cũng là lúc phải trả nợ NHCSXH. Xét điều kiện gia đình chị đang làm ăn được, Hội Phụ nữ xã đề nghị NHCSXH gia hạn nợ và vay tiếp 20 triệu đồng để nhân giống đàn bò. Đến nay, với đàn bò hơn 10 con, gia đình chị đã bán bớt để trả hết nợ NHCSXH và cũng là hộ thoát nghèo ở địa phương.

Nói về cho hộ nghèo vay vốn, Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Dương Võ Văn Đức thông tin, đây là nhiệm vụ của ngân hàng trong việc thực hiện mục tiêu an sinh xã hội. Trong quá trình cho vay vốn, nhiều trường hợp nợ quá hạn do điều kiện, ngân hàng đề nghị Tổ tiết kiệm và vay vốn báo cáo cụ thể. Những trường hợp quá khó khăn nhưng xét thấy có cơ sở để làm ăn trả nợ sẽ được cho vay tiếp. Những trường hợp đột xuất gặp sự cố sẽ được gia hạn trong thời gian quy định. Sau khi họ trả xong nợ nếu địa phương tiếp tục đề nghị cho những hộ đó vay ngân hàng sẽ thực hiện yêu cầu.

Bài và ảnh Tố Tâm

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác