Giúp hộ nghèo giảm gánh nặng

22/12/2012
(VBSP) Nhờ được vay vốn ưu đãi, hàng ngàn hộ nông dân huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã có tiền đầu tư làm ăn, giảm bớt gánh nặng nuôi con ăn học.
Nhờ có vốn ưu đãi, chị Nền mở cơ sở sản xuất lông cầu

Nhờ có vốn ưu đãi, chị Nền mở cơ sở sản xuất lông cầu

 Ông Nguyễn Đức Phong - Phó giám đốc NHCSXH huyện Khoái Châu cho biết: “Hiện nay, ngân hàng huyện đang tiến hành giải ngân 68.095 tỷ đồng cho hộ nghèo vay vốn. Hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được vay tối đa tới 30 triệu đồng”.

Có vốn làm ăn

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Đăng Mạnh, thôn Vinh Quang, thị trấn Khoái Châu, chúng tôi mới thấy được nguồn vốn vay ưu đãi đối với những hộ nghèo như gia đình anh thật giá trị. Gia đình anh Mạnh là một trong những hộ nghèo nhất thị trấn Khoái Châu. Anh Mạnh chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 con, lại nuôi mẹ già đau yếu, cuộc sống chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên hết sức khó khăn. Được Nhà nước cho vay 30 triệu đồng tôi mới có tiền đào ao thả cá và thầu ao nuôi cá”. Vụ đầu tiên anh thu 8,1 triệu đồng, gia đình anh mua máy làm đất, rồi đi làm thuê cho các hộ bên cạnh. “Có vốn chăn nuôi, gia đình tôi không lo cái nghèo đeo đuổi nữa” - anh Mạnh tâm sự.

Cùng được vay 30 triệu đồng, chị Khúc Thị Tươi ở thôn Vinh Quang cũng đầu tư vào nuôi cá và kết quả đã giúp gia đình chị thoát khỏi cuộc sống chật vật trước đây: “Vốn vay hộ nghèo đến đúng lúc gia đình tôi có điều kiện mở rộng sản xuất, giải quyết được những khó khăn đang gặp phải. Giờ gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn để có thể hoàn trả nợ sớm cho ngân hàng” - chị Tươi nói.

Dành tiền trả nợ

Không chỉ làm tốt Chương trình vay vốn hộ nghèo, NHCSXH huyện Khoái Châu còn thực hiện Chương trình vay vốn HSSV rất hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Sen ở thôn Vinh Quang cho hay: “Tôi được vay 49 triệu đồng từ năm 2008. Số tiền này tôi dành cho 2 đứa con học hành, đầu tư cho con đi học là đầu tư lâu dài”. Trang trại tổng hợp nuôi cá, gà vịt của gia đình bà Sen mỗi tháng thu về hơn 10 triệu đồng. Nhờ đó, gánh nặng lo cho con học hành của bà trong mấy năm qua giảm đáng kể. Hiện con thứ 2 của bà Sen đang là giảng viên trường Đại học Y Hà Nội. Bà Sen cho biết, hàng tháng gia đình bà trả lãi và thời gian tới bà sẽ hoàn trả nợ gốc cho ngân hàng.

Hiện NHCSXH huyện Khoái Châu đang thực hiện 7 chương trình vay vốn: Cho vay hộ nghèo; cho vay HSSV; GQVL; XKLĐ; NS&VSMTNT; doanh nghiệp vừa và nhỏ; hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở.

Đon đả đón khách từ đầu cổng, chị Lê Thị Nền ở thị trấn Khoái Châu phấn khởi khoe với chúng tôi về cơ sở làm lông cầu của gia đình mình. Đó là căn nhà 3 gian được sử dụng để làm nơi sản xuất. Chồng chị mất cách đây 5 năm, chị Nền một mình phải gánh vác gia đình với 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn.

Cũng theo chị Nền, con trai đầu của chị vốn đam mê đánh cầu lông và kinh doanh, nhận thấy nhu cầu về sản xuất lông cầu ngày càng nhiều nên hai mẹ con quyết định lấy một phần số tiền từ vốn vay ưu đãi cho vay mở cơ sở làm lông cầu. Đến nay, con trai đầu của chị đã ra trường, đang làm giảng viên môn thể dục trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Việc SXKD của gia đình ngày càng phát triển. Gia đình chị Nền đã bắt đầu hoàn trả nợ cho ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Phong cho biết: Năm 2012, 4.448 hộ nông dân ở Khoái Châu được vay vốn hộ nghèo, 4.759 hộ vay vốn HSSV thông qua ủy thác với 4 tổ chức hội, đoàn thể: Hội ND, Hội PN, Hội CCB và Đoàn TN.

Lan Dương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác