Mang dịch vụ ngân hàng đến gần hơn với người nghèo

02/11/2022
(VBSP News) Tại tỉnh Hưng Yên, hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh và Phòng giao dịch các huyện, thị xã với các Điểm giao dịch xã, mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhanh chóng và thuận lợi. Đây cũng là phương thức thực hiện dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội đối với hoạt động tín dụng chính sách.
ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-tinh-hung-yen-31102022

Hộ nghèo, đối tượng chính sách vay vốn tại Điểm giao dịch xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi

Bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính
Điểm giao dịch xã là một đặc thù riêng của NHCSXH đang phát huy hiệu quả trong hoạt động tín dụng chính sách ở Hưng Yên. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 161 Điểm giao dịch xã đặt tại trụ sở của 161/161 xã, phường, thị trấn.
Cứ đến ngày 25 hàng tháng, chị Đỗ Thu Hiền - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc thị Trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ lại có mặt tại Điểm giao dịch của NHCSXH để hỗ trợ các thành viên trong tổ đến trả nợ hoặc vay vốn. Chị Hiền cho biết: Có rất nhiều chị em “ngại” tiếp cận với dịch vụ ngân hàng vì các thủ tục phức tạp, nhưng khi được vay vốn NHCSXH, họ lại rất hài lòng bởi thủ tục đơn giản lại được hướng dẫn tận tình. Bên cạnh đó, cán bộ NHCSXH về tận địa phương giải ngân, thu nợ đã giúp người vay thuận tiện rất nhiều trong việc di chuyển.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang Nguyễn Thị Hằng khẳng định: Thông qua hoạt động tại Điểm giao dịch xã, NHCSXH đã đưa vốn chính sách đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách một cách nhanh nhất, hạn chế được tiêu cực phát sinh trong hoạt động cho vay ưu đãi, đồng thời tiết giảm được chi phí đi lại cho người dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận và làm quen với các dịch vụ ngân hàng.
Để phục vụ khách hàng tại Điểm giao dịch xã, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên đã thành lập các tổ giao dịch tại xã, được trang bị đầy đủ điều kiện hoạt động của một ngân hàng đảm bảo an ninh, an toàn để phục vụ cho phiên giao dịch tại xã. Tại các Điểm giao dịch xã, NHCSXH niêm yết công khai các chương trình tín dụng chính sách, các quy trình, thủ tục, danh sách hộ vay vốn, số dư nợ, thời hạn trả nợ của từng người vay và nội quy giao dịch để chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân cùng biết, giám sát hoạt động tín dụng chính sách.  
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Ngọc Quỳnh nhận định: Mô hình Điểm giao dịch xã là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, cùng với hoạt động tích cực của Tổ tiết kiệm và vay vốn đã tạo sự quản lý chặt chẽ vốn tín dụng chính sách xã hội từ khâu bình xét cho vay, sử dụng vốn vay đến khâu trả nợ, trả lãi. Cùng với đó, hoạt động tại các Điểm giao dịch xã của NHCSXH đã tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, tiết giảm chi phí, thời gian giao dịch, công sức của người vay, đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội dân chủ, công khai với cách thức “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”.
Việc tổ chức giao dịch tại xã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Nhờ có hệ thống mạng lưới Điểm giao dịch mà trên 95% tổng giá trị giao dịch của NHCSXH với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Hưng Yên  được thực hiện một cách thuận lợi tại nơi mà họ đang cư trú.
Chuyển tải kịp thời vốn chính sách đến với người nghèo
Bên cạnh hệ thống Điểm giao dịch xã, mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn có vai trò quan trọng trong hoạt động chuyển tải nguồn vốn chính sách đến với người nghèo. Đó cũng là cầu nối giữa ngân hàng với người cần vốn, đưa nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách nhanh nhất.
Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện có gần 2.700 Tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động hiệu quả tại các thôn, khu phố với hơn 68.000 tổ viên đang dư nợ. Kết quả đánh giá xếp loại Tổ tiết kiệm và vay vốn hàng tháng có trên 98% tổ xếp loại tốt, không có tổ xếp loại yếu kém.
Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ Nguyễn Thị Hiền cho biết: Tổ tiết kiệm và vay vốn được thành lập nhằm tập hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. Cùng với các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm vay vốn hoạt động rất tích cực trong việc bình xét, giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đôn đốc thu hồi nợ khó đòi, nợ quá hạn. Nhờ đó mà đồng vốn ưu đãi của Chính phủ được sử dụng đúng mục đích.
Các thành viên trong tổ luôn có sự gắn kết thông qua các buổi sinh hoạt. Họ cùng tương trợ, giúp đỡ nhau trong đời sống cũng như trong sản xuất, kinh doanh; cùng giám sát nhau trong việc vay vốn, sử dụng vốn vay và trả nợ ngân hàng. Các tổ viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng giúp đỡ nhau có thói quen thực hành tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có và quen dần với sản xuất hàng hóa, hoạt động tín dụng và tài chính.
Do đó, thông qua quản lý hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH đã chuyển tải vốn chính sách đến tận tay người thụ hưởng một cách thông suốt, bảo đảm công khai, dân chủ, tạo ra hiệu quả và kinh tế, chính trị và xã hội. Nguồn vốn chính sách đã được đầu tư đến 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận với tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời.
Tại tỉnh Hưng Yên, nguồn vốn chính sách đã góp phần giúp gần 86.000 hộ thoát nghèo; thu hút tạo việc làm cho trên 55.000 lao động; trên 52.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để HSSV nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính; hỗ trợ xây mới và cải tạo trên 417.000 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 2.951 ngôi nhà cho hộ nghèo; giúp 726 hộ gia đình thu nhập thấp được vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa nhà để ở ổn định cuộc sống.

Đỗ Huyền

Các tin bài khác