Động lực cho những hộ dân vùng khó khăn phát triển sản xuất

25/08/2018
(VBSP News) Trong những năm qua, chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn do NHCSXH huyện Ba Bể (Bắc Kạn) thực hiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho hàng ngàn lượt hộ vay tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ ngay tại nơi sinh sống, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng nông thôn theo hướng sản xuất gắn với thị trường, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng miền núi.
Anh Hoàng Văn Dương ở thôn Bản Mới, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể chăm sóc đàn gà của gia đình

Anh Hoàng Văn Dương ở thôn Bản Mới, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể chăm sóc đàn gà của gia đình

Nhiều mô hình làm giàu từ nguồn vốn vay ưu đãi tại NHCSXH như các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương… góp phần thay đổi cuộc sống của không ít hộ gia đình vùng khó khăn. Không những vậy, nhiều gia đình, nhờ vào nguồn tín dụng ưu đãi đã vươn lên làm giàu thành công, không chỉ nâng cao đời sống kinh tế của bản thân và gia đình mà còn góp phần thay đổi diện mạo của những vùng khó khăn ngày một hiện đại, tươi sáng hơn. Là một trong những khách hàng được vay vốn từ chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn, những năm trước, gia đình anh Hoàng Văn Dương ở thôn Bản Mới, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể rất khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ Ngân hàng thương mại. Năm 2014, gia đình anh được Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn bình xét và NHCSXH cho vay 30 triệu đồng để đầu tư đào ao thả cả, trồng cây ăn quả và chăn nuôi gà, vịt. Đến nay, sau 4 năm chăm sóc, với sự cần cù chịu khó và tích lũy của vợ chồng anh Dương, gia đình anh đã có 2 ao cá rộng hơn 1500m2, 200 còn gà, 200 con vịt và trồng 1ha vườn cây ăn quả, trừ chi phí, mỗi tháng gia đình anh Dương thu lãi gần 6 triệu đồng. Cuộc sống khấm khá dần, con cái được học hành đầy đủ, niềm vui của anh xuất phát từ sự nỗ lực của bản thân và nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ đắc lực, kịp thời. Từ nguồn thu của gia đình, anh Dương đã có tiền trả một phần nợ gốc và trả lãi đầy đủ. Hằng tháng anh còn tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay số tiền anh tham gia gửi tiết kiệm đã hơn 3 triệu đồng. “Đây sẽ là nguồn dự phòng cho gia đình tôi khi gặp khó khăn”, anh Dương tâm sự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Thồng Kinh ở thôn Vằng Kè, xã Hà Hiệu cho biết, năm 2014 gia đình vay vốn chương trình hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn của NHCSXH 20 triệu đồng. Nhờ có nguồn vốn này, cộng với vốn tự có, gia đình đã đầu tư chăn nuôi bò. Hiện nay đàn bò của gia đình ông đã lên tới 11 con, trừ các khoản chi phí, thu nhập của gia đình vào khoảng 3 triệu đồng/tháng. “Nguồn vốn ưu đãi đã thực sự giúp gia đình tôi có thêm động lực để vươn lên làm ăn hiệu quả và không còn khó khăn như trước kia nữa”, ông Hoàng Thồng Kinh cho hay. Cũng theo ông Kinh, hiện nay, gia đình rất muốn mở rộng chăn nuôi bò theo hướng gia trại, vì vậy trước tiên phải có vốn đầu tư xây dựng chuồng trại theo tiêu chuẩn, cùng với đó vốn đầu tư các giống bò tốt, nguồn thức ăn để đảm bảo trong mùa đông, mà vốn vay hiện nay còn ít chưa đáp ứng đủ để mở rộng. Gia đình kiến nghị các cấp, các ngành nâng mức cho vay lên khoảng 100 triệu đồng”.

Trong khi đó, theo bà Hà Thị Thơ - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Mới, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể thì Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà quản lý hiện có  51 tổ viên, dư nợ 735 triệu đồng. Trong đó, có nhiều hộ được vay vốn chương trình hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn và sử dụng vốn vay khá hiệu quả. “Nhờ vốn vay ưu đãi mà bà con nơi đây có điều kiện phát triển kinh tế gia đình và nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững trên vùng đất khó. Tuy nhiên, mức cho vay hiện nay đối với các hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn tối đa được 50 triệu đồng là chưa đáp ứng được nhu cầu SXKD của bà con. “Để đáp ứng được cần phải nâng mức cho vay của chương trình, có như vậy bà con đầu tư vào sản xuất sẽ tập trung hơn”, bà Hà Thị Thơ kiến nghị.

Làm việc tại xã Hà Hiệu, Bí thư Đảng ủy xã Đàm Văn Khoát khẳng định: “Chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn đã góp phần không nhỏ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất gắn với thị trường, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân một cách bền vững. Đến nay, Hà Hiệu chỉ còn 11,6% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người trên 27 triệu đồng/người/năm”.

Qua tìm hiểu được biết, ở huyện Ba Bể, có rất nhiều mô hình làm giàu từ nguồn vốn vay ưu đãi này tập trung vào một số lĩnh vực như: Trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương… góp phần thay đổi cuộc sống của không ít hộ gia đình vùng kinh tế khó khăn, nhiều gia đình nhờ vào nguồn tín dụng ưu đãi đã vươn lên làm giàu.

Có thể thấy, bức tranh toàn cảnh của chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn do NHCSXH huyện Ba Bể thực hiện đã đạt được những kết quả rõ rệt. Chương trình đã cho vay đúng đối tượng, hộ vay được cả ngân hàng và cộng đồng cùng giám sát nên sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn.

Ông Quản Thanh Tùng - Giám đốc NHCSXH huyện Ba Bể cho biết: Ngân hàng luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được với chính sách tín dụng. Đối với những hộ đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn, cán bộ ngân hàng giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Đặc biệt, các khâu cho vay, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm đã được NHCSXH thực hiện ngay tại UBND các xã, thị trấn đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách thuận tiện trong giao dịch, không phải đi lại vất vả. Cán bộ NHCSXH huyện cũng thường xuyên tổ chức sinh hoạt, kiểm tra đánh giá để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nên hoạt động cho vay nhanh chóng đi vào nền nếp, nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi nói chung và vốn chương trình trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn của Chính phủ được đến đúng đối tượng thụ hưởng. Nhờ đó đã giúp cho người dân có điều kiện đầu tư SXKD cải thiện đời sống, phát triển kinh tế.

Bài và ảnh Trần Giáp

Các tin bài khác