Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách ở Thanh Chương

31/10/2022
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã luôn đồng hành, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội gắn xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
thanh ch

Ông Lương Thanh Tuyền ở Bản Chà Coong, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương vay vốn ưu đãi để trồng cây ăn quả và trồng chè công nghiệp đã vươn lên thoát nghèo

Ông Lương Thanh Tuyền ở Bản Chà Coong, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương cho biết: “Năm 2020, sau khi đã thoát hộ nghèo vươn lên hộ cận nghèo, tôi tiếp tục được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH huyện để đầu tư mở rộng vào phát triển chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Không dừng lại ở đó, năm 2021, tôi thuê thêm 12.000m² đất để mở rộng diện tích chè công nghiệp với tổng diện tích chè hiện tại của gia đình tôi là 17.000m² đã được thu hoạch, trung bình thu được 8 tấn chè mỗi vụ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm”.
Ngoài ra, gia đình ông còn có 2 con trâu, 3 con bò, 1.200m² ao cá, 1ha rừng lấy gỗ. Đạt được thành công đó, gia đình ông Tuyền luôn nhân được sự quan tâm của cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn động viên, quan tâm tạo điều kiện cũng như kiểm tra thường xuyên việc sử dụng vốn vay đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc cây trồng, vật nuôi, cải tạo mô hình vườn cây ăn quả.
Đến nay, sau thời gian dài bỏ vốn liếng và công sức chăm sóc vun trồng, vườn cây ăn quả của gia đình ông Tuyền đã cho thu hoạch ổn định, mỗi năm thu gần 10 tấn cam và bưởi thu về hơn 200 triệu đồng/năm. Từ nguồn vốn vay ban đầu, gia đình ông đã có nguồn thu nhập ổn định, có tiền tích lũy thêm và sửa sang lại nhà cửa khang trang hơn, mua thêm nhiều đồ dùng và máy móc nông cụ phục vụ sản xuất và sinh hoạt gia đình như: máy bơm tưới chè, máy cày xới, phay cỏ và máy cắt cỏ.
Còn anh Nguyễn Công Dương ở thôn 4, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, thuộc diện hộ nghèo từ năm 2014. Gia đình có 7 thành viên (2 vợ chồng, 3 người con, mẹ già, bố bị bệnh nan y), làm nông nghiệp, 3 người con đang đi học, nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Anh Dương tâm sự: “Với điều kiện gia đình khó khăn lại phải chi phí cho 3 người con đang đi học, và thuốc thang cho bố bị bệnh, tôi luôn phải xoay xở làm ăn. Nhờ chủ trương dồn điền đổi thửa, tôi có ý tưởng xây dựng trang trại nhưng thiếu vốn để thực hiện. Tôi đã mạnh dạn vốn vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của NHCSXH huyện Thanh Chương với số tiền 30 triệu đồng và vay thêm 10 triệu đồng Quỹ Hội Nông dân xã”.
Đến nay, trang trại của gia đình anh Dương thu nhập từ chăn nuôi lợn, cá khoảng 40 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình bớt khó khăn hơn. Ngoài việc trả lãi hàng tháng, lo thuốc thang, gia đình anh cũng tích góp được chút ít, có điều kiện cho các cháu ăn học tốt hơn. Đến năm 2019, gia đình anh đã thoát diện hộ nghèo. Năm 2021, anh Dương tiếp tục vay vốn NHCSXH huyện thêm 100 triệu đồng để mở rộng quy mô trang trại nuôi thêm lợn, gà, trâu bò. Đến nay, trang trại của anh Dương cho thu thu nhập đáng kể.
Giám đốc NHCSXH huyện Thanh Chương Trần Thị Mai Hạnh cho biết: Việc đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đơn vị đã huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tiếp cận nắm bắt nhu cầu, tư vấn hướng dẫn cho người dân vay vốn. Sau 20 năm hoạt động, doanh số cho vay 19 chương trình tín dụng của NHCSXH huyện Thanh Chương đạt trên 2.573 tỷ đồng với gần 94.388 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi một cách kịp thời, dễ dàng, thuận lợi. Đơn vị cũng đã thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; nâng cao chất lượng hoạt động các Điểm giao dịch xã và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; tư vấn, hướng dẫn người vay vốn mở rộng sản xuất, cách sử dụng đồng vốn hiệu quả gắn với các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương.
Thời gian tới, NHCSXH huyện Thanh Chương tiếp tục đảm bảo cung cấp dịch vụ tới 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn huyện trong các năm tiếp theo; tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm 6 - 8%. Đồng thời, đảm bảo chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn để chuyển tải kịp thời có hiệu quả, chất lượng vốn tín dụng chính sách xã hội đến các đối tượng thụ hưởng.

Đặng Thảo

Các tin bài khác