Đồng hành cùng ngư dân Quảng Bình

25/05/2016
(VBSP News) Thời gian vừa qua, nhiều ngư dân chưa hết hoang mang vì mất miếng cơm manh áo thì nỗi lo nợ nần lại tiếp tục đè nặng lên đôi vai. Để chia sẻ những khó khăn, mất mát của ngư dân 4 tỉnh miền Trung, hệ thống ngành Ngân hàng trong đó có NHCSXH đã có những chính sách hỗ trợ lãi suất kịp thời, giãn nợ cho người vay tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thủy, hải sản chết bất thường. Xã Quang Phú, TP Đồng Hới (Quảng Bình) là một trong những địa phương được triển khai các chính sách ưu đãi sớm nhất.
Nhiều ngư dân xã Quang Phú chuẩn bị ngư lưới cụ để sẵn sàng ra khơi trong thời gian sớm nhất

Nhiều ngư dân xã Quang Phú chuẩn bị ngư lưới cụ để sẵn sàng ra khơi trong thời gian sớm nhất

Vào những ngày này, chúng tôi về xã Quang Phú, TP Đồng Hới, Bí thư Đảng ủy xã Quang Phú, Nguyễn Ngọc Thơ cho biết: Toàn xã hiện có khoảng 120 chiếc tàu với tổng công suất 4.530CV. Lực lượng trực tiếp sản xuất có khoảng 300 người và lao động gián tiếp hơn 200 người. Năm 2015, tổng sản lượng khai thác thủy, hải sản ước đạt 3.277 tấn, tăng 13,3% so với năm trước; trong đó giá trị xuất khẩu đạt 2.290 tấn.

Trong quý I/2016 cả xã đánh bắt được 830 tấn hải sản các loại. Sang quý II, cũng như nhiều xã biển khác trong tỉnh, ngư dân Quang Phú lâm vào tình trạng khó khăn, tàu ngừng ra khơi đánh bắt do vùng biển có hiện tượng cá chết bất thường. Đời sống bà con đang lâm vào khó khăn, đặc biệt có những hộ ngư dân nghèo vay vốn đóng tàu và kinh doanh dịch vụ về biển giờ chưa biết tìm đâu ra nguồn trả lãi và gốc. Tính sơ bộ nếu một ngày không ra khơi, buôn bán bà con ngư dân Quang Phú thất thu hơn 3 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu được biết, toàn xã Quang Phú hiện có 335 hộ vay vốn ưu đãi từ NHCSXH với dư nợ 6,4 tỷ đồng; trong đó, có 131 hộ bị thiệt hại về vốn ưu đãi với tổng số tiền 2,4 tỷ đồng và 40 hộ vay gần 140 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân xã. Qua rà soát, nhu cầu vay vốn bổ sung từ NHCSXH của xã là 3,9 tỷ đồng.

Tâm sự với chúng tôi anh Phạm Văn Hóa, một chủ tàu ở xã Quang Phú cho biết: “Tháng 9 năm 2015 gia đình đóng mới một con tàu có công suất 165CV với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng, trong đó phải vay từ các nguồn khác hết 800 triệu đồng. Tàu mới hạ thủy ra khơi được hơn hai tháng thì gặp phải tình trạng cá biển chết hàng loạt. Hiện nay lo nhất là tàu không đi biển được sẽ nhanh chóng bị hư hỏng, rồi lãi suất hàng tháng không biết lấy nguồn nào để trả. Cứ nghĩ thuận buồm xuôi gió thì nợ nần sẽ được trả hết trong nay mai, giờ chỉ biết đề nghị các ngân hàng có chính sách ưu đãi để gia đình giảm bớt khó khăn trước mắt”.

Hộ chị Nguyễn Thị Nga, một trong những ngư dân vay vốn ưu đãi từ NHCSXH với số tiền 22 triệu đồng để góp vốn với bạn thuyền, đóng tàu đi biển cho biết: “Vừa rồi gia đình tôi cũng được tổ chức hội, đoàn thể hướng dẫn làm thủ tục xem xét xử lý nợ rủi ro và thủ tục đề xuất vay thêm vốn để chuyển đổi hướng làm kinh tế mới, nhờ đó gia đình tôi yên tâm phần nào”.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Bình, Trần Văn Tài chia sẻ với chúng tôi: Ngay sau khi xảy ra hiện tượng thủy, hải sản chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân, gây ảnh hưởng về kinh tế đối với hộ ngư dân 4 tỉnh miền Trung, chi nhánh đã phối hợp với chính quyền địa phương, Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ vay vốn nắm bắt kịp thời những thiệt hại do hiện tượng thủy, hải sản chết gây ra, phân loại mức độ thiệt hại của từng khoản vay, hướng dẫn bà con lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro, tổng hợp nhu cầu vay vốn bổ sung để chuyển đổi ngành nghề sản xuất. Bên cạnh đó, NHCSXH các huyện báo cáo Chủ tịch UBND, Trưởng Ban đại diện HĐQT cấp huyện về các biện pháp xử lý nợ bị thiệt hại và việc cho vay bổ sung để chuyển đổi ngành nghề sản xuất phù hợp.

Có thể nói, với sự hỗ trợ và quan tâm đầy trách nhiệm của ngành Ngân hàng nói chung và NHCSXH nói riêng đã góp phần tạo động lực lớn về vật chất và tinh thần cho bà con ngư dân ven biển miền Trung trong những ngày mưu sinh tới đây. Hy vọng với những chính sách ưu đãi của Nhà nước, bà con ngư dân sẽ sớm vượt qua khó khăn và cuộc sống dần ổn định trở lại.

Bài và ảnh Hiền Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác