Đồng hành cùng phụ nữ thoát nghèo

25/06/2013
(VBSP News) Phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, do Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ (Lai Châu) phát động những năm qua đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Qua phong trào, nhiều chị em đã biết phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 

Từ bán rau, trung bình mỗi ngày chị Huê thu nhập 300 nghìn đồng

Từ bán rau, trung bình mỗi ngày chị Huê thu nhập 300 nghìn đồng

Đến thăm mô hình VAC của chị Phạm Thị Huê ở khu 1, thị trấn Sìn Hồ theo giới thiệu của đồng chí Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ Chẻo Thị Hà tôi mới cảm phục ý chí quyết tâm làm giàu của chị. Trước đây hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, tay trắng từ Thái Bình lên Lai Châu lập nghiệp, hai vợ chồng làm vất vả quanh năm mà vẫn không đủ ăn, cái đói, cái nghèo cứ bám riết. Rồi được tham gia lớp tập huấn mô hình VAC và được NHCSXH huyện cho vay 5 triệu đồng để phát triển kinh tế.

Có vốn chị bắt tay vào cải tạo đất vườn, chở đất mùn ở nơi khác về, đánh luống, mua các loại giống rau về trồng. Để giữ cho đất luôn tơi xốp, hàng ngày, chị đi thu gom phân xanh, phân chuồng ở các bản lân cận rồi ủ cho hoai mục để cải tạo đất. Trồng rau, khâu chọn giống là rất quan trọng, nên chị lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo yêu cầu. Các loại rau: cải bắp, rau muống, rau cải, hành, tỏi… cũng được chị quy hoạch khá khoa học để tiện chăm sóc. Đến nay chị đã có hơn 3.000m2 rau. Trung bình mỗi ngày chị thu được 300 nghìn đồng từ bán rau.

Có tiền, chị đầu tư nuôi gà, ngan, vịt, lợn và 500m2 ao thả cá. Đến nay, gia đình nhà chị đã có hàng trăm con gà, ngan, vịt và gần 10 con lợn, tổng thu nhập mỗi năm được trên 100 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí). Chia sẻ với chúng tôi về những kinh nghiệm làm kinh tế của mình, chị Huê cho biết: “Làm giàu không khó, cái quan trọng là mình phải dám nghĩ dám làm công việc mình đã lựa chọn”.

Chúng tôi tiếp tục đến thăm gia đình chị Chẻo Mý Khoai ở khu I, thị trấn Sìn Hồ một trong những điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi nhờ biết cách đầu tư đúng hướng. Với kinh nghiệm tích lũy được cùng với kiến thức khoa học kỹ thuật tiếp thu được từ các lớp dạy nghề và vốn vay từ NHCSXH. Chị mạnh dạn đầu tư thâm canh hơn 8.000m2 ruộng, mỗi năm thu được 10 tấn thóc. Khai hoang đất trồng thêm ngô, sắn và xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà. Đến nay gia đình chị đã có 100 con gà và hơn 10 con lợn, trừ chi phí hàng năm gia đình chị thu nhập hơn 60 triệu đồng.

Đó chỉ là 2 trong nhiều chị em phụ nữ ở huyện Sìn Hồ không cam chịu đói nghèo mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư sản xuất, kinh doanh. Có được kết quả như vậy, không chỉ có sự cố gắng, nỗ lực của bản thân các chị em phụ nữ mà còn nhờ việc triển khai thành công phong trào “phụ nữ làm kinh tế giỏi”.

Bên cạnh đó, Hội cũng đứng ra ký ủy thác vay vốn từ NHCSXH trên 26 tỷ đồng cho 1.322 lượt hội viên vay. Nhờ vậy, hàng ngàn hộ đã được vay vốn và sử dụng đồng vốn có hiệu quả đầu tư xây dựng mô hình VAC, đi đôi với việc phát triển sản xuất, chăn nuôi. Hội còn vận động chị em phụ nữ đầu tư phát triển các nghề phụ, kinh doanh thương mại, dịch vụ. Đã có nhiều chị em phụ nữ ở thị trấn Sìn Hồ, Nậm Tăm kinh doanh các ngành nghề dịch vụ ăn uống, buôn bán… tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương và trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của huyện, góp phần giảm tỷ nghèo của huyện xuống còn 40%.

Chị Chẻo Thị Hà - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ cho biết: “Từ những hoạt động thiết thực và có hiệu quả trên, phong trào phụ nữ phát triển kinh tế của huyện Sìn Hồ ngày càng phát triển sâu rộng góp phần làm thay đổi phương thức tập quán sản xuất nhỏ lẻ của địa phương chuyển sang phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục đứng ra tín chấp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện để giúp các chị em phụ nữ có cơ hội làm giàu, vươn lên thoát khỏi đói nghèo”.

Lam Tường

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác