Mô hình hoạt động NHCSXH nên được các nước trên thế giới học tập, nhân rộng

01/12/2022
(VBSP News) Gần đây, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Thông lệ tốt nhất về tài chính nông nghiệp, nông thôn vì người nghèo - kinh nghiệm của Việt Nam”, đoàn cán bộ cấp cao của Hiệp hội các tổ chức tín dụng châu Á - Thái Bình Dương (APRACA) đã có chuyến công tác và tìm hiếu về hoạt động của NHCSXH. Tại đây, Đoàn đã đưa ra những đánh giá tích cực về mô hình hoạt động của NHCSXH.
apraca1

Đoàn cán bộ cấp cao APRACA tìm hiểu hoạt động của Điểm giao dịch NHCSXH tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh

Tại đây, Đoàn công tác của Hiệp hội APRACA cũng đã tìm hiểu mô hình hoạt động Điểm giao dịch xã, công tác ủy thác vốn vay qua 04 tổ chức hội, đoàn thể và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời tìm hiểu về phương thức chuyển tải và quản lý vốn vay của NHCSXH.
Bà Gouri Krishna - Tổng Giám đốc tổ chức Basix consulting (Ấn Độ) thành viên đoàn công tác cho rằng, thực hiện giao dịch tại Điểm giao dịch xã thông qua chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và Tổ tiết kiệm và vay vốn là một nét đặc thù, riêng có của NHCSXH, rất đáng để các quốc gia trong Hiệp hội APRACA và các quốc gia có tỷ lệ hộ nghèo cao học hỏi, rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, việc công khai các chương trình tín dụng, dư nợ từng hộ vay, lãi suất các chương trình… thể hiện tính khách quan, minh bạch, dân chủ của hoạt động tín dụng chính sách tại Việt Nam.
Bà Gouri Krishna đánh giá cao mô hình quản lý của hệ thống NHCSXH “Đây là một mô hình quản lý riêng của hệ thống NHCSXH và của đất nước Việt Nam, phù hợp với thực tiễn hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng được thụ hưởng trong việc vay vốn, trả nợ và nắm bắt kịp thời các thông tin về tín dụng chính sách, tiết giảm chi phí, thời gian đi lại khi giao dịch với NHCSXH, tạo được niềm tin của nhân dân”.

apraca2

Đoàn công tác của Hiệp hội APRACA thăm mô hình về việc sử dụng vốn vay phát triển vườn cây ăn quả và chăn nuôi gà

Thăm các hộ mô hình giảm nghèo hiệu quả, Tiến sĩ Prasun Kumar Das - Tổng Thư ký Hiệp hội APRACA nhận xét, việc NHCSXH cho vay đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách là hết sức hiệu quả, những mô hình vay vốn và phát triển kinh tế như thế này rất đáng được học tập, nhân rộng và kinh nghiệm trong việc quản lý, chuyển tải vốn vay là bài học để nhiều nước trên thế giới học tập. Tiến sĩ Prasun Kumar Das cũng khẳng định các chương trình tín dụng chính sách mà NHCSXH đang triển khai là kênh tín dụng giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện cải thiện cuộc sống, thoát nghèo, nâng cao trình độ. Nhờ được vay vốn từ NHCSXH nên vị thế của người nghèo tại Việt Nam đã được nâng cao.

apraca3

TS. Prasun Kumar Das - Tổng thư ký APRACA khẳng định vai trò của NHCSXH trong xóa đói, giảm nghèo và những nỗ lực của Chương trình xóa đói giảm nghèo tổng thể của Chính phủ Việt Nam

Tại Hội thảo “Những thông lệ tốt nhất về tài chính nông nghiệp, nông thôn dành cho người nghèo - Kinh nghiệm của Việt Nam” được NHCSXH phối hợp với APRACA, Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD) tổ chức. TS. Prasun Kumar Das - Tổng thư ký APRACA nhận định, với 6,7 triệu người gửi tiết kiệm thường xuyên, NHCSXH đang là tổ chức có khả năng huy động tiết kiệm hiệu quả nhất trong số các đơn vị chủ chốt cung cấp dịch vụ tài chính vi mô với 70% thị phần. Điều này có được nhờ vào phương pháp tiếp cận khách hàng rất đặc thù của ngân hàng. NHCSXH đã tạo ra một hệ thống cung cấp tín dụng và thu nợ hiệu quả, làm giảm chi phí giao dịch cho khách hàng và bản thân ngân hàng đồng thời đạt được mức độ bao phủ ấn tượng đến tận cấp xã.
“Phải khẳng định rằng vai trò của NHCSXH trong xóa đói, giảm nghèo là rất đáng kể, nhưng cũng phải kể đến nỗ lực của Chương trình xóa đói, giảm nghèo tổng thể của Chính phủ Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã theo đuổi một cách kiên định và thống nhất chương trình này, đây cũng là lý do chính của một trong những thành tựu xóa đói, giảm nghèo nhanh nhất khu vực”, Tổng thư ký APRACA phát biểu.

Thùy Trinh

Các tin bài khác