Nông dân Đắk Nông vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách

18/11/2022
(VBSP News) Thời gian qua, hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào DTTS tỉnh Đắk Nông được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Nhờ đó, nhiều gia đình có điều kiện đầu tư SXKD, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.
anh-bai-phu-dl-1668425695172621069572

Nguồn vốn chính sách giúp đồng bào DTTS tỉnh Đắk Nông có sinh kế, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo

Năm 2021, gia đình ông Phạm Văn Điền ở thôn Thuận Lợi, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song được NHCSXH huyện giải ngân cho vay 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất. Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, cùng với đó là giá phân bón, xăng dầu tăng cao, theo ông Điền, số vốn được vay hỗ trợ rất lớn trong việc tái sản xuất của gia đình.
Từ số vốn này, ông Điền đã đầu tư trồng cà chua, bắp cải. Sau hơn một năm, nguồn vốn phát huy hiệu quả, gia đình ông Điền đã cải thiện được thu nhập và tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích sản xuất. “Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, giá bán ổn định, ngay vụ sản xuất đầu tiên, chúng tôi thu về khoảng 70 triệu đồng. Điều khiến nông dân chúng tôi cảm thấy yên tâm nhất đó là lãi suất vay vốn thấp, thời gian trả nợ lâu nên người dân dễ quay vòng, đầu tư tiếp tục mở rộng sản xuất”, ông Điền chia sẻ.
Không riêng ông Điền, tại huyện Đắk Glong, với đặc điểm là địa phương có nhiều đồng bào DTTS cùng sinh sống, trong những năm qua, việc ưu tiên nguồn vốn để người nghèo, đồng bào DTTS có “đòn bẩy”, cơ hội thoát nghèo, nâng cao đời sống được chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm.
Theo thống kê, đến năm 2022, có hơn 9.000 hộ dân của huyện Đắk Glong được vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ gần 530 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ đối với hộ đồng bào DTTS chiếm khoảng 300 tỷ đồng.
Chị H’Ngao ở xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong cho biết: Thông qua nguồn vốn vay, gia đình đã đầu tư để phát triển mô hình chăn nuôi và chăm sóc vườn cây công nghiệp, nhờ đó mà nâng cao được thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Theo đó, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân ở khu vực đồng bào dân tộc tiếp cận vốn vay ưu đãi lãi suất đã được đẩy mạnh. Đặc biệt, khi người vay vốn là đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ ngân hàng sẽ phối hợp với địa phương hướng dẫn cách sử dụng nguồn vốn sao cho hiệu quả nhất.
Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai cung cấp tín dụng ưu đãi cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo. Trong 10 tháng đầu năm 2022, chi nhánh tỉnh Đắk Nông giải ngân cho gần 2.700 hộ nghèo vay số tiền hơn 148 tỷ đồng; 2.112 lượt hộ cận nghèo vay số tiền hơn 134 tỷ đồng. Chương trình đã giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội để phục vụ nhu cầu SXKD, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Thanh Hằng

Các tin bài khác