20 năm triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ở Hà Nội (Bài cuối: Khởi sắc cuộc sống đồng bào dân tộc)

06/12/2022
(VBSP News) 20 năm thực hiện tín dụng chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã thực sự làm thay đổi diện mạo, đời sống của những người yếu thế trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, nguồn vốn ưu đãi đã công phá vào những nơi khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, giúp bà con tự tin vươn lên, làm chủ cuộc sống và đóng góp vào xây dựng quê hương giàu đẹp.
Anh bai 3

Cán bộ NHCSXH huyện Ba Vì tư vấn các chương trình tín dụng chính sách cho đồng bào DTTS

Đời sống đồng bào cải thiện rõ rệt
TP Hà Nội có khoảng 9 triệu người, trong đó, người DTTS trên địa bàn thành phố có khoảng 108.000 người, thuộc 50/53 thành phần DTTS sinh sống đan xen cùng người Kinh ở 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số. Trong đó, chủ yếu là dân tộc Mường và dân tộc Dao cư trú tập trung theo cộng đồng tại 119 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện là Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ với trên 55.000 người, chiếm 51% người DTTS toàn thành phố.
Thời gian qua, nhờ triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách dân tộc và sự vào cuộc tích cực của cán bộ tín dụng chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội, đời sống vật chất cũng như tinh thần của đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn được cải thiện rõ rệt. Điển hình là xã Ba Vì, huyện Ba Vì - nơi có tới 98% dân số là đồng bào dân tộc Dao.
Chủ tịch UBND xã Lăng Văn Hà cho biết: Toàn xã có trên 500 hộ thì hơn 300 hộ làm nghề thuốc Nam. Không chỉ phát triển nghề thuốc Nam theo quy mô hộ gia đình, người dân trong xã đã tập hợp, thành lập 9 Hợp tác xã thuốc Nam, giúp nghề thuốc Nam phát triển bài bản hơn, mang lại nguồn thu nhập cao hơn. Năm 2021, xã có thu nhập bình quân đạt 61 triệu đồng/người/năm; trong đó, cả 3 thôn trong xã là Yên Sơn, Hợp Sơn, Hợp Nhất đều được UBND TP Hà Nội công nhận là làng nghề thuốc Nam truyền thống.
Tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, nhiều đồng bào DTTS đã trở thành những tấm gương tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; đi đầu về các mô hình sản xuất, cải tạo vườn tạp, đất trống, đồi trọc để tăng diện tích cây trồng. Điển hình như gia đình bà Bùi Thị Ngọc, bằng nguồn vốn vay của NHCSXH đã phát triển trang trại tổng hợp: lợn rừng, gà đồi, thả cá kết hợp trồng keo, các loại cây ăn quả như: bưởi Diễn, đu đủ, rau xanh… Thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 5 - 7 lao động thời vụ tại địa phương.
Đời sống người dân nơi đây được cải thiện, hạ tầng được đầu tư khang trang, 100% số xã đã có đường bê tông hoặc trải nhựa đến trung tâm xã; 100% các xã, thôn đặc biệt khó khăn có hệ thống thủy lợi, từng bước đáp ứng yêu cầu cơ bản của sản xuất và dân sinh, trong đó trên 20% kênh mương của các xã được kiên cố hóa. Bên cạnh đó, 100% hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt và từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất; 100% số xã đã có điểm bưu điện; 100% các thôn có đường dây điện thoại, internet đến thôn, bảo đảm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào DTTS; 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.
Hệ thống trường học được tu sửa và xây mới đáp ứng yêu cầu học tập của con em đồng bào; tệ nạn xã hội và các hủ tục lạc hậu được đẩy lùi; công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc được đồng bào ủng hộ và thực hiện có hiệu quả…
Xóa dần khoảng cách về thu nhập, mức sống
TP Hà Nội đặt mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập so với vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội. Tham gia vào công cuộc này, chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã nỗ lực huy động nguồn vốn, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của nhân dân.
Với cách làm bài bản và sự trợ giúp đắc lực từ các chương trình tín dụng chính sách, 14 xã có đồng bào DTTS sinh sống luôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm, không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn.
Tại huyện Ba Vì, từ 2 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu năm 2003, đến nay, NHCSXH huyện Ba Vì đang triển khai cho vay 13 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 852,6 tỷ đồng, gấp 33,7 lần so với năm 2003, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 14,2%. Dư nợ bình quân đạt 49,1 triệu đồng/khách hàng, tăng 45,1 triệu đồng so với năm 2003.
Nguồn vốn chính sách đã giúp 191 lượt hộ nghèo là người DTTS thiếu đất sản xuất được vay vốn ưu đãi để chuyển đổi nghề, phát triển sản xuất, qua đó góp phần giúp cho gần 18.700 lượt hộ thoát nghèo; thu hút tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho trên 33.000 lao động, giúp cho trên 16.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, xây dựng và cải tạo hơn 41.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ xây dựng 1.600 ngôi nhà cho hộ nghèo, 25 khách hàng vay vốn chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP.
Tại huyện Thạch Thất, hiện có hơn 11.500 người DTTS sống tập trung tại 3 xã Tiến Xuân, Yên Bình và Yên Trung. Ðây là 3 xã miền núi của huyện Lương Sơn (Hòa Bình) sáp nhập về TP Hà Nội theo Nghị quyết số 15/2008/QH12 về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh liên quan. Sau 15 năm sáp nhập về Thủ đô, với nguồn lực đầu tư tập trung, từ các xã có điều kiện kinh tế - xã hội hết sức khó khăn, đến nay 3 xã đã có cơ sở hạ tầng phát triển, đời sống của người dân được nâng cao.
Riêng tại xã Yên Trung - nơi có tới 80% dân số là đồng bào dân tộc Mường sinh sống nhưng đến tháng 6/2022, thu nhập bình quân của Yên Trung đạt 62 triệu đồng/người/năm, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung khu vực nông thôn toàn thành phố. Đến hết năm 2021, thu nhập bình quân toàn thành phố là 54 triệu đồng/người/năm.
Thời gian tới, để thực hiện mục tiêu xóa dần khoảng cách về thu nhập, mức sống giữa các vùng dân cư rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp; đặc biệt sự nỗ lực của mỗi cá nhân đồng bào. Và tất nhiên, không thể thiếu sự trợ lực từ các chương trình tín dụng chính sách.

Bình Nhi

Các tin bài khác