Niềm vui trong những tổ ấm được xây từ nguồn vốn ưu đãi

24/11/2022
(VBSP News) Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Bình đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, triển khai chương trình, qua đó giúp hàng trăm gia đình công chức, viên chức và công nhân, người lao động có thu nhập thấp có điều kiện để sửa chữa, xây mới nhà ở an toàn, hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
image002

Người dân được giải ngân vốn vay trực tiếp tại Điểm giao dịch xã

Ngày gia đình anh Bùi Văn Tài ở huyện Gia Viễn được về ở trong ngôi nhà mới, ai cũng mừng cho anh chị. Bởi anh Tài và vợ đều làm công nhân lâu năm với mức thu nhập thấp, anh chị đã phải căn cơ, tằn tiện lắm mới đủ để trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học. Do vậy, ước mơ xây được một ngôi nhà kiên cố với anh chị trở nên vô cùng khó khăn.

Năm 2020, niềm vui đã đến với gia đình anh Tài khi được tiếp cận nguồn vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội của chi nhánh NHCSXH tỉnh. Với sự tiếp sức từ nguồn vốn ưu đãi, cùng khoản tiền tiết kiệm cộng với vay thêm anh em trong gia đình, anh Tài đã xây được ngôi nhà khang trang, kiên cố để ở. Anh Tài cho biết: “Gia đình tôi rất phấn khởi vì giờ đây cả gia đình được ở trong ngôi nhà kiên cố, mơ ước bấy lâu nay của các thành viên đã trở thành hiện thực. Được NHCSXH huyện Gia Viễn cho vay 200 triệu với lãi suất ưu đãi 0,4%/tháng, thời hạn vay dài tới 15 năm rất phù hợp với những gia đình có mức thu nhập thấp, căn bản giải quyết khó khăn về tài chính khi làm nhà ở. Từ khi có ngôi nhà mới đã tiếp thêm động lực để tôi nỗ lực phấn đấu hơn trong công việc và cuộc sống, các con phấn khởi, yên tâm học hành”.

Cũng được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ chương trình cho vay nhà ở xã hội, chị Nguyễn Thị Phượng - công nhân Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đang làm công nhân với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng, lại nuôi con nhỏ ăn học nên nhiều năm qua phải ở nhà thuê vừa chật hẹp vừa bất tiện. Qua tìm hiểu, chị biết đến chương trình cho vay nhà ở xã hội với lãi suất rất ưu đãi của NHCSXH và thấy mình đủ điều kiện để vay vốn từ chương trình. Với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là NHCSXH, chị Phượng đã được vay 400 triệu đồng để hoàn thiện ngôi nhà. Lãi suất cho vay của chương trình thấp, chỉ với 4,8%/năm và thời hạn vay theo hợp đồng dài, dù có mức thu nhập thấp nhưng vợ chồng chị khá yên tâm vì đủ điều kiện trả nợ.

Niềm vui của anh Tài và chị Phượng là tâm trạng chung của các hộ gia đình khi được vay vốn ưu đãi. Có thể thấy, với những gia đình công chức, viên chức, công nhân có mức thu nhập thấp, việc NHCSXH triển khai thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội có ý nghĩa rất lớn, góp phần giải quyết khó khăn, tạo điều kiện để các đối tượng có thu nhập thấp có điều kiện xây, sửa nhà, yên tâm công tác, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà Trần Thị Định - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn 3 và 4, phường Bắc Sơn, TP Tam Điệp đã gắn bó nhiều năm với các chương trình tín dụng ưu đãi cho biết: “Tổ chúng tôi hiện có 2 hộ gia đình được vay vốn từ chương trình cho vay nhà ở xã hội. Đây là một trong những chương trình rất hữu ích đối với những hộ gia đình có thu nhập thấp. Khi được tiếp cận món vay này đã giúp các hộ bớt đi khó khăn về tài chính khi xây dựng nhà ở. Đến nay, hầu hết các hộ vay vốn của chúng tôi đều trả lãi đúng thời hạn, không tồn đọng vốn”.

Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Bình đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát, đẩy mạnh tuyên tuyền rộng rãi về chính sách cho vay nhà ở xã hội tới các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Đến nay, chi nhánh đã tiếp nhận, phê duyệt cho vay và giải ngân cho 351 lượt đối tượng thụ hưởng có nhu cầu vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở, với tổng số tiền gần 119 tỷ đồng.

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Phạm Đức Cường cho biết: Để nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, chi nhánh đã thực hiện tốt công tác bình xét cho vay, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng dưới sự giám sát của UBND cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và trưởng thôn. Hồ sơ, quy trình vay vốn được triển khai đúng quy định và bảo đảm thời gian giải ngân nhanh nhất.

Bên cạnh đó, chi nhánh còn phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ, thu lãi đến hạn, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn. Hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, trả nợ gốc và lãi đúng kỳ hạn.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tạo điều kiện cho các đối tượng có thu nhập thấp xây dựng nhà ở ổn định, an cư lạc nghiệp. Chương trình bắt đầu được triển khai tại tỉnh Ninh Bình từ năm 2018, nhưng đến nay số người tiếp cận vốn vẫn chưa nhiều, trong khi nhu cầu vốn vay về nhà ở của công nhân, viên chức và người lao động có thu nhập thấp là rất lớn. Theo thống kê, số lượng công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh là hơn 150 nghìn người, khoảng 50% trong số đó có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo nhà ở nhưng còn gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã đặc biệt quan tâm và dành nguồn lực để thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội cho công chức, viên chức, công nhân, lao động có thu nhập thấp. Do vậy rất cần có sự phối hợp của các Sở, ban, ngành để nhiều người có thể tiếp cận vốn vay từ chương trình, nhất là công nhân, viên chức, đoàn viên công đoàn, lực lượng vũ trang. Từ đó, có thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho công chức, viên chức và công nhân, người lao động thu nhập thấp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Hồng Giang

Các tin bài khác