WB đánh giá cao mô hình hoạt động của NHCSXH

01/12/2022
(VBSP News) Trong thời gian qua, Ngân hàng Thế giới (WB) luôn dành sự quan tâm, theo dõi đối với hoạt động của NHCSXH. Mặc dù thời kỳ đầu đã có những hoài nghi về vai trò của NHCSXH nhưng trải qua thời gian lâu dài chứng kiến sự phát triển của NHCSXH, WB đã có những nghiên cứu ghi nhận thành công đối với mô hình hoạt động của NHCSXH.
wb

Điều phối viên quốc gia về lĩnh vực tài chính của WB Ketut Kusuma tại Việt Nam tham luận tại Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020 và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới

Năm 2009, trong báo cáo có tiêu đề “Việt Nam: Phát triển Chiến lược toàn diện nhằm Mở rộng sự tiếp cận của người nghèo có thu nhập thấp đối với các Dịch vụ Tài chính vi mô”. WB cho rằng mức lãi suất được trợ giá cộng với thị trường mục tiêu của NHCSXH làm hạn chế khả năng của các định chế tài chính vi mô khác phục vụ các đối tượng nghèo nhất và cũng vì vậy NHCSXH sẽ không có tiềm lực để mở rộng cho vay người nghèo.
Tuy nhiên, từ năm 2018, trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ khung tài chính toàn diện tại Việt Nam, WB đã thực hiện báo cáo đánh giá về NHCSXH, mục đích là đánh giá hiệu quả việc thực hiện các mục tiêu trong chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2020 và đề xuất các giải pháp để tham khảo cho chiến lược giai đoạn tiếp theo của NHCSXH. Kết quả cho thấy NHCSXH đã cơ bản đạt được những mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển giai đoạn từ 2011 đến 2020 là đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ và thực sự đã hướng tới một môi trường đa dạng sản phẩm hơn. NHCSXH đã có một bộ sản phẩm tín dụng với hơn 20 chương trình tín dụng cho các loại nhu cầu vay khác nhau, được cung cấp ở mức lãi suất ưu đãi hoặc lãi suất gần với thị trường. Tín dụng là sản phẩm chính của NHCSXH, nhưng tiết kiệm đang tăng dần từ mức thấp đến mức đáng kể. Từ đó, Báo cáo của Ngân hàng Thế giới đã nhận định “NHCSXH là nhà cung cấp tài chính vi mô lớn nhất Việt Nam và châu Á”.
Tại Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020 và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới, ông Ketut Kusuma - Điều phối viên quốc gia về lĩnh vực tài chính của WB bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu NHCSXH đã đạt được, đặc biệt trong những năm gần đây với việc đang cho vay gần 6,5 triệu hộ gia đình với dư nợ hơn 10 tỷ Đô la Mỹ thông qua mạng lưới toàn quốc bao gồm 63 chi nhánh tỉnh, 625 Phòng giao dịch huyện, 10.426 điểm giao dịch ở cấp xã và gần 173.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông Ketut Kusuma chia sẻ: Thông qua mạng lưới này, NHCSXH đã tiếp cận khoảng 92% tổng số hộ vay tiềm năng và chiếm tới 87% giá trị tổng các khoản vay trong thị trường tài chính vi mô.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp với Ban cán sự Đảng NHNN Việt Nam tổ chức. Đại diện đến từ WB tại Việt Nam, ông Alwaleed Fareed Alatabani - Chuyên gia trưởng Thị trường Tài chính ghi nhận: “Việt Nam đã nghiên cứu kỹ kinh nghiệm của các nước trên thế giới và tìm ra hướng đi riêng phù hợp với văn hóa, lịch sử và cấu trúc xã hội Việt Nam. Đó là thiết lập được mối quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo và đối tác chặt chẽ giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội và từ Trung ương đến địa phương trong việc cung cấp, giám sát tín dụng”.
“Thành công của việc triển khai tín dụng chính sách xã hội ở Việt Nam đã góp phần vào việc Việt Nam sớm đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ trước thời hạn”, ông Alwaleed Fareed Alatabani cho biết.

wb2

Ông Alwaleed Fareed Alatabani - Chuyên gia trưởng về tài chính, WB tại Việt Nam tham luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Với sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và những nỗ lực của Chính phủ, vốn vay NHCSXH đã mang lại nhiều tác động kinh tế - xã hội tích cực trong những năm qua, đảm bảo quyền và khả năng tiếp cận tài chính của những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Với những kết quả trong quản lý và vận hành của NHCSXH, WB đánh giá cao mô hình NHCSXH là nhà cung cấp tài chính vi mô hàng đầu tại Việt Nam, hành trình phát triển của NHCSXH mang lại những kinh nghiệm và bài học quý giá cho các Chính phủ các nước khác.

Thùy Trinh

Các tin bài khác