Giấc mơ an cư với những “Ngôi nhà 28”

02/11/2022
(VBSP News) Những căn nhà đầu tiên tại huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) được xây dựng từ nguồn hỗ trợ vay vốn ưu đãi đầu tư đất ở, nhà ở theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về “Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ 2021 - 2025” (Nghị định 28) đang trong quá trình đầu tư hoàn thiện mở ra cơ hội mới giúp người đồng bào có cơ hội an cư.
giac-mo

Những căn nhà đầu tiên tại huyện Nam Đông được hỗ trợ vay vốn ưu đãi đã được khởi công xây dựng

Những căn nhà mơ ước
Chuyến đi cơ sở cuối tuần rồi, chúng tôi được chị Phan Thị Ton - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Cha Ke, xã Thượng Long, huyện Nam Đông đưa đi thăm một số hộ dân trong thôn được vay vốn theo NĐ28 để đầu tư xây dựng nhà ở. Được biết, trong năm 2022 riêng thôn Cha Ke có 9 hộ được vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở, trong đó tổ của chị Ton hỗ trợ giải ngân cho 4 hộ.
Ông Hồ Văn Ngâu ở thôn Cha Ke, xã Thượng Long là một trong những hộ được vay vốn đầu tiên từ chương trình này. Theo ông Ngâu, là hộ đồng bào DTTS nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng đều không có việc làm ổn định, cuộc sống làm nương rẫy là chính, kinh tế khó khăn nên không thể tích lũy để xây dựng một căn nhà kiên cố. Vì lẽ đó nhiều năm nay, cả gia đình phải sinh sống trong căn nhà lụp xụp, diện tích chật hẹp, không đảm bảo an toàn mỗi khi mùa mưa bão về. Hơn 1 tháng trước, được sự hỗ trợ của chính quyền và NHCSXH, ông được vay 40 triệu đồng với lãi suất chỉ 3%/năm, cộng với nguồn vốn tích cóp của gia đình, giúp đỡ của người thân, ông đầu tư xây lại căn nhà làm chỗ tránh trú mỗi mùa mưa bão về. Dự kiến tổng kinh phí đầu tư căn nhà với giá trị 130 triệu đồng.
Sau chưa đầy 1 tháng khởi công, hiện căn nhà của gia đình ông Ngâu đã hoàn thành phần móng và đang trong giai đoạn đầu tư phần thô. Dự kiến, căn nhà sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước thời điểm Tết Nguyên đán. Ông Ngâu là 1 trong 51 hộ nghèo người đồng bào dân tộc Cơ Tu có nhà ở xuống cấp hay vừa tách hộ chưa có nhà ở được huyện Nam Đông phê duyệt đủ điều kiện vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị định 28. Và hiện phần lớn các hộ được vay vốn ưu đãi đều đã khởi công xây dựng nhà ở.
Giải ngân nhanh giúp người dân ổn định cuộc sống
Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đông Hoàng Minh Tứ cho biết: Ngay khi Nghị định 28 có hiệu lực, chúng tôi chủ động tham mưu cho UBND huyện, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện kịp thời triển khai cho vay để hỗ trợ nhà, đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo; doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng lao động là người DTTS thuộc đối tượng vay vốn. Đồng thời, phối hợp các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền cấp xã tiến hành rà soát đối tượng thụ hưởng và đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 28 đến với nhân dân.
Và ngay sau UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt danh sách hộ gia đình đủ điều kiện vay vốn theo Nghị định 28 (danh sách gồm 51 hộ nghèo DTTS, tổng số tiền trên 2 tỷ đồng). Trong ngày, NHCSXH huyện Nam Đông đã hoàn thành hồ sơ thủ tục theo quy định và đã tiến hành giải ngân hỗ trợ nhà ở cho 4 hộ nghèo là người DTTS tại 2 xã Thượng Long và Thượng Lộ với số tiền là 160 triệu đồng. Và đến nay, NHCSXH huyện đã hoàn thành giải ngân cho 51 hộ với số tiền 2 tỷ 40 triệu đồng cho các hộ nằm trong danh sách phê duyệt.
Thời gian tới, NHCSXH huyện Nam Đông sẽ tiếp tục phối hợp các ban, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền cấp xã tập trung tiến hành rà soát đối tượng thụ hưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục để giải ngân vốn kịp thời đến với hộ nghèo và đối thụ hưởng, thực hiện có hiệu quả Nghị định 28 trên địa bàn. Từ đó, góp phần cùng huyện giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Theo quyết định phân bổ vốn, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế đã giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng cho NHCSXH huyện Nam Đông 5 tỷ đồng phục vụ cho vay theo Nghị định 28. Hiện, đơn vị đã giải ngân vốn vay cho 51 hộ theo quyết định phê duyệt danh sách hộ gia đình đủ điều kiện được vay vốn theo Nghị định 28 của Chính phủ.

Bài và ảnh Hoàng Anh

Các tin bài khác