Đồng hành cùng người nghèo trên cao nguyên Mộc Châu

13/07/2022
(VBSP News) Trên vùng đất cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), vượt qua nhiều khó khăn thử thách, NHCSXH huyện Mộc Châu đã tập trung huy động nguồn lực và chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn về tận làng bản, đến đúng đối tượng thụ hưởng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và chương trình giảm nghèo bền vững trong 20 năm qua.
image001

Cán bộ NHCSXH huyện Mộc Châu luôn sâu sát, giúp đỡ hộ vay sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích

Từ sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, đặc biệt thông qua việc tích cực đưa Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tín dụng chính sách xã hội vào cuộc sống, nên các nguồn lực tài chính ở Mộc Châu được quy về một đầu mối là NHCSXH. Hằng năm, UBND huyện đều cân đối nguồn vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH gần 9 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Nhờ vậy đã góp phần nâng tổng nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện lên 391 tỷ đồng, tăng gấp 17 lần so với khi mới thành lập 20 năm trước, đạt tỷ lệ tăng trưởng trung bình 16%/năm.

Cùng với sự quan tâm giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, NHCSXH huyện Mộc Châu đã thực hiện các quy trình, thủ tục, phương thức cấp tín dụng chính sách trực tiếp thông qua mạng lưới 15 Điểm giao dịch trải rộng khắp huyện xuống tận các xã vùng sâu, biên giới với hệ thống 216 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, bản.

Giám đốc NHCSXH huyện Mộc Châu Nguyễn Thế Cần cho biết: Tổng dư nợ của đơn vị  đến 30/6/2022 đạt gần 386 tỷ đồng với 8.300 hộ đang vay vốn 14 chương trình tín dụng ưu đãi (bình quân dư nợ tới 46,6 triệu đồng/hộ). Nguồn vốn đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo ở Mộc Châu đến nay chỉ còn 3,4%.

Có nguồn vốn lớn, có mô hình tổ chức quản lý phù hợp và mạng lưới hoạt động rộng khắp, nên những người làm tín dụng chính sách ở thảo nguyên Mộc Châu đã chủ động trong công tác phục vụ nhân dân.

Vốn ưu đãi đã giúp nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Cũng nhờ nguồn vốn ưu đãi đã phòng ngừa, hạn chế nạn “cho vay nặng lãi, bán lúa non”. Gần đây, NHCSXH còn triển khai các chương trình hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COIVD-19 theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, góp phần vào phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Gia đình ông Lương Văn Quy ở bản Hoa 1, xã Tân Lập là một trong nhiều trường hợp được hưởng lợi từ nguồn vốn chính sách. Ông Quy đã sử dụng 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo để đầu tư nuôi bò sinh sản. Nhờ chịu khó, chăm chỉ làm ăn, sau 3 năm, gia đình ông đã thoát nghèo, trả nợ cho ngân hàng và mới đây còn được vay tiếp 100 triệu đồng để thâm canh đồi cây ăn quả và mở rộng chuồng trại chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm.

Còn gia đình chị Hoàng Thị Lá ở bản Phách, xã Chiềng Khừa nhờ vay vốn ưu đãi thuận lợi đã cải tạo 5.000m² đất đồi thành vườn trồng chanh leo cam lòng vàng. Không phụ công người lao động siêng năng, chanh leo kết trái, cam sai trĩu cành, bán được giá, mang lại cho gia đình chị nguồn thu nhập đạt từ 6 - 7 triệu đồng/tháng, bằng cả năm trồng lúa nương, khoai mỳ.

Thời gian tới, NHCSXH huyện Mộc Châu sẽ tiếp tục ưu tiên vốn cho các hộ nghèo, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các xã, bản vùng sâu, biên giới, nơi bị thiên tai…; đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

Bài và ảnh Minh Dư

Các tin bài khác