Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng trong giảm nghèo

03/04/2018
(VBSP News) Không những tạo cơ hội để người dân được tiếp cận phương thức sản xuất mới, đầu tư phát triển kinh tế để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, trong nhiều năm qua, nguồn vốn NHCSXH còn là một trong những nguồn lực quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo ở huyện Phục Hòa (Cao Bằng). Nguồn vốn tín dụng đã khẳng định tính đúng đắn và phù hợp của chính sách với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Tín dụng ưu đãi giúp bà con DTTS ở Cao Bằng ổn định cuộc sống Ảnh: Trần Việt

Tín dụng ưu đãi giúp bà con DTTS ở Cao Bằng ổn định cuộc sống
                                                                                                                                                                    Ảnh: Trần Việt

Với mục tiêu hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống vươn lên thoát nghèo, NHCSXH huyện Phục Hòa đã triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ nghèo có thêm vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần cùng huyện giảm nghèo bền vững, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội.

Chúng tôi đến xóm Bình Lâu, xã Tiên Thành gặp chị Phùng Thị Loan, một gia đình nông dân được vay vốn tín dụng chính sách và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả. Trước đây, gia đình chị cũng như các hộ dân khác trong xóm chỉ biết trồng ngô, lúa nên cuộc sống không khá lên được. Qua tham gia tổ chức Hội Phụ nữ xóm, xã, chị đã được biết đến nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH và qua ủy thác Hội Phụ nữ, gia đình chị đã được vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế theo hướng chuyên canh. Chị Loan chia sẻ: Có được nguồn vốn chính sách cùng với sự hỗ trợ về KHKT, giống, phân bón của Công ty cổ phần Mía đường, gia đình tôi đã đầu tư vào sản xuất chuyên canh cây mía nguyên liệu và chăn nuôi thêm lợn thịt. Sau 1 - 2 năm có kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, gia đình tôi dần có được thu nhập ổn định. Mỗi năm gia đình tôi thu hoạch trên 100 tấn mía nguyên liệu, xuất bán khoảng 1,5 tấn lợn hơi ra thị trường. Trừ các khoản chi phí thu nhập trên 110 triệu đồng/năm. Từ mức thu nhập đó gia đình đã có cuộc sống ổn định hơn, mua sắm được các máy móc phục vụ sản xuất, mức sống ngày càng được nâng lên.

Còn tại xóm Bản Mới, xã Mỹ Hưng, gia đình anh Hoàng Văn Vị với số tiền được vay từ NHCSXH đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi dê. Theo anh Vị, với số tiền 50 triệu đồng được vay, anh đã có những bước khởi đầu khá thuận lợi cho công việc phát triển chăn nuôi dê. Bởi ngoài được vay vốn, anh còn được cán bộ ngân hàng phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể ở thôn, xóm thường xuyên đến hướng dẫn cách chăn nuôi và sử dụng nguốn vốn hiệu quả.

Để tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và giảm thời gian đi lại của khách hàng, NHCSXH huyện Phục Hòa đã xây dựng hệ thống 9 Điểm giao dịch tại 9 xã, thị trấn với 114 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Tại các Điểm giao dịch đều công khai chế độ chính sách tín dụng ưu đãi, hướng dẫn thủ tục, hòm thư góp ý, qua đó kịp thời nắm bắt các thông tin phản ánh từ người dân, kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của các gia đình thiếu vốn sản xuất.

Tính đến tháng 3/2018, NHCSXH huyện đang triển khai 13 chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách với tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt hơn 130 tỷ đồng, 3.160 hộ còn dư nợ. Các hộ vay vốn đều được ngân hàng, các tổ chức hội, đoàn thể hướng dẫn việc sử dụng vốn hiệu quả, từ đó bà con đã nâng cao ý thức về việc trả nợ, trả lãi đúng hạn.

Không chỉ đơn thuần là giải ngân cho vay, thu nợ, để đồng hành cùng người dân, NHCSXH huyện còn xây dựng chương trình phát huy vốn vay bằng cách phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể, tham gia tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng KHKT vào SXKD, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng. Từ đó, hiệu quả nguồn vốn vay được phát huy, nâng cao thu nhập, tạo thêm việc làm cho người dân, vốn sau khi giải ngân được sử dụng đúng mục đích.

Đánh giá về những đóng góp của nguồn vốn ưu đãi trong chương trình giảm nghèo ở địa phương, ông Đinh Bế Hoan - Chủ tịch UBND huyện Phục Hòa khẳng định: Trong những năm qua, NHCSXH huyện đã làm tốt công tác tham mưu; giúp Ban đại diện HĐQT có giải pháp thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách tại địa phương. Qua đó, đóng góp không nhỏ vào kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2017 xuống 3,25% (toàn huyện hiện còn 22,61% hộ nghèo).

Hiện, NHCSXH huyện Phục Hòa tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch vốn cũng như tổng hợp nhu cầu từ cơ sở. Bảo đảm 100% người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp, từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ.

Minh Hòa

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác