Điểm tựa giúp đồng bào DTTS thoát nghèo

19/12/2022
(VBSP News) Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Trị đã thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng, hỗ trợ đồng bào DTTS vay vốn sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo; đời sống được nâng lên, diện mạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi dần thay đổi. Từ đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
quang-tri-181222-4

Cán bộ NHCSXH huyện Đakrông tư vấn cho hộ đồng bào DTTS trên địa bàn vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế

Mở cánh cửa
Nhiều hộ dân của huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, nơi định cư của phần lớn người DTTS nhờ vay vốn ưu đãi của Nhà nước đã thoát nghèo. Gia đình ông Hồ Văn Thương ở thôn Khe Ngài, xã Đakrông, huyện Đakrông là một trong những hộ đồng bào DTTS được vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Đakrông để phát triển kinh tế.
Với số vốn vay 100 triệu đồng, ông đầu tư trồng 6ha cây tràm và nuôi 6 con trâu, tạo ra nguồn thu nhập ổn định. Đầu năm 2022, ông Thương tiếp tục vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi để trang trải chi phí cho con trai của mình là Hồ Văn Điệp (20 tuổi) qua Nhật Bản lao động. Từ chỗ là hộ nghèo, đến nay, gia đình ông đã thoát nghèo và gửi tiết kiệm được 120 triệu đồng.
“Được vay vốn ưu đãi, gia đình tôi đầu tư mua giống cây tràm trồng rừng, nuôi trâu; đặc biệt đầu tư cho con trai đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Nhờ đó mà nhà tôi thoát nghèo, kinh tế ổn định, mỗi năm thu nhập khoảng 120 triệu đồng. Vợ chồng tôi đã có tiền gửi tiết kiệm, đã mua được xe máy, năm sau chúng tôi sẽ xây nhà mới”, ông Thương chia sẻ.
Hàng xóm với ông Thương là hộ ông Hồ Văn Cua (48 tuổi) cũng nhờ vay vốn chính sách để đầu tư chăn nuôi và trồng rừng mà thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Gia đình ông Cua hiện nuôi 10 con trâu, trồng 5ha rừng tràm, thu nhập bình quân hàng năm hơn 100 triệu đồng. Ông Cua phấn khởi: “Nhờ có vốn vay để phát triển kinh tế mà giờ nhà mình đã có trâu, có rừng; mình dùng đồng vốn vay chăm chỉ làm ăn thì không còn sợ cái đói, cái nghèo nữa”.
Một điển hình thoát nghèo khác là trường hợp anh Hồ Văn Nguy, 30 tuổi, người dân tộc Pa Kô ở xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa. Trước đây, Hồ Văn Nguy là hộ nghèo được hỗ trợ lương thực thường xuyên. Năm 2020, NHCSXH huyện Hướng Hóa cho vay vốn ưu đãi 80 triệu đồng và hướng dẫn cách làm ăn, anh Nguy đã xây dựng chuồng trại để phát triển chăn nuôi dê trên núi Sa Mù.
Ngoài đàn dê hơn 30 con, gia đình anh còn trồng 3ha rừng, nuôi thêm đàn bò, sau khi trừ chi phí, thu nhập hàng năm hơn 100 triệu đồng. Từ hộ nghèo, nay gia đình ông Hồ Văn Nguy đã xây dựng nhà ở kiến cố, khang trang; gia đình anh đã tình nguyện đăng ký rút khỏi diện hộ nghèo.
Mở rộng đối tượng vay

quang-tri-181222-2

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, anh Hồ Văn Nguy ở xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa đã phát triển chăn nuôi dê, bò và trồng 3ha rừng, thu nhập hàng năm hơn 100 triệu đồng

Ði dọc Quốc lộ 9 lên huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là màu xanh bạt ngàn của những vườn chuối, vườn sắn, rừng tràm trải dài trên các triền đồi; những vườn cà phê, tiêu xanh um; nhà cửa người dân mọc lên ngày càng nhiều và khang trang hơn.
Chủ tịch UBND huyện Đakrông Thái Ngọc Châu cho biết: Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS với nhiều chính sách ưu đãi lớn, đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đang mang lại hiệu quả thiết thực. Có vốn, đồng bào DTTS đầu tư trồng rừng keo tràm, nuôi bò, nuôi dê, cải tạo đất đồi thành ruộng trồng lúa nước, bắp lai, xuất khẩu lao động…
Nhờ nguồn vốn ưu đãi này nên nhiều gia đình có điều kiện để mở rộng đầu tư sản xuất, có thu nhập cao, xóa được nghèo khó, tỷ lệ hộ khá trong các thôn, bản tăng lên. Theo ông Châu, nhu cầu vay vốn của hộ đồng bào DTTS rất lớn, người dân rất mong muốn ngân hàng tăng định mức và mở rộng đối tượng cho vay.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết: Thời gian qua, với sự chung tay, vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị cùng sự cố gắng nỗ lực của chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giúp đồng bào DTTS vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững. Đặc biệt hơn là đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện. Đồng bào ngày càng tin tưởng vào các chính sách của Đảng, nhà nước góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo an ninh ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh sinh sống.
Hiện nguồn vốn hỗ trợ cho đồng bào DTTS ở Quảng Trị vẫn còn ít, dàn trải nhiều chương trình, trong khi nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế của người dân là rất lớn. Trong giai đoạn tới, chính sách tín dụng xã hội đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu sốDTTS và miền núi cần tiếp tục đổi mới và mở rộng theo hướng tăng định mức, mở rộng đối tượng cho vay liên quan đến các dự án SXKD, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Trị Trần Đức Xuân Hương cho biết: Chi nhánh đang thực hiện 12 chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với hộ DTTS, đến ngày 30/11/2022, có 14.240 hộ DTTS vay vốn, với tổng số tiền đạt 580 tỷ đồng. Các hộ DTTS vay vốn đã sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả, có tích lũy và trả nợ vay đúng hạn, giúp hộ nghèo là đồng bào DTTS vượt qua ngưỡng nghèo.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng trưởng, huy động được các nguồn lực tài chính đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Nhờ đó, thời gian qua những vấn đề căn bản, thiết yếu của cuộc sống đã được đảm bảo, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự trở thành “đòn bẩy” giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có nhiều hộ nghèo DTTS vươn lên, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, qua đó đã thể hiện được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các chính sách dân tộc.
Thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Trị tiếp tục cho vay kịp thời, hiệu quả các chương trình hỗ trợ dành cho vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là chương trình tín dụng theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Bài và ảnh Nguyên Linh

Các tin bài khác