Nguồn vốn giúp thoát nghèo hiệu quả

09/11/2022
(VBSP News) Thời gian qua, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào DTTS tỉnh Đắk Nông được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Nhờ đó, nhiều gia đình có điều kiện đầu tư sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.
dak nong

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp người dân tỉnh Đắk Nông có sinh kế, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo

Hỗ trợ rất lớn trong sản xuất
Năm 2021, gia đình ông Phạm Văn Điền ở thôn Thuận Lợi, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song được NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất. Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, cùng với đó là giá phân bón, xăng dầu tăng cao, theo ông Điền, số vốn được vay hỗ trợ rất lớn trong việc tái sản xuất của gia đình.
Từ số vốn này, ông Điền đã đầu tư trồng cà chua, bắp cải. Sau hơn một năm, nguồn vốn phát huy hiệu quả, gia đình ông Điền đã cải thiện được thu nhập và tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích sản xuất. “Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, giá bán ổn định, ngay vụ sản xuất đầu tiên, chúng tôi thu về khoảng 70 triệu đồng. Điều khiến nông dân chúng tôi cảm thấy yên tâm nhất đó là lãi suất vay vốn thấp, thời gian trả nợ lâu nên người dân dễ quay vòng, đầu tư tiếp tục mở rộng sản xuất”, ông Điền tâm sự.
Tương tự, tại huyện Đắk Glong - một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS lớn của tỉnh Đắk Nông. Trong những năm qua, thông qua NHCSXH, hàng nghìn hộ dân của huyện được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, từ đó tiếp sức cho người dân trên địa bàn phát triển kinh tế.
Theo thống kê, đến năm 2022, có hơn 9.000 hộ dân của huyện Đắk Glong được vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ gần 530 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ đối với hộ đồng bào DTTS chiếm khoảng 300 tỷ đồng.
Chị H’Ngao ở xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong cho biết: Thông qua nguồn vốn vay, gia đình đã đầu tư để phát triển mô hình chăn nuôi và chăm sóc vườn cây công nghiệp, nhờ đó mà nâng cao được thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Được vay vốn từ NHCSXH, gia đình không phải đi vay nặng lãi hoặc vay ngân hàng thương mại với lãi suất cao hơn để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Chị rất vui vì là một trong những đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn này.
“Đòn bẩy” thoát nghèo
Không riêng ông Điền, huyện Đắk Glong, với đặc điểm là tỉnh có nhiều DTTS cùng sinh sống, trong những năm qua, việc ưu tiên nguồn vốn để người nghèo, hộ đồng bào DTTS có “đòn bẩy”, cơ hội thoát nghèo, nâng cao đời sống được chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm.
Theo đó, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân ở khu vực đồng bào DTTS tiếp cận vốn vay ưu đãi lãi suất đã được đẩy mạnh. Đặc biệt, khi người vay vốn là hộ đồng bào DTTS, cán bộ ngân hàng sẽ phối hợp với địa phương hướng dẫn cách sử dụng nguồn vốn sao cho hiệu quả nhất.
Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai cung cấp tín dụng ưu đãi cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo. Doanh số cho vay trong năm 2021 đạt 3.144 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 9% so với dư nợ năm 2020, với gần 87.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ.
Trong 9 tháng đầu năm 2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh giải ngân cho gần 2.700 hộ nghèo vay số tiền 148 tỷ đồng; 2.112 lượt hộ cận nghèo vay số tiền 134 tỷ đồng. Qua đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Thanh Hằng

Các tin bài khác