“Đòn bẩy” giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

18/11/2022
(VBSP News) Qua 20 năm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2022/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 78), tỉnh Trà Vinh có gần 221.000 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp trên 138.000 hộ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Chính sách này thực sự là “đòn bẩy”, tạo đà cho người nghèo nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, chịu thương, chịu khó lao động sản xuất để cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.
T5 copy

Gia đình chị Sơn Thị Út ở ấp Thanh Trì B, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi để cải thiện sinh kế

Trao “cần câu” cho hộ nghèo
Gia đình bà Sơn Thị Nguyên ở phường 8, TP Trà Vinh là hộ nghèo nhiều năm liền. Gia đình có 6 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nghề nông nhưng ít đất sản xuất nên thường xuyên rơi vào cảnh thiếu trước, hụt sau. Tháng 6/2013, bà được Trưởng Ban nhân dân khóm 6 và Hội Phụ nữ phường 8 phổ biến chính sách cho vay ưu đãi của Nhà nước dành cho hộ nghèo từ nguồn vốn NHCSXH và vận động gia đình bà tham gia để cải thiện sinh kế.
Bà Sơn Thị Nguyên được NHCSXH TP Trà Vinh hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn 14 triệu đồng. Đây là số tiền rất lớn đối với gia đình vào thời điểm đó, do vậy, vợ chồng bà và các con đã tính toán, bàn bạc kỹ lưỡng cho kế hoạch sản xuất, quyết tâm vươn lên từ nguồn vốn được vay. Có tiền vốn, gia đình bà Nguyên mua một con bò sinh sản, làm chuồng trại và trồng cỏ nuôi bò. Sau 2 năm, bò mẹ bắt đầu sinh bê con và cứ như thế, gia đình chăn nuôi để tăng đàn, đến nay đã được 10 con. Gia đình bà bán bò thịt để trang trải các chi phí sửa chữa nhà và nuôi các con ăn học. Nguồn thu nhập từ bò được dành tích lũy, còn việc trả gốc và vốn vay được bà Nguyên trích từ nguồn thu nhập buôn bán nhỏ hàng tháng 200.000 - 500.000 đồng để gửi vào Tổ tiết kiệm và vay vốn khóm 6. Đến năm 2018, khi nguồn thu nhập ổn định, gia đình bà được chính quyền địa phương xóa tên khỏi danh sách hộ nghèo.
Năm 2020, bà Nguyên tiếp tục được vay vốn 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Bà mua thêm bò sinh sản để nhân đàn. Hiện nay, ngoài nguồn thu nhập từ bán bò thịt và bê con, gia đình bà còn tận dụng nguồn phân bò bán cho các hộ trồng rẫy tại địa phương. Cuộc sống hiện đã ổn định, vươn lên khá giả.
Cũng như bà Nguyên, năm 2011, ông Kim Thắng ở xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải được Hội Nông dân xã triển khai chính sách vay vốn chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH khi người con đầu trúng tuyển vào đại học. Được tư vấn và hỗ trợ, ông Thắng mạnh dạn tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp. Đến năm 2015, người con thứ 2 trúng tuyển đại học, ông tiếp tục được vay vốn chương trình này. Năm 2019, người con thứ 2 của ông tiếp tục được vay vốn chính sách để đi làm việc ở Nhật Bản. Đến nay, tổng số tiền gia đình ông Thắng được vay vốn ưu đãi từ các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện Duyên Hải là 241 triệu đồng. Hàng tháng, ông đều tích lũy một phần tiền của người con gửi về để trả nợ ngân hàng đúng hạn.
Ông Kim Thắng chia sẻ, nhờ các chương trình cho vay này, các con ông được học hành đến nơi, đến chốn, gia đình ông có vốn làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Ông Kim Thắng mong muốn các ngành, các cấp tiếp tục tạo điều kiện để ngày càng có nhiều người dân được tiếp cận chính sách vay vốn tín dụng này.
Chính sách tín dụng phát huy hiệu quả
Qua 20 năm thực hiện Nghị định 78, các chương trình tín dụng ưu đãi do NHCSXH thực hiện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã giúp trên 138.000 hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho trên 100.000 lao động; gần 35.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo trên 111.300 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng mới trên 36.000 căn nhà cho hộ nghèo…
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Trà Vinh Dương Huy Phong cho biết: Để nguồn vốn đến đúng các đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả cao nhất, chi nhánh đã thực hiện phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên. Đến hết tháng 8/2022, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội này trên 3.391 tỷ đồng, với gần 121.000 khách hàng đang dư nợ, chiếm trên 98% tổng dư nợ tín dụng chính sách đang triển khai tại chi nhánh NHCSXH tỉnh.
Phương thức ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội thể hiện tính ưu việt, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước; gắn kết ngân hàng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội và Tổ tiết kiệm và vay vốn, chung tay giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác lồng ghép hiệu quả các chương trình tín dụng với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao KHKT vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách.
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Út cho biết: Chính sách tín dụng đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, là nguồn lực tiếp sức cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm hằng năm từ 3% trở lên theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020.
Theo kết quả rà soát hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh Trà Vinh hiện còn 10.207 hộ nghèo, chiếm 3,56% so với tổng số hộ dân cư. Tỉnh đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 0,5%/năm; đồng thời thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách giảm nghèo để nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo. Phấn đấu mỗi năm tăng bình quân từ 1 - 1,5% hộ nghèo được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội cơ bản phù hợp với các tiêu chí đo lường nghèo đa chiều.

Bài và ảnh Thanh Hòa

Các tin bài khác