Động lực giúp Quỳnh Lưu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

28/07/2022
(VBSP News) Trong 20 năm qua, vốn tín dụng chính sách triển khai qua NHCSXH huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã giúp hàng nghìn hộ vượt qua được khó khăn, vươn lên thoát nghèo, mở rộng quy mô sản xuất chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
4626_nhcsxh_quynh_luu

Cán bộ NHCSXH huyện Quỳnh Lưu giải ngân vốn vay tại Điểm giao dịch xã

Giám đốc NHCSXH huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Quý Thái cho biết: 20 năm qua, đơn vị đã và đang triển khai 15 chương trình tín dụng chính sách với tổng nguồn vốn đạt 691,7 tỷ đồng, tăng 21,9 lần so với ngày đầu thành lập, tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân gần 10%/năm. Nhờ đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 1,2% và 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong đó có 3 xã là Quỳnh Đôi, Quỳnh Lương, Quỳnh Hậu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ đó trực tiếp chỉ đạo NHCSXH phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội tập trung huy động các nguồn lực tài chính, chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn về tận thôn làng, đến đúng đối tượng thụ hưởng. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đạt 676,9 tỷ đồng với 73.789 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn thuận lợi để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống.
Nhờ triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, nguồn vốn ngân sách địa phương luôn được ủy thác sang NHCSXH để cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo nhu cầu của địa phương. Thông qua mạng lưới 476 Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH huyện đã chuyển tải vốn nhanh chóng đến 33 Điểm giao dịch xã để cho vay trực tiếp từng hộ nghèo, từng hộ đồng bào DTTS khó khăn.
Gia đình ông Đoàn Duy Từ ở thôn 10, xã Quỳnh Tam sử dụng vốn vay ưu đãi chương trình cho vay hộ nghèo để cải tạo 7ha đất vườn đồi xây dựng mô hình trang trại, đầu tư nuôi trên 7.000 con ngan, gà, vịt, hàng trăm con lợn rừng và trồng thêm cây ăn quả thanh long, bưởi, ổi… Thu nhập của gia đình ông đạt gần 200 triệu đồng/năm, từ đó, thoát hẳn cảnh nghèo đói, vươn lên trở thành nông dân thi đua SXKD giỏi cấp huyện.
Cùng với vai trò làm động lực thúc đẩy SXKD, đồng vốn chính sách đã thực sự làm “điểm tựa” giúp nhiều gia đình ở Quỳnh Lưu có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, giảm đáng kể gánh nặng tài chính; chăm lo chu đáo việc học tập của con em, góp phần quan trọng vào kết quả đào tạo nguồn nhân lực cho thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo báo cáo của NHCSXH huyện Quỳnh Lưu, dư nợ của chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khan chiếm 14% tổng dư nợ của đơn vị, qua đó đã chắp cánh ước mơ cho gần 6.000 lượt HSSV nơi giảng đường đại học, cao đẳng.
Ở xóm 5, xã Quỳnh Tân, gia đình ông Nguyễn Đình Tâm là gương tiêu biểu về sự vượt khó và hiếu học. Nhà đông con, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng vợ chồng ông Tâm đã gắng sức làm ruộng, trồng rừng và sử dụng tiết kiệm, hợp lý đồng vốn vay của NHCSXH để nuôi các con ăn học chu đáo. Hiện nhà ông Tâm đã có 3 người con lần lượt tốt nghiệp Đại học, có việc làm, thu nhập ổn định, thường xuyên gửi tiền về quê giúp bố mẹ trả nợ vốn vay chương trình HSSV với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.
Có thể khẳng định rằng, chặng đường 20 năm đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách của NHCSXH huyện Quỳnh Lưu đã tạo được lòng tin và sự ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân, được ngân hàng cấp trên và lãnh đạo địa phương ghi nhận. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục bám sát các chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo, tập trung huy động thật nhiều nguồn lực, tổ chức thật hiệu quả việc đưa nguồn vốn về đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần tích cực thực hiện chương trình giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Đông Dư

Các tin bài khác