Tiếp vốn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

06/12/2022
(VBSP News) Sau một thời gian tích cực triển khai, những đồng vốn đầu tiên của chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022 theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã đến tay người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Qua đó, giúp họ phát triển sản xuất, ổn định đời sống.
phu yen

Giải ngân vốn chương trình cho vay theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP tại Điểm giao dịch xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa

Quyết tâm thoát nghèo
Được NHCSXH huyện Sơn Hòa giải ngân 60 triệu đồng, chị Bùi Thị Linh ở thôn Xây Dựng, xã Suối Trai không giấu được niềm vui. Chị Linh cho biết: “Gia đình tôi có 6 sào đất rẫy, lâu nay muốn canh tác nhưng không có vốn. Bình thường vợ chồng làm thuê chỉ đủ đắp đổi qua ngày chứ không có dư. Vì vậy, khi nghe Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thông tin về chính sách cho vay đồng bào DTTS và miền núi, tôi rất phấn khởi. Càng vui hơn bởi sau khi địa phương và ngân hàng xét duyệt, chúng tôi có tên trong danh sách những hộ được giải ngân đợt đầu”. Theo chị Linh, sau khi nhận vốn, chị bàn với chồng tìm cơ sở uy tín để mua keo giống về chuẩn bị trồng; số còn lại thì mua 1 con bò về nuôi. Được Nhà nước, NHCSXH hỗ trợ, gia đình chị có thêm động lực để quyết tâm thoát nghèo.
Cũng như chị Linh, gia đình anh La Mo Ân ở thôn Phú Lợi, xã Phú Mỡ cũng vừa được NHCSXH huyện Đồng Xuân giải ngân 50 triệu đồng từ chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị định 28 của Chính phủ. Với số tiền này, vợ chồng anh La Mo Ân dự định đầu tư hết vào trồng keo. “Gia đình tôi có hơn 3ha đất, số tiền này sẽ dùng để mua cây giống, phân bón và trả tiền công chăm sóc keo trong giai đoạn đầu. Vốn này ngân hàng cho vay với lãi suất thấp, thời hạn dài nên chúng tôi không lo không trả được nợ”, anh La Mo Ân cho biết.
Theo báo cáo của chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên, năm 2022, chi nhánh được giao kế hoạch vốn 27 tỷ đồng để thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28. Trong đó, huyện Sơn Hòa được phân bổ 11 tỷ đồng, huyện Đồng Xuân 9 tỷ đồng, huyện Sông Hinh 6,5 tỷ đồng, còn lại là huyện Tây Hòa 500 triệu đồng. Đây là một trong số các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đối tượng thụ hưởng chính sách nói trên là hộ nghèo DTTS hoặc hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi; được cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Riêng khoản vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị có thêm đối tượng là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, các Hợp tác xã tham gia vào chuỗi giá trị có từ 70% tổng số lao động trở lên là người DTTS.
Mong có thêm vốn để hỗ trợ bà con
Hiện nay, Phòng giao dịch NHCSXH ở các huyện được phân bổ vốn đang tích cực giải ngân nguồn vốn chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị định 28 cho các hộ thuộc danh sách đối tượng thụ hưởng đã được chính quyền địa phương phê duyệt. Giám đốc NHCSXH huyện Sơn Hòa Lê Trọng Khoan, cho biết: Theo quyết định phê duyệt, toàn huyện Sơn Hòa có 2.245 hộ thuộc đối tượng thụ hưởng, ở các xã Krông Pa, Suối Trai, Sơn Hà, Sơn Phước, Cà Lúi, Phước Tân, Ea Chà Rang, Sơn Hội, Suối Bạc, Sơn Định, Sơn Nguyên. Ngay khi địa phương phê duyệt danh sách, đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tuyên truyền, phổ biến đến người dân để họ biết và thực hiện thủ tục vay vốn khi có nhu cầu.
Còn theo quyết định của UBND huyện Đồng Xuân, toàn huyện có 458 hộ đủ điều kiện vay vốn theo Nghị định 28. Trong đó, các xã Phú Mỡ có 150 hộ, Xuân Lãnh 150 hộ, Đa Lộc 118 hộ, Xuân Quang 1 là 28 hộ, Xuân Quang 2 là 12 hộ. NHCSXH các huyện đang phối hợp các xã rà soát, kịp thời giải ngân vốn cho các hộ đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của người dân.
Theo Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Phú Lợi, xã Phú Mỡ Ka Pá Bình, nguồn vốn chương trình cho vay theo Nghị định 28 có lãi suất thấp, thời gian vay dài nên bà con ai cũng mừng. Tuy nhiên hiện nay, nhu cầu vay vốn nhiều mà nguồn vốn được cấp có hạn nên người dân mong muốn năm sau, Nhà nước tiếp tục triển khai chính sách này với tổng số vốn nhiều hơn để bà con có điều kiện sản xuất, ổn định đời sống.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên Hồ Văn Thục cho biết: Chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị định 28 giúp người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi có nguồn lực để làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua đó từng bước xóa dần khoảng cách giữa miền núi với đồng bằng. Vì vậy, thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục tuyên truyền chính sách đến người dân, đồng thời, chỉ đạo NHCSXH các huyện giải ngân kịp thời nguồn vốn theo kế hoạch.

Lê Hảo

Các tin bài khác