Chung tay gửi tiền tiết kiệm vì người nghèo Quảng Ngãi

02/11/2022
(VBSP News) Hưởng ứng tháng cao điểm “Vì người nghèo” (17/10 - 18/11), chi nhánh NHCSXH tỉnh phát động chương trình “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”, nhằm kêu gọi thêm nguồn lực để hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác có cơ hội tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi.
images2490247_ttk

Khách hàng đến mở sổ tiết kiệm tại trụ sở của NHCSXH huyện Minh Long

Gửi tiết kiệm, lợi đôi đường
Sau khi bán rẫy keo, thu lãi được 70 triệu đồng, gia đình anh Đ.V.K ở xã Long Sơn, huyện Minh Long đã dành 20 triệu đồng để mua giống keo, thuê nhân công trồng lại lứa keo mới và trang trải cuộc sống, số tiền còn lại anh K mang đến Điểm giao dịch xã Long Sơn  để gửi tiết kiệm. Anh K chia sẻ, hồi gia đình còn nghèo, thiếu vốn được NHCSXH huyện Minh Long cho vay, bây giờ thoát nghèo, có tiền dư dả thì cũng đem gửi để tích lũy vốn cho gia đình và hỗ trợ người nghèo khó có vốn sản xuất, vươn lên thoát nghèo như anh K trước đây với thủ tục gửi tiền tại Điểm giao dịch xã rất nhanh chóng, thuận lợi.
Mặc dù là huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, Minh Long lại là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm trong dân. Giám đốc NHCSXH huyện Minh Long Ngô Phi Cường cho biết: So với đầu năm 2022, nguồn vốn huy động tiền gửi tiết kiệm tại đơn vị ở thời điểm này đã tăng hơn 5 tỷ đồng. Qua đó, giúp đơn vị có thêm nguồn lực để cho hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn huyện đến Điểm giao dịch xã hoặc trụ sở của NHCSXH huyện để mở tài khoản, gửi tiền tiết kiệm theo lãi suất quy định.
Trên thực tế, nhiều người dân ở khu vực nông thôn, miền núi có thói quen dành dụm tiền phòng khi đau ốm, song do số tiền không nhiều nên ngại gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Vì vậy, việc gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch ở xã của NHCSXH giúp họ không phải đi xa, tiền được giữ an toàn, từ đó tích lũy thêm vốn cho gia đình.
Tạo nguồn vốn để cho vay
Năm 2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi được Trung ương giao chỉ tiêu huy động 40 tỷ đồng. Đến ngày 23/10/2022, tổng nguồn vốn huy động tại chi nhánh NHCSXH tỉnh đạt trên 44 tỷ đồng, đạt 111% kế hoạch. Trong đó, các huyện huy động đạt cao, gồm: Minh Long 5,3 tỷ đồng (213% kế hoạch), Ba Tơ 6,4 tỷ đồng (119%), Mộ Đức 6,5 tỷ đồng (162%), Sơn Tịnh 4,6 tỷ đồng (200%).
Thời gian qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã phát huy vai trò trong việc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Để tạo nguồn lực đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo, hộ cận nghèo, lao động có nhu cầu tạo việc làm, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi và Phòng giao dịch các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức chương trình “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”. Theo đó, các cá nhân có thể tham gia gửi tiết kiệm qua hình thức gửi góp, tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất gửi tiền tương đương các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh và được Nhà nước đảm bảo khả năng thanh toán 100%.
Đặc biệt, với mức gửi tối thiểu là 500 nghìn đồng/sổ tiết kiệm, khách hàng có thể gửi tiền tại điểm giao dịch xã nơi cư trú, khi rút có thể rút tại điểm giao dịch xã vào ngày giao dịch cố định của ngân hàng hoặc tại trụ sở ngân hàng nơi mở sổ tiết kiệm.
Chương trình “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”, với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau” là hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Từ nguồn vốn này sẽ tăng thêm cơ hội thực hiện các chương trình vốn vay cho hộ nghèo và đối tượng chính sách, nhằm góp phần thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh Hồng Hoa

Các tin bài khác