An cư lạc nghiệp nhờ vốn vay nhà ở xã hội

24/11/2022
(VBSP News) Hiện nay, chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đang thực hiện cho 5 đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.
image002

Ông Đỗ Hồng Việt ở quận Đống Đa chia sẻ niềm vui với cán bộ NHCSXH trong căn hộ mới

Gặp chị Đỗ Thị Thùy trong căn hộ xinh xắn thuộc Dự án nhà ở xã hội tại huyện Thanh Trì vào một ngày cuối thu. Chị Thùy vui vẻ cho biết: Gia đình chị rất khó khăn, chị là nhân viên văn phòng, chồng là lái xe, trước đây phải chật vật đi thuê nhà, may nhờ có nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH  huyện Thanh Trì cho vay hơn 550 triệu đồng từ năm 2021, gia đình chị đã mua được căn hộ chung cư thuộc dự án Nhà ở xã hội và đã dọn về ở được hơn một năm nay. Các con có không gian vui chơi và góc học tập riêng, không phải chật chội như trước, đặc biệt là khu này rất nhiều gia đình trẻ mua nhà nên bọn trẻ có rất nhiều bạn chơi cùng, chúng thích lắm. Chị thích nhất là nguồn vốn này cho vay thời gian dài lên đến 25 năm, lãi suất chỉ có 0,4%/tháng nên hai vợ chồng có thể dành dụm tiền lương để trả gốc và lãi hàng tháng cho NHCSXH theo hợp đồng.

 “Vốn vay của NHCSXH như phao cứu sinh đối với gia đình tôi”, đó là chia sẻ của ông Đỗ Hồng Việt là một thương binh đã được vay vốn NHCSXH quận Đống Đa để mua nhà ở xã hội từ năm 2019. Ông Việt tâm sự: “Cuộc sống của một gia đình cán bộ công nhân viên chức bình thường làm công ăn lương cho đến khi nghỉ hưu như tôi. Nay ốm mai đau không dám mơ ước có tiền tích lũy để mua nhà ở cho riêng mình nên phải sống cùng bố mẹ đẻ trên diện tích một phòng 12m² tầng 2, mọi sinh hoạt ăn ngủ và học tập của gia đình đều trên một tấm đệm trải trên nền nhà. Sau khi bố mẹ tôi qua đời, có để lại một bản di chúc cho 5 anh chị em, căn nhà 26m² này chia đều cho 5 anh chị em. Như vậy tôi chỉ được sử dụng 1/5 diện tích, quy đổi ra tiền không đủ tiền mua nhà ở xã hội. Thật may mắn, tôi được chính quyền địa phương và NHCSXH quận Đống Đa tận tình giúp đỡ, hướng dẫn hồ sơ vay vốn, cùng với tiền dành dụm của gia đình, tôi đã mua được căn hộ chung cư nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do công ty CP Vinaconex 21 làm chủ đầu tư xây dựng. Nguồn vốn vay này thật vô cùng quí giá đối với gia đình tôi nói riêng và những người lao động thu nhập thấp có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở nói chung. Nó là bước ngoặt và thay đổi cuộc sống gia đình tôi trong hoàn cảnh khó khăn nhất”.

Lúc này con gái của ông Việt đang học lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp và ôn thi đại học, thật đáng mừng khi cháu đã có phòng riêng, có góc học tập tốt phấn đấu để ôn thi tốt nghiệp và thi đại học và cũng chính từ căn nhà mới này cháu đã đạt kết quả tốt thi đỗ vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nên khóa 2021 - 2026, gia đình ông thật sự sung sướng và hạnh phúc khi đã có căn nhà của riêng mình bằng chính nguồn lực của gia đình và một phần giúp đỡ từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội của NHCSXH quận Đống Đa.

Hiện nay, chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đang thực hiện cho 5 đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở gồm: người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức. Những đối tượng này (trừ người có công với cách mạng) thuộc diện không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên; có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, điều kiện thực trạng nhà ở, cư trú, thu nhập để được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Người dân thuộc các đối tượng trên có nhu cầu vay vốn sẽ xin xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú và cơ quan, đơn vị đang công tác về đối tượng, thực trạng nhà ở và điều kiện thu nhập theo các mẫu biểu quy định tại Thông tư số 09/2021/TT-BXD ngày 16 tháng 8 năm 2021 của Bộ Xây dựng. Người vay tham gia các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn, viết Giấy đề nghị vay vốn gửi tổ họp bình xét điều kiện vay vốn và gửi UBND cấp xã xác nhận. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ NHCSXH sẽ thẩm định, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ vay vốn, nhanh chóng, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định.

Người vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội được cho vay tối đa bằng 80% giá trị Hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội; đối với trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở mức vốn cho vay tối đa là 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay, 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay vốn. Thời hạn vay vốn tối đa lên đến 25 năm, lãi suất do Thủ tướng Chính phủ quy định từng thời kỳ, hiện nay là 4,8%/năm.

Đến tháng 10/2022, dư nợ cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội đạt 267 tỷ đồng với 601 khách hàng vay vốn trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã toàn thành phố, dư nợ bình quân đạt 444 triệu đồng/khách hàng.

Người vay thuộc đối tượng có nhu cầu vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, có thể tìm hiểu thông tin tại các điểm giao dịch của NHCSXH đặt tại UBND các xã, phường, thị trấn; liên hệ với Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn hoặc cán bộ NHCSXH các quận, huyện, thị xã để được hướng dẫn hồ sơ và quy trình thủ tục vay vốn.

Thu Hiền

Các tin bài khác