Hãy nói với các sinh viên khó khăn rằng “Chính phủ có cho vay tiền đi học”

23/08/2018
(VBSP News) Cư dân mạng đang “rần rần” về một lời chia sẻ “Không có tiền, chắc em phải nghỉ học”, theo đó, hai anh em sinh đôi đỗ đại học có nguy cơ bỏ học vì nhà quá nghèo. Bên cạnh nhiều ý kiến cảm thương, mong muốn giúp đỡ, chia sẻ, cũng có nhiều ý kiến chê trách, không đồng tình.

Bao-Lao-dong

Tôi muốn nói với các em rằng, đừng lo lắng khi mình đỗ đại học khi nhà quá nghèo, gia cảnh khó khăn vì các em được Chính phủ cho vay tiền đi học. Cụ thể là NHCSXH tại địa phương sẽ cho các bạn sinh viên vay tiền để đi học đại học, với lãi suất ưu đãi. Không tin, trực tiếp bố mẹ hoặc các bạn cứ đi ra UBND xã, phường, thị trấn sẽ có người giúp cách làm thủ tục.

Tôi cũng từng vay tiền của NHCSXH để đi học, chúng tôi là lứa sinh viên đầu tiên được vay. Thú thật, nếu không có khoản vay đó, có lẽ việc ba má nuôi cùng lúc ba chị em tôi đi học là một thử thách lớn. Trước đó, nhiều gia đình ở nông thôn nuôi được một đứa con đi học đại học quả là một kỳ tích. Có người bán trâu, bán bò, bán cả ruộng vườn mới có thể nuôi được một đứa con đi học ở những thành phố lớn.

Với khoản vay đó, bố mẹ sẽ không lo về khoản tiền ăn hàng tháng phải gửi cho các con, vì số tiền vay đủ trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản. Ngoài ra, nếu bạn học giỏi, bạn hoàn toàn “săn” được học bổng. Các chương trình tặng học bổng khuyến học dành cho học sinh khó khăn, vượt khó học giỏi bây giờ rất nhiều, các tờ báo lớn, các quỹ xã hội, các hội đồng hương… đều có.

Chúng ta có thể đi làm thêm. Các bạn học sinh ở nông thôn có thể chưa hình dung việc đi làm thêm ở thành phố như thế nào. Thực ra, nó đơn giản lắm các bạn à. Ở quê, trong khi các bạn phụ ba mẹ việc đồng án mỗi ngày nhưng vẫn học giỏi thì vào thành phố, mỗi ngày đi làm thêm một vài tiếng sẽ không phải là vấn đề gì quá lớn. Khi chúng ta khó khăn, chúng ta phải cố gắng nhiều hơn những người khác nhưng thành quả mà chúng ta đạt được sẽ càng trân quý.

Sau khi ra trường, khoản tiền vay để đi học đó, chúng ta không phải trả ngay. Chúng ta có một khoảng thời gian dài để tìm việc, tích lũy và trong khoảng thời gian đó, lãi suất cũng không hề tăng cao. Hơn nữa, khoản vay đó cũng chính là động lực để chúng ta tìm việc, đi làm và tích lũy.

Theo quan điểm của tôi, giờ đây nói chuyện “có nguy cơ bỏ học vì nhà quá nghèo” không hoàn toàn đúng nữa. Chúng ta chỉ bỏ học khi tự chính bản thân ta muốn từ bỏ.

Theo Lê Tuyết Báo Lao Động

Các tin bài khác