Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn

25/05/2016
(VBSP News) Triển khai ứng dụng hệ thống Intellect Core Banking trong toàn hệ thống NHCSXH đã giúp cho hoạt động nghiệp vụ chuyên môn được nâng tầm chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Dữ liệu thông tin được kết nối từ cơ sở đến Trung ương đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của tín dụng chính sách.
Việc ứng dụng phần mềm Intellect Core Banking vào giao dịch đã góp phần tiết kiệm thời gian giao dịch với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, nâng cao chất lượng phục vụ

Việc ứng dụng phần mềm Intellect Core Banking vào giao dịch đã góp phần tiết kiệm thời gian giao dịch với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, nâng cao chất lượng phục vụ

Năm 2015 và Qúy I/2016 được ghi nhận là năm đánh dấu bước tiến mới của NHCSXH tỉnh Gia Lai trong thực hiện dự án hiện đại hóa tin học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động từ Hội sở tỉnh đến các Điểm giao dịch xã/phường/thị trấn. Thời gian qua, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã trang bị đầy đủ thiết bị tin học, hệ thống mạng wifi, camera cho các đơn vị trực thuộc; đảm bảo mọi hoạt động trong công tác chuyên môn, phục vụ cho giao dịch xã cũng như đáp ứng tốt các giao dịch trên hệ thống phần mềm Intellect Core Banking.

Song song với công tác trang bị máy móc, chi nhánh cũng thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ tại Hội sở tỉnh, cử cán bộ Phòng Tin học trực tiếp kiểm tra các đơn vị trực thuộc, hỗ trợ, hướng dẫn thao tác nghiệp vụ trên hệ thống Intellect Online, Offline, thông tin báo cáo mới, cài đặt chương trình Antivirus Symantec Endpoint Protection trên tất cả các máy tính; kịp thời giải đáp các vướng mắc về hệ thống Intellect, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công việc phát sinh hàng ngày, chấp hành nghiêm việc hạch toán trên hệ thống, các tài khoản trung gian, đăng ký thông tin khách hàng, món vay; thực hiện đóng quỹ, đóng Pos cuối ngày, cuối tháng đúng quy trình và thời gian quy định.

Kể từ khi chuyển sang hệ thống Intellect Core Banking, tất cả lịch trình hoạt động tại 222 Điểm giao dịch tại xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được kết nối với hệ thống máy chủ. Đến ngày giao dịch cố định, cán bộ tín dụng tại đơn vị cơ sở chỉ cần thao tác xuất file đúng mã, truyền nhận file tự động như file Offline, báo cáo cuối ngày, văn bản. Toàn bộ hoạt động giao dịch xã được cập nhật liên tục, chính xác và chuyển tải thông tin kịp thời đến máy chủ hội sở cấp tỉnh, cấp Trung ương.

Trưởng phòng Tin học NHCSXH tỉnh Gia Lai, Phan Quang cho biết: Trước năm 2014, chúng tôi chủ yếu sử dụng phần mềm kế toán Foxpro nên vẫn còn hạn chế về hiệu quả hoạt động và không mang tính tổng thể. Sau hai năm triển khai hệ thống Intellect Core Banking, một điều có thể nhận thấy rõ nét là quy mô dữ liệu tập trung hơn, mọi hoạt động kết nối đảm bảo độ chính xác, ổn định từ cơ sở đến máy chủ trung tâm, góp phần hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị.

Thông qua hoạt động thực tiễn, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã triển khai cập nhật các chương trình do Trung tâm Công nghệ thông tin cung cấp như: Chương trình Thông tin báo cáo Golive, Thông tin báo cáo mới, Intellect Offline cho các đơn vị trực thuộc đồng thời phát triển thêm các ứng dụng phục vụ cho công tác chuyên môn, thành lập Website diễn đàn nội bộ trao đổi thông tin nghiệp vụ.

Nổi bật nhất là sáng kiến cải tiến kỹ thuật phần mềm “Thông tin báo cáo Gia Lai” đã được Hội đồng Khoa học NHCSXH công nhận là sáng kiến cấp cơ sở, dẫn đầu hệ thống trong năm 2015. Xuất phát từ nhu cầu báo cáo chi tiết biến động của các chi tiêu tín dụng trong ngày/tháng/năm, việc cân đối số liệu và điện báo đồng bộ từ trung tâm công nghệ thông tin còn gặp vướng mắc, mất thời gian, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của Ban lãnh đạo chi nhánh. Do đó, phần mềm “Thông tin báo cáo Gia Lai” đã được cải tiến với nhiều tính năng vượt trội, dễ thao tác sử dụng, người sử dụng chủ động khai thác số liệu phục vụ Ban lãnh đạo chi nhánh và Phòng giao dịch trong quá trình theo dõi sự biến động của các chi tiêu tín dụng về số liệu đã thực hiện so với kế hoạch, so với tháng trước/năm trước. Ở thời điểm hiện nay, phần mềm “Thông tin báo cáo Gia Lai” đã được áp dụng rộng rãi tại Hội sở chi nhánh, các Phòng giao dịch và sẽ được phát triển bổ sung nhiều tính năng mới để hỗ trợ công tác nghiệp vụ, đáp ứng kịp thời nhu cầu phát sinh.

Bên cạnh đó, Phòng Tin học đã ra mắt Ebook “Sổ tay nghiệp vụ NHCSXH tỉnh Gia Lai” - đây được xem là cẩm nang mở dành cho cán bộ đáp ứng nhu cầu tham khảo, hỗ trợ liên quan đến ứng dụng tin học phục vụ tra cứu quy trình nghiệp vụ vận hành Intellect (online, offline); đào tạo nghiệp vụ; bộ thủ tục giải quyết công việc của ngân hàng chính sách; thủ thuật tin học… 

Bài và ảnh Sơn Ca

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác